Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nhật Bản khai giảng năm học 2018-2019 – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nhật Bản khai giảng năm học 2018-2019

Ngày 14/9/2018, Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nhật Bản (Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội) đã tổ chức khai giảng năm học 2018-2019 tại hội trường Nguyễn Văn Đạo.

Đến dự buổi lễ có bà Chuman Ai – Bí thư thứ hai Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam; ông Osawa Nobuto – Trợ lý Giám đốc Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam, Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản; đại diện các tổ chức, công ty, doanh nghiệp đối tác như: CLB Maine no Mori Unesco, Mitsui Bussan Việt Nam, Terumo, Kyocera Communication Systems Vietnam, Seiko Ideas, Koei Techmo, Co-well Asia, ITM,…

Về phía Trường Đại học Ngoại ngữ có Phó Hiệu trưởng Lâm Quang Đông; đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc trường; Ban chủ nhiệm, cán bộ, giảng viên, phụ huynh và sinh viên các khóa Khoa NN&VH Nhật Bản. Lễ khai giảng đặc biệt có sự góp mặt của các tân sinh viên K52 Khoa NN&VH Nhật Bản.

Tân sinh viên QH.2018 hát đồng ca bài “Máy Bay Giấy 365 ngày”

Sinh viên QH.2017 biểu diễn múa tập thể

CLB ULIS Yosakoi biểu diễn

Nghệ nhân CLB Maine no Mori Unesco biểu diễn nghệ thuật cắt giấy

Năm học 2018-2019, Khoa NN&VH Nhật Bản có 224 sinh viên trúng tuyển, theo học 3 ngành là Sư phạm Nhật Bản (27), Ngôn ngữ Nhật Bản (87) và Ngôn ngữ Nhật Bản Chất lượng cao (110). Trong đó, ngành Ngôn ngữ Nhật Bản Chất lượng cao theo Thông tư 23 là chương trình đào tạo mới bắt đầu tuyển sinh từ năm nay.

Phát biểu khai giảng, TS. Đào Thị Nga My đã thay mặt toàn thể cán bộ, giảng viên Khoa chúc mừng các tân sinh viên khóa QH.2018 đã nỗ lực vượt qua kỳ thi khó khăn và trở thành thành viên của ngôi nhà chung Khoa NN&VH Nhật Bản. Bà tự hào cho biết điểm chuẩn năm nay của Khoa thuộc hàng cao nhất cả nước đối với ngành tiếng Nhật. Tuy nhiên, đây mới chỉ là thử thách ban đầu. Phía trước các em còn rất nhiều thử thách mà các em sẽ phải vượt qua cùng với xu hướng toàn cầu hóa phát triển nhanh như hiện nay.

Trưởng khoa NN&VH Nhật Bản Đào Thị Nga My phát biểu chúc mừng

Trưởng khoa NN&VH Nhật Bản gửi đến các lời khuyên là các em sinh viên cần phải học và tích lũy cho mình một khối kiến thức lớn về chuyên ngành là liên ngành: “Trường đại học là nơi các thầy cô sẽ đưa các em tới những sân chơi rộng lớn hơn, đẳng cấp hơn, với những người đồng đội có cùng khát vọng và chí hướng, những người đồng đội có thể cùng các em tìm tòi những giải pháp cho các vấn đề được đặt ra. Nhà trường sẽ là nơi các em tập rượt cho công việc và cuộc sống tương lai của mình, là nơi các em có thể thỏa sức trải nghiệm, thử sức, thất bại,… Các em chỉ có 4 năm tập rượt tại trường đại học trước khi bước ra thế giới. Bởi vậy, hãy sử dụng 4 năm này thật hiệu quả, hãy trải nghiệm, hãy thử sức, hãy thất bại để sau này, chúng ta không gặp những thất bại tương tự….

Và điều quan trọng nhất, đó là việc trau dồi các phẩm chất đạo đức… Hãy bắt đầu bằng những thói quen tôn trọng thầy cô và bạn bè, biết chào hỏi đúng mực, biết dũng cảm nhận lỗi, biết xếp hàng khi lên thang máy và tại những nơi công cộng, biết tranh luận với thái độ tôn trọng đối phương, biết lắng nghe và thông cảm, yêu thương…”.

Đại diện cho Ban Giám hiệu, Phó Hiệu trưởng Lâm Quang Đông đã gửi lời chúc mừng đến những tân sinh viên đã gia nhập gia đình hơn 700 thành viên của Khoa NN&VH Nhật Bản. Ông mong rằng các em sinh viên, các thầy cô Khoa và các đối tác sẽ cùng chủ động để tạo nên những cơ hội cho chính mình như khẩu hiệu ULIS luôn theo đuổi “Cùng nhau kiến tạo cơ hội”. Nhà trường luôn tự hào đào tạo nên các thế hệ cử nhân tiếng Nhật giỏi, có tỷ lệ việc làm thu nhập cao. Sinh viên chuyên ngành tiếng Nhật có nhiều cơ hội đi trao đổi và thực tập tại Nhật. Phó Hiệu trưởng mong rằng với Đề án đổi mới công tác thực hành, thực tập và phát triển kỹ năng bổ trợ cho sinh viên đang được triển khai, sinh viên Khoa sẽ càng biết cách chủ động rèn luyện và phát triển bản thân.

Phó Hiệu trưởng Lâm Quang Đông phát biểu chúc mừng

Đến dự lễ khai giảng, bà Chuman Ai – Bí thư thứ hai Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam ghi nhận những thành tích của Khoa NN&VH Nhật Bản cũng như Trường ĐH Ngoại ngữ trong công tác đào tạo tiếng Nhật tại Việt Nam. Bà nhắc đến “phương trình cuộc sống” với 3 yếu tố để thành công mà sinh viên cần chú ý là: năng lực, nhiệt huyết và cách suy nghĩ.

Bí thư thứ hai Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam Chuman Ai

Ông Osawa Nobuto – Trợ lý Giám đốc Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam cũng có bài phát biểu chân tình dành cho các tân sinh viên: “Hôm nay các bạn ngồi đây, cũng bởi chữ “duyên”, chúng ta có duyên với tiếng Nhật nói riêng, với Nhật Bản nói chung. Và Trường ĐHNN-ĐHQGHN, ngôi trường mà các bạn đã trúng tuyển là một trong những ngôi trường hàng đầu tại Việt Nam, và đặc biệt Khoa ngôn ngữ và Văn hóa Nhật Bản chính là nơi đi đầu trong hoạt động đào tạo tiếng Nhật tại Việt Nam, với sự dẫn dắt của các thầy giáo, cô giáo ưu tú đầy nhiệt huyết, tận tâm trong sự nghiệp trồng người. Tôi được biết các sinh viên của Khoa sau khi tốt nghiệp đã và đang tham gia hoạt động, làm việc trong nhiều lĩnh vực khác nhau, không chỉ ở Việt Nam, Nhật Bản, mà còn ở các nước khác trên thế giới. Do vậy, tôi rất mong các bạn hãy trân trọng cái “duyên” này, là một sinh viên của Khoa ngôn ngữ và văn hóa Nhật Bản, cố gắng học tập thật tốt tiếng Nhật cũng như văn hóa Nhật Bản, để có thể tích cực tham gia các hoạt động, tiến tới thành công như các đàn anh đàn chị của chúng ta.

Trợ lý Giám đốc Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam Osawa Nobuto

Tại buổi lễ, Phó Trưởng khoa NN&VH Nhật Bản Trần Kiều Huế báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ 2017-2018 và phương hướng hoạt động 2018-2019. Theo đó, Khoa đã có một năm học thành công trên mọi lĩnh vực như: đào tạo, hợp tác phát triển, công tác sinh viên,…

Đại diện cho các tân sinh viên, em Nguyễn Trang Nhung đã bày tỏ niềm vinh dự khi đỗ vào ngôi trường giàu truyền thống ULIS. Em hứa rằng sẽ cố gắng học tập và rèn luyện để nối tiếp, phát huy truyền thống 8 chữ vàng của sinh viên Trường ĐH Ngoại ngữ và triết lý phát triển của trường.

Em Nguyễn Trang Nhung đại diện tân sinh viên tặng hoa cho Trưởng khoa NN&VH Nhật Bản Đào Thị Nga My

Phụ huynh em Trần Ngọc Châu Anh (18J8) phát biểu cảm ơn Khoa và đại diện tặng hoa cho Trưởng khoa NN&VH Nhật Bản Đào Thị Nga My

Cũng tại buổi lễ, Khoa NN&VH Nhật Bản đã trao nhiều suất học bổng cho các em sinh viên như: Học bổng từ công ty Kyocera cho 2 Thủ khoa và 1 sinh viên xuất sắc, Học bổng Ask cho 4 sinh viên xuất sắc, Học bổng Terumo cho 5 sinh viên xuất sắc, Học bổng Park Wonhong cho 4 sinh viên xuất sắc có hoàn cảnh khó khăn, tích cực tham gia các hoạt động đoàn hội, Học bổng Co-well cho các bạn đã đạt thành tích cao trong NCKHSV, Quà của CLB Maine no Mori Unesco cho 12 sinh viên có thành tích học tập xuất sắc và 20 sinh viên hoạt động tích cực trong công tác đoàn hội.

Lễ khai giảng năm học 2018-2019 của Khoa NN&VH Nhật Bản đã khép lại trong không khí vui tươi, phấn khởi.

Các hình ảnh khác:

Lệ Thủy-Việt Khoa/ULIS Media