“Ngôi trường của những thủ khoa”, chuyện bây giờ mới kể – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

“Ngôi trường của những thủ khoa”, chuyện bây giờ mới kể

(GDVN) – Ngôi trường chúng tôi muốn nhắc đến là Trung học phổ thông Chuyên Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội.

Kiên trì theo đuổi triết lý giáo dục toàn diện

Những ngày này, các thế hệ học sinh Trường Trung học phổ thông Chuyên Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội đang vô cùng hào hứng với sự kiện kỷ niệm 50 thành lập trường.

50 năm qua, các thế hệ giáo viên, học sinh nhà trường đã lan tỏa mạnh mẽ tinh thần Chuyên Ngoại ngữ bằng những thành tích đáng tự hào.

Quan điểm giáo dục của Nhà trường là phát triển năng lực cho từng học sinh trên cơ sở đảm bảo giáo dục toàn diện; trang bị cho học sinh những kĩ năng mềm cần thiết để học sinh có khả năng thích ứng tốt với các môi trường học tập, làm việc trong nước và quốc tế.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thành Văn – Hiệu trưởng nhà trường đánh trống khai giảng năm học mới. Ảnh: Nhà trường cung cấp

Trong thư ngỏ gửi tới các học sinh của Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thành Văn – Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Chuyên Ngoại ngữ nhấn mạnh: “Trường Trung học phổ thông Chuyên Ngoại ngữ đã trở thành ước mơ, niềm tự hào của rất nhiều thế hệ học sinh vì nhiều lý do: bề dày truyền thống, đội ngũ giáo viên giỏi và tâm huyết, chương trình học tiên tiến, cơ sở vật chất hiện đại, hoạt động ngoại khóa mạnh và đặc biệt là chất lượng đào tạo luôn đảm bảo.

Trường hướng đến mục tiêu đào tạo những công dân toàn cầu, những thủ lĩnh trẻ tài năng.

Trong kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2016, điểm trung bình khối D1 của học sinh Trường Trung học phổ thông Chuyên Ngoại ngữ 23,37, dẫn đầu toàn quốc.

Trong số 5 học sinh đạt điểm khối D1 cao nhất cả nước, Trường Trung học phổ thông Chuyên Ngoại ngữ có 4 em, trong đó có Thủ khoa.

Điểm trung bình các môn Anh, Nga, Đức, Nhật đều trên 9,0, điểm trung bình các môn Ngoại ngữ còn lại và hai môn Toán, Văn đều đạt trên 7,0.

Nhà trường luôn tạo điều kiện hỗ trợ cho học sinh trong việc tìm các cơ hội học tập ở các bậc học tiếp theo.

Với mạng lưới hợp tác rộng khắp với các trường, tổ chức giáo dục khắp thế giới, hàng năm trường đón hàng trăm lượt các đoàn giáo viên, học sinh đến thăm, giảng dạy và giao lưu; các trường đại học quốc tế đến giới thiệu và trao học bổng.

Hàng năm, hàng trăm học sinh của trường đã giành những suất học bổng du học tại các trường đại học danh tiếng trên khắp thế giới.

Bởi tất cả những điều trên, tôi chắc chắn rằng không học sinh nào cảm thấy hối tiếc khi trở thành thành viên của ngôi nhà chung Chuyên Ngoại ngữ. Tương lai tươi sáng của các em bắt đầu chính từ nơi này”.

Nhiều thế hệ học sinh của trường thường nói, đây là trường chuyên 13 môn. Ở đây, học sinh không chỉ giỏi các môn chuyên mà còn học tốt các môn khác.

Trường khắc phục được hiện tượng học lệch mà một bộ phận học sinh chuyên mắc phải. Tỷ lệ học sinh của Trường đạt danh hiệu học sinh Giỏi những năm gần đây đều trên 80%.

Hàng năm, học sinh trường Trung học phổ thông Chuyên Ngoại ngữ thi đỗ vào các trường đại học nguyện vọng 1 là 98-100% (những năm gần đây là 100%). Trường Trung học phổ thông Chuyên Ngoại ngữ luôn nằm trong nhóm các trường có điểm thi đại học cao nhất cả nước.

Hàng năm, hàng trăm học sinh nhà trường đã giành được nhiều suất học bổng theo học tại các trường đại học danh giá ở nhiều quốc gia trên thế giới như Mĩ, Anh, Úc, Đức, Nhật….

Nhiều thế hệ học sinh Chuyên Ngoại ngữ đã trở thành cán bộ giỏi trong nhiều lĩnh vực ngoại giao, ngoại thương, quân đội, công an, báo chí, truyền thông và nhiều lĩnh vực khác trong nước cũng như quốc tế.

