Lễ kỷ niệm 30 năm giảng dạy tiếng Nhật tại Trường (1992-2022): 30 năm tự hào tiếp bước – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Lễ kỷ niệm 30 năm giảng dạy tiếng Nhật tại Trường (1992-2022): 30 năm tự hào tiếp bước

Ngày 18/9/2022 đã diễn ra Lễ kỷ niệm 30 năm giảng dạy tiếng Nhật tại Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội tại hội trường Nguyễn Văn Đạo.

Với chủ đề “30 năm tự hào tiếp bước”, đây là cơ hội Nhà trường nhìn lại chặng đường 30 năm đầy thành tựu trong việc giảng dạy tiếng Nhật tại trường, từ chỉ là những lớp Ngoại ngữ 2 đến lúc đào tạo từ bậc THCS đến sau đại học như ngày nay. Lễ kỷ niệm cũng là ngày hội gặp gỡ và giao lưu của các thầy trò các thế hệ đã học tiếng Nhật tại trường.

Tham dự buổi lễ có đại diện lãnh đạo các cơ quan ngoại giao, cơ quan chính phủ, trường đại học, Hiệp hội nghiên cứu, tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản, đơn vị đối tác; lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Nhà trường các thời kỳ; lãnh đạo, cán bộ, giảng viên và sinh viên Khoa NN&VH Nhật Bản. Buổi lễ cũng chào đón các thế hệ cựu giảng viên và sinh viên của Khoa đến tham dự và chúc mừng.

Tiết mục văn nghệ mở màn chương trình lễ kỷ niệm

Đại diện Nhà trường phát biểu tại buổi lễ, Phó Hiệu trưởng Nguyễn Xuân Long nhiệt liệt gửi lời chúc mừng đến thầy và trò Khoa NN&VH Nhật Bản. Tiếng Nhật bắt đầu được giảng dạy tại Trường Đại học Ngoại ngữ – ĐHQGHN từ năm 1992, thời gian đầu với tư cách là ngoại ngữ thứ 2 thuộc Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nga, sau được chuyển Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Trung Quốc với tư cách là ngoại ngữ thứ nhất và do bộ môn tiếng Nhật đảm nhiệm (tiền thân của Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Phương Đông, hiện nay là Khoa NN&VH Nhật Bản). Trải qua 30 năm phát triển ngành tiếng Nhật, Khoa NN&VH Nhật Bản đã dần vững bước khẳng định vị thế và uy tín trong lĩnh vực đào tạo nói chung và giảng dạy tiếng Nhật nói riêng trong cả nước. Phó Hiệu trưởng đánh giá cao thành quả mà Khoa đã đạt được và những nỗ lực của thầy trò Khoa trong chặng đường 30 năm, đồng thời bày tỏ kỳ vọng to lớn vào tương lai của Khoa.

Thay mặt Khoa NN&VH Nhật Bản, Trưởng khoa Đào Thị Nga My đã điểm lại những khó khăn mà Khoa trải qua để rèn đúc nên “chất Khoa Nhật” với những con người cần cù, hiếu học, cầu thị và khiêm tốn. Từ một lớp tiếng Nhật Ngoại ngữ 2 với 2 giảng viên, nay Khoa đã trở thành đơn vị đào tạo uy tín bậc nhất trong các đơn vị giảng dạy tiếng Nhật tại Việt Nam, có vai trò tiên phong trong các hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học và cống hiến cho xã hội. Những thành tựu trong 30 năm đã đạt được là tiền đề để thầy trò Khoa NN&VH Nhật Bản tiếp tục phấn đấu, phát huy, tích cực đóng góp vào sự nghiệp giáo dục đào tạo ngành tiếng Nhật ở Việt Nam và mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Phó Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam – ông Watanabe Shige khẳng định với lịch sử 30 năm trong giảng dạy tiếng Nhật, Trường Đại học Ngoại ngữ sẽ tiếp tục đóng vai trò trung tâm trong việc hợp tác và liên kết các trường đại học, các hội học thuật, các cơ quan tổ chức đang giảng dạy tiếng Nhật, trên cơ sở đó hoàn thiện hơn nữa công tác giảng dạy tiếng Nhật, đào tạo được nguồn nhân lực tiếng Nhật ưu tú có thể gánh vác vai trò quan trọng cho quan hệ giữa Nhật Bản và Việt Nam trong tương lai.

Tại buổi lễ, Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nhật Bản vinh dự đón nhận Bằng khen của Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội vì có đóng góp xuất sắc trong quá trình xây dựng và phát triển đơn vị nhân dịp kỷ niệm 30 năm đào tạo đại học ngành tiếng Nhật.

Cũng tại buổi lễ, Nhà trường cũng gửi lời tri ân các cựu giáo chức, các nhà tài trợ và nhận hoa tri ân từ các thế hệ sinh viên ngành tiếng Nhật.

Tri ân lãnh đạo và nguyên lãnh đạo Nhà trường

Vinh danh các nhà tài trợ, nguyên lãnh đạo, giảng viên, cựu sinh viên Khoa

Tiết mục văn nghệ xúc động do giảng viên Khoa thể hiện

Lễ kỷ niệm 30 năm giảng dạy tiếng Nhật tại Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội khép lại trong không khí xúc động. 30 năm tự hào tiếp bước. Cột mốc cùng những thành quả sẽ là hành trang để thầy và trò tiếp tục xây dựng ngành tiếng Nhật, Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nhật Bản ngày càng vững mạnh, đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp giáo dục trong thời kỳ mới, phát triển lên một tầm cao mới, giữ vững thương hiệu và uy tín của Nhà trường, của Khoa.

Ngoài lễ kỷ niệm, chương trình kỷ niệm 30 năm giảng dạy tiếng Nhật tại Trường còn có các hoạt động diễn ra trong hai ngày 17, 18/9 như: Hội thảo quốc tế “Dạy và học tiếng Nhật tại Việt Nam từ cách nhìn đa chiều  –Tuyển dụng và đảm bảo ổn định nguồn nhân lực nước ngoài tại Nhật Bản và Châu Á”, Giao lưu Doanh nghiệp và Trải nghiệm Văn hóa, FJLC’S Tour dành cho cựu sinh viên, GALA DINNER của cựu sinh viên, FJLC’S Got Talent…

Các bài liên quan về sự kiện:

Một số hình ảnh khác: