KHÓA HỌC TẠI TRƯỜNG ĐẠI HỌC DUBLIN VÀ CÁC HOẠT ĐỘNG GIAO LƯU KẾT NỐI – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

KHÓA HỌC TẠI TRƯỜNG ĐẠI HỌC DUBLIN VÀ CÁC HOẠT ĐỘNG GIAO LƯU KẾT NỐI

Từ ngày 7/10/2019 đến ngày 17/10/2019, 12 giảng viên và cán bộ của Đại học Quốc gia Hà Nội trong đó có 6 giảng viên đến từ trường Đại học Ngoại ngữ đã có cơ hội tham gia khóa học Design your life và các hoạt động giao lưu kết nối tại trường Đại học Dublin Ailen trong khuôn khổ hợp tác của Dự án VIBE giữa Đại học Quốc gia Hà Nội và trường Đại học Dublin. 

Khóa học Design your life

Khóa học Design your life là một trong những khóa học được yêu thích nhất của Học viện Sáng tạo, trường Đại học Dublin. Khóa học cũng là một học phần tự chọn 5 tín chỉ trong chương trình đào tạo của Trường, được tổ chức liên tục trong 5 ngày. Bên cạnh 12 học viên của VNU, lớp học lần này còn có 10 học viên là các nghiên cứu sinh đang học các chuyên ngành khác nhau của trường Đại học Dublin đăng ký. Khóa học do TS. Clare Mulvany giảng dạy. TS Clare Mulvany nguyên là giảng viên của Học viện Sáng tạo, Đại học Dublin, đồng thời cũng là một nhà văn, một chuyên gia trong lĩnh vực xây dựng và tổ chức các khóa đào tạo phát triển năng lực con người. Khóa học được thiết kế dựa trên khóa học Design your life của Trường Đại học Stanford, hai giảng viên thiết kế khóa học này tại Stanford, Bill Burnett, Dave Evans, cũng chính là tác giả cuốn sách Designing Your Life: How to Build a Well-Lived, Joyful Life. (Thông tin chi tiết có thể xem tại lifedesignlab.stanford.edu).

Điều đặc biệt của khóa học này, cũng giống như những khóa học khác của Học viện Sáng tạo, trường Đại học Dublin, đó là chuỗi hoạt động được tổ chức xuyên suốt khóa học. Không hề có những giờ giảng lý thuyết hàn lâm, không quá nhiều các slide trình chiếu phức tạp, đơn giản chỉ là các hoạt động và hoạt động. Từ những hoạt động chiêm nghiệm cá nhân, tới hoạt động trao đổi thảo luận, chinh phục thử thách theo cặp, theo nhóm, đến những hoạt động kết nối lớp học và thực tế. Từ hoạt động khởi động đầu giờ cho tới hoạt động phản hồi và chia sẻ cảm nhận cuối mỗi buổi học. Tất cả đều từng bước, từng bước dẫn dắt người học đi từ trải nghiệm này tới trải nghiệm khác, đưa người học lại gần với nhau hơn, để thấu cảm, để chia sẻ, để khám phá và để nhìn nhận rõ hơn về những giá trị sống mà mình theo đuổi, xây dựng những kế hoạch cho một cuộc sống tươi vui và ý nghĩa mà mỗi cá nhân mong muốn.

Một số hình ảnh của lớp học:

Thử thách thiết kế mũ
Xây dựng ngôi sao giá trị
Hoạt động phản hồi và kết nối cuối buổi học
Hoạt động nhóm 
Hoạt động đi thăm bảo tàng, kết nối với những nội dung đã học
Các giảng viên và học viên của khóa học

Hoạt động kết nối tại trường Đại học Dublin

Trong thời gian tham gia khóa học tại trường Đại học Dublin, nhóm giảng viên của Trường Đại học Ngoại ngữ đã có những buổi gặp gỡ và làm việc với đại diện một số khoa, bộ môn, văn phòng của Trường Đại học Dublin. Tại các buổi gặp gỡ trao đổi này, nhóm giảng viên đã có cơ hội tìm hiểu về các chương trình đào tạo giáo viên của Khoa Giáo dục học, chương trình đào tạo cử nhân các ngành Ngôn ngữ nước ngoài, các hoạt động của Trung tâm Hỗ trợ sinh viên, hoạt động giáo dục tại trường mầm non, các khóa học hè nâng cao năng lực tiếng Anh của Trung tâm Ngôn ngữ ứng dụng…Hi vọng những kết nối của nhóm giảng viên với các bộ phận liên quan của Trường Đại học Dublin sẽ tạo thêm cơ hội giao lưu hợp tác giữa hai bên.

TS.Shane Bergin, Trưởng khoa Giáo dục, chia sẻ về hoạt động đào tạo và bồi dưỡng giáo viên
Gặp cô Sue McAlinden, Cán bộ phụ trách khu vực Châu Á Thái Bình Dương, Trung tâm Hợp tác phát triển, UCD
Gặp Giáo sư Michael Brophy và Tiến sĩ Mary Gallagher, Bộ môn Tiếng Pháp và cộng đồng Pháp ngữ, Khoa Ngôn ngữ, văn hóa và ngôn ngữ học, UCD
Cô Jacinta, giảng viên môn Creative thinking  (Tư duy sáng tạo) của Học viện Sáng tạo, UCD góp ý cho đề cương học phần Tư duy sáng tạo và khởi nghiệp của trường Đại học Ngoại ngữ
TS. Hugo, Trung tâm Ngôn ngữ học ứng dụng chia sẻ về các khóa học nâng cao năng lực tiếng Anh và tìm hiểu văn hóa Ireland cho sinh viên nước ngoài tại UCD.
Gặp Trung tâm Phát triển dự án và khởi nghiệp Nova, UCD
Gặp gỡ các giảng viên đào tạo giáo viên mầm non tại nhà trẻ thuộc Trường Đại học Dublin

(Hà Lê Kim Anh)