Họp bàn triển khai quan hệ hợp tác với các trường đại học của Đài Loan – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Họp bàn triển khai quan hệ hợp tác với các trường đại học của Đài Loan

Trong các cuộc họp, Phó hiệu trưởng Lâm Quang Đông đã bày tỏ niềm tin tưởng rằng các cuộc gặp gỡ này sẽ là sự mở đầu cho một sự hợp tác lâu dài, khăng khít và bền vững giữa các bên tham gia.

Ngày 7/12/2018, bên lề buổi hội thảo Quốc tế Giảng dạy tiếng Hán khu vực văn hóa chữ Hán lần thứ III, Trường Đại học Ngoại ngữ – ĐHQGHN đã tổ chức các cuộc họp song phương với đại diện Trường Đại học Sư phạm Quốc Lập Đài Loan và Trường Đại học Quốc gia Thanh Hoa (Đài Loan) để bàn về các kế hoạch triển khai quan hệ hợp tác.

Tham dự các cuộc họp có Phó Hiệu trưởng Lâm Quang Đông, Trưởng phòng Hợp tác & Phát triển Đỗ Minh Hoàng, Phụ trách phòng Khoa học-Công nghệ Đỗ Hoàng Ngân, Phó trưởng phòng Đào tạo Nguyễn Việt Hùng, Phó tổng biên tập Tạp chí Nghiên cứu Nước ngoài Nguyễn Hoàng Anh và Ban chủ nhiệm Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Trung Quốc.

Về phía các trường Đại học từ Đài Loan có Phó hiệu trưởng Trường Đại học Quốc gia Thanh Hoa (Đài Loan) Hsin Shih-chang, Trưởng Viện Quốc tế và Khoa học Xã hội thuộc Trường Đại học Sư phạm Quốc lập Đài Loan Pan Shu-Man và đại diện đến từ các đơn vị trực thuộc khác đến tham dự cuộc họp.

Trong các cuộc họp, Phó Hiệu trưởng Lâm Quang Đông đã gửi lời chào hoan nghênh đến các vị đại biểu của hai trường đại học vì đã đến thăm và làm việc tại Trường Đại học Ngoại ngữ, cũng như tham dự buổi hội thảo Quốc tế Giảng dạy tiếng Hán khu vực văn hóa chữ Hán lần thứ III. Phó Hiệu trưởng đã chia sẻ về các hoạt động giảng dạy và nghiên cứu tiếng Hán của Nhà trường và khẳng định Nhà trường rất quan tâm và mong muốn được hợp tác với các trường đại học của Đài Loan trên các lĩnh vực về trao đổi học thuật, trao đổi giảng viên, sinh viên, tổ chức các hội thảo chung và đặc biệt là trên các mảng đào tạo sau đại học.

Phó hiệu trưởng tin tưởng rằng các cuộc gặp mặt này sẽ là sự mở đầu cho một sự hợp tác lâu dài, khăng khít và bền vững giữa các bên.

Chia sẻ về Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Trung Quốc, Trưởng Khoa Phạm Minh Tiến cho biết Khoa là đơn vị duy nhất ở Việt Nam đào tạo Tiến sĩ về Ngôn ngữ và Văn hóa Trung Quốc bên cạnh các chương trình đào tạo cử nhân, chương trình đào tạo bằng kép. Trưởng Khoa cũng chia sẻ về các hoạt động hợp tác hiện tại của Khoa với các trường đại học ở Trung Quốc đại lục và Đài Loan, và mong muốn được đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động hợp tác phát triển.

Trưởng Viện Quốc tế và Khoa học Xã hội thuộc Trường Đại học Sư phạm Quốc lập Đài Loan Pan Shu-Man chia sẻ về tầm quan trọng trong mối quan hệ hợp tác giữa hai trường và khẳng định phía trường Đài Loan rất quan tâm đến các vấn đề trao đổi giảng viên và sinh viên, đặc biệt là ở các chương trình đào tạo thạc sĩ 1+1 và chương trình thực tập cho sinh viên trường Đài Loan ở Trường Đại học Ngoại ngữ.

Phát biểu trong buổi họp, Phó hiệu trưởng Trường Đại học Quốc gia Thanh Hoa (Đài Loan) Hsin Shih-chang chia sẻ cảm giác khâm phục với các thành tích về giảng dạy và nghiên cứu của Trường Đại học Ngoại ngữ. Đồng thời, ông cũng chia sẻ sự tự hào khi trực tiếp dẫn dắt một học viên nghiên cứu sinh Việt Nam rất xuất sắc đến từ Trường Đại học Ngoại ngữ. Ông bày tỏ mong muốn được hợp tác với Trường Đại học Ngoại ngữ trên các lĩnh vực trao đổi sinh viên, giảng viên, tổ chức các khóa học trải nghiệm ngôn ngữ và văn hóa ngắn hạn và các chương trình đào tạo sau đại học.

Ông cũng đã trân trọng gửi lời mời tới thăm trường Đại học Quốc gia Thanh Hoa (Đài Loan) đến Ban giám hiệu Trường Đại học Ngoại ngữ. Phó Hiệu trưởng Lâm Quang Đông bày tỏ sự cảm ơn khi nhận được lời mời và sẽ gửi lời mới đó đến Ban giám hiệu Nhà trường.

Các buổi họp đã kết thúc trong bầu không khí tràn đầy hy vọng vào sự hợp tác thành công giữa các bên trong thời gian sắp tới.

Đào Trung-Việt Khoa/ ULIS Media