Hội thảo quốc gia về Ngôn ngữ và Văn hóa Ả Rập trong bối cảnh giao lưu, hội nhập và phát triển – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Hội thảo quốc gia về Ngôn ngữ và Văn hóa Ả Rập trong bối cảnh giao lưu, hội nhập và phát triển

Ngày 18/12/2019, nhân kỷ niệm ngày Quốc tế tiếng Ả Rập, Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức Hội thảo quốc gia với chủ đề “Ngôn ngữ và Văn hóa Ả Rập trong bối cảnh giao lưu, hội nhập và phát triển” tại hội trường Sunwah.

Tham dự hội thảo có Phó Hiệu trưởng Lâm Quang Đông; nguyên Đại sứ một số nước Ả Rập Nguyễn Quang Khai; Phó Trưởng phòng KHCN Đỗ Hoàng Ngân; lãnh đạo, cán bộ và sinh viên Bộ môn NN&VH Ả Rập.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Phó Hiệu trưởng Lâm Quang Đông cho biết Trường Đại học Ngoại ngữ tự hào là đơn vị duy nhất trên cả nước đào tạo cử nhân chuyên ngành tiếng Ả Rập. Đây có thể coi là hội thảo chuyên sâu về ngôn ngữ và văn hóa Ả Rập đầu tiên tại Trường Đại học Ngoại ngữ cũng như ĐHQGHN. Phó Hiệu trưởng hy vọng hội thảo là cơ hội tốt để các giảng viên trao đổi, thảo luận các nghiên cứu, giao lưu về học thuật, đồng thời là dịp để sinh viên tìm hiểu thêm về ngôn ngữ và văn hóa Ả Rập.

Tại hội thảo quốc gia về Ngôn ngữ và Văn hóa Ả Rập trong bối cảnh giao lưu, hội nhập và phát triển đã có 10 báo cáo được giới thiệu và trình bày. Các đề tài tập trung chủ yếu vào vấn đề ngôn ngữ và văn hóa Ả Rập.

Nhiều nội dung thú vị hoặc có tính ứng dụng cao có thể kể đến như: Giảng dạy tiếng Ả Rập tại Trường Đại học Ngoại ngữ trong bối cảnh mới; Hoạt động dạy – học phát triển kỹ năng đọc theo bậc nhận thức của tư duy; Khả năng giảng dạy phương ngữ trong chương trình đào tạo cử nhân tiếng Ả Rập; Ngôn ngữ và văn hóa Ả Rập là cầu nối tình đoàn kết, hữu nghị giữa Việt Nam và thế giới Ả Rập; Triết lý của Islam giáo trong giáo dục; Chủ nghĩa thế tục ở Ai Cập và Thổ Nhĩ Kỳ; Sáu chiều văn hóa Ả Rập;…  

Các báo cáo viên đều đã thể hiện tâm huyết, sự tìm tòi với đề tài của mình. Hội thảo cũng dành thời gian cho các đại biểu và báo cáo viên trao đổi, thảo luận, giải đáp các thắc mắc liên quan.

Hội thảo quốc gia về Ngôn ngữ và Văn hóa Ả Rập đã khép lại sau thời gian làm việc sôi nổi. Các bạn đọc quan tâm có thể tìm hiểu về các báo cáo tại đây.

Một số hình ảnh khác:

Lệ Thủy-Việt Khoa/ULIS Media