Với riêng Đại học Ngoại ngữ- Đại học Quốc gia Hà Nội, Trường Trung học phổ thông Chuyên Ngoại ngữ là cái nôi cung cấp nhiều sinh viên xuất sắc, trong đó 200 cựu học sinh Chuyên Ngoại ngữ đã trở thành cán bộ, giảng viên của nhà trường.

Các giáo viên nước ngoài đang giảng dạy tại trường. Ảnh: Nhà trường cung cấp

Ngôi trường với những hoạt động ngoại khóa mang bản sắc riêng

Kiên trì theo đuổi triết lí giáo dục toàn diện, Ban giám hiệu nhà trường đặc biệt coi trọng các hoạt động ngoại khóa.

Dưới sự hướng dẫn của các thầy cô, học sinh trường Trung học phổ thông Chuyên Ngoại ngữ đã chủ động, sáng tạo xây dựng và tham gia các hoạt động ngoại khóa mang bản sắc riêng.

Có thể kể đến các chương trình lớn được tổ chức hàng năm đã gây được tiếng vang trong dư luận xã hội như chương trình Định hướng tân học sinh 10+, Sân khấu hóa tác phẩm văn học, Sắc màu Chuyên Ngoại ngữ, Hội vui Khoa học tự nhiên, Cuộc thi Hùng biện các thứ tiếng Anh- Pháp- Nga- Trung- Đức- Nhật- Hàn, CNN Idols…

Các hoạt động này chính là môi trường tốt để học sinh Chuyên Ngoại ngữ khai phá, rèn luyện, phát triển các kĩ năng, giá trị cần thiết để thích ứng với các môi trường làm việc năng động, chuyên nghiệp trong nước cũng như quốc tế.

Từ các sân chơi ấy, nhiều học sinh Chuyên Ngoại ngữ đã đạt được giải cao trong các cuộc thi: giải Nhất hội thi tin học trẻ không chuyên năm 1999, giải Nhì chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm 2003, giải Ba chung kết Khám phá thế giới Computer năm 2004 do VTV tổ chức, các giải thơ của các báo, các giải cao trong các cuộc thi thể dục, thể tham của thành phố Hà Nội, nhiều lần giải Nhất các cuộc thi Hùng biện tiếng Anh ….

Đặc biệt, các hoạt động giao lưu hợp tác quốc tế thông qua các chương trình tham quan, học tập, trao đổi học sinh cũng là một hoạt động được xúc tiến thường xuyên tại trường nhằm tạo nhiều cơ hội học tập và trải nghiệm cho giáo viên và học sinh.

Có thể kể đến các hoạt động giao lưu trao đổi song phương với đối tác từ khắp nơi trên thế giới, tiêu biểu là Nhật Bản (trường Đại học Nữ sinh Fukuoka, Đại học Osaka, Trung học cơ sở-Trung học phổ thông Kobe); Trung Quốc (trường Trung học Quảng Đông Hoa Kiều); Đài Loan (trường Trung học Nữ sinh Jingmei Đài Bắc, Trường Trung học phổ thông Trường Vinh); Cộng hòa Liên bang Đức (Trường Albrecht-Thaer-Gymnasium Hamburg)…

Chương trình Định hướng và Phát triển tân học sinh Chuyên Ngoại ngữ thường được biết đến với tên Ten Plus (10+). Ảnh: ulis.vnu.edu.vn

“Tài sản vô giá” của Trường Chuyên Ngoại ngữ

Xác định công tác xây dựng đội ngũ cán bộ giáo viên là yếu tố then chốt trong việc nâng cao chất lượng của nhà trường, trường Trung học phổ thông Chuyên Ngoại ngữ đã tạo dựng được đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm chuyên môn, tâm huyết với nghề, không ngừng lớn mạnh và nâng cao về cả số lượng và chất lượng.

Từ 19 cán bộ ban đầu, hiện nay trường có 88 cán bộ giáo viên biên chế và hợp đồng dài hạn.

Trường Trung học phổ thông chuyên Ngoại ngữ tự hào là số ít trường cấp 3 trong cả nước có số lượng tiến sĩ cao nhất với 1 Phó Giáo sư và 9 tiến sĩ, 60 thạc sĩ.

Trường đã có 4 Nhà giáo ưu tú, 6 Nhà giáo được phong tặng Huân chương lao động hạng Ba, 13 Nhà giáo được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, 8 Nhà giáo được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, 61 cán bộ giáo viên được nhận Bằng khen của Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội.

Theo Giaoduc.net.vn