Học sinh Chuyên ngữ: Từ Việt Nam đến Đài Loan ~ Hãy đi để trưởng thành – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Học sinh Chuyên ngữ: Từ Việt Nam đến Đài Loan ~ Hãy đi để trưởng thành

Nằm trong thỏa thuận hợp tác giao lưu trao đổi giữa Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ (Trường ĐH Ngoại ngữ – ĐHQGHN) và Trường Trung học Nữ sinh Jingmei Đài Bắc – Đài Loan, 17 học sinh chuyên tiếng Trung khối 10 và 11 của trường vừa hoàn thành chương trình giao lưu trao đổi với trường bạn với những trải nghiệm khó quên.

Chương trình là cơ hội cho học sinh chuyên tiếng Trung được thực hành ngôn ngữ thứ hai mình đang theo học, đồng thời tìm hiểu, trải nghiệm văn hóa Đài Loan tại nước bản địa. Giáo viên dẫn đoàn cùng học sinh được trường bạn bố trí ở homestay trong suốt thời gian ở Đài Loan. Hành trình chuyến đi trải dài từ ngày 09/11/2017 đến ngày 16/11/2017.

Cô trò Chuyên Ngoại Ngữ tại Đài Bắc-Đài Loan 

Đến với trường Nữ sinh Jingmei Đài Bắc, trước hết, học sinh Chuyên Ngoại Ngữ được tham gia các giờ học chính khóa ở nhiều môn như: tiếng Anh, Toán, Lịch sử, Địa lí, Hóa học, …  Qua những tiết học kéo dài 50 phút, học sinh có cơ hội rèn luyện vốn nghe hiểu tiếng Trung, nắm bắt phần nào cách thức và chương trình học của trường bạn. Hầu hết các em đều cảm thấy hứng thú và yêu thích khi được trải nghiệm thực tế trong không gian giáo dục như thế tại Đài Bắc.

Không chỉ tham gia các giờ học chính khóa, học sinh Chuyên Ngoại Ngữ còn được tham gia vào các giờ học thực hành kĩ năng và rèn luyện sức khỏe. Các em say sưa với giờ học làm bánh dứa – một đặc sản thơm ngon của đất nước Đài Loan; mải miết với học vẽ tranh, học làm giấy; thích thú với học làm xà phòng bằng các nguyên liệu tự nhiên; say mê với học thái cực quyền và sôi nổi tham gia hoạt động kéo co,… Điều thú vị nhất với học sinh Chuyên Ngữ có lẽ bởi tất cả các giờ học này đều diễn ra trong phòng học chuyên dụng với đầy đủ dụng cụ và trang thiết bị dạy học hiện đại.

Những chiếc bánh dứa được làm trong niềm vui của cô trò CNN

Học làm xà phòng bằng nguyên liệu tự nhiên-trải nghiệm quý báu của HS Chuyên Ngữ

Học sinh Chuyên Ngoại Ngữ cũng được đến thăm các trường Đại học, như trường Đại học Sư phạm Đài Loan, trường Đại học Công nghệ Chihlee Đài Bắc. Mục đích của chuyến thăm không chỉ là giới thiệu khái quát về mô hình đào tạo và chương trình giáo dục của Đài Loan ở cấp Đại học, mà còn cung cấp định hướng cần thiết đối với những học sinh có nhu cầu học tập tại Đài Loan. Và như vậy, chương trình giao lưu học sinh đã mở rộng phạm vi, tạo điều kiện để học sinh được quan sát, nắm bắt những mô hình đào tạo khác nhau, làm tăng sự lựa chọn, tăng cơ hội học tập trong những dự định sắp tới của các em.

Đoàn thăm Trường Đại học Công nghệ Chihlee Đài Bắc  

Một tuần ngắn ngủi ở cùng các gia đình người Đài Loan đã giúp học sinh Chuyên Ngữ có thêm những trải nghiệm quý báu.  Các em hiểu thêm về lối sống, cách ứng xử, thói quen sinh hoạt hàng ngày đến cách xây dựng mối quan hệ,…của người Đài Loan. Tất cả đều là những trải nghiệm thực tế quan trọng để học sinh cảm nhận rõ ràng nhất văn hóa nước bạn, trường bạn. Mặt khác, học sinh cũng được khám phá các địa điểm nổi tiếng của Đài Loan, như: tòa nhà 101 tầng nổi tiếng; bảo tàng Cố Cung thâm nghiêm, cổ kính, và quý giá; vườn thú quy mô và sinh sộng. Học sinh được trải nghiệm những cung đường Đài Loan bằng nhiều phương tiện khác nhau: phương tiện cá nhân, phương tiện công cộng như: xe ô tô gia đình, xe bus, tàu điện ngầm… Từ đó, các em có cách nhìn toàn diện hơn về cơ sở hạ tầng, nhu cầu giải trí và văn hóa của nước bạn. Điều đặc biệt là những hoạt động trên đều có sự chỉ dẫn tận tình, chu đáo của học sinh và giáo viên trường Nữ sinh Jingmei. Sự gắn kết giao lưu không dừng lại khuôn khổ hai đối tác, mà đã mở rộng hơn về quan hệ, về tầm nhận thức văn hóa, giáo dục giữa hai nước.

Chương trình giao lưu trao đổi học sinh giữa trường Chuyên Ngoại Ngữ và trường Nữ sinh Jingmei thực sự đem đến rất nhiều điều bổ ích. Những bài học lớn nhất mà học sinh Chuyên Ngoại Ngữ có được là khả năng nối kết lí thuyết với thực hành; tác phong nhanh nhẹn, tính kỉ luật trong học tập và hoạt động; rèn luyện thể lực để tạo được sự phát triển chắc chắn. Được “nhúng” vào môi trường văn hóa và giáo dục tại Đài Loan phải chăng chính là cách học tập ngôn ngữ hiệu quả nhất của học sinh chuyên tiếng Trung. Một công dân toàn cầu cần thiết phải có tầm nhìn rộng mở, có trải nghiệm thực tế, những chuyến giao lưu như thế là cách trải nghiệm hiệu quả nhất. Có thể xem đây là một “hành trình tri thức” quý báu của mỗi học sinh, để thu về không chỉ là kiến thức học tập văn hóa, còn là kĩ năng sống, sự trưởng thành về ứng xử, sự tinh tế trong cảm xúc.

                                           Giao lưu thắm tình Chuyên Ngữ- Jingmei

Giao lưu hợp tác quốc tế đang ngày càng được đẩy mạnh tại Chuyên Ngoại ngữ. Mỗi một nhịp cầu hợp tác được bắc là một lần học sinh Chuyên Ngữ lại được đến gần với thế giới hơn. Xin chúc cho mối quan hệ hợp tác giữa Trường Chuyên Ngoại Ngữ và Trường Nữ sinh Jingmei ngày càng bền vững để học sinh chuyên tiếng Trung có thêm nhiều cơ hội giao lưu, học tập, trải nghiệm các kĩ năng trong cuộc sống, chuẩn bị tốt hành trang trở thành công dân toàn cầu!

Bùi Lan – Nguyễn Hương/FLSS Media