Hội thảo Lấy ý kiến chuyên gia về Định dạng đề thi VSTEP.1 – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Hội thảo Lấy ý kiến chuyên gia về Định dạng đề thi VSTEP.1

Ngày 2/11/2017, Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức Hội thảo Lấy ý kiến chuyên gia về Định dạng đề thi ĐGNL tiếng Anh bậc 1 theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho người Việt Nam (VSTEP.1).

Đến tham dự hội thảo có TS. Trần Trọng Hưng – Phó Trưởng BQL ĐANNQG2020, TS. Đỗ Tuấn Minh – Hiệu trưởng Nhà trường, Trưởng các đơn vị, toàn thể thành viên nhóm nghiên cứu VSTEP.1, VSTEP.3 và các chuyên gia trên cả nước.

Bài thi VSTEP.3-5 được ban hành năm 2015, bài thi VSTEP.2 đã được ban hành năm 2016. Đến năm 2017, thực hiện nhiệm vụ của ĐANNQG2020 và chỉ đạo của BGH, nhóm nghiên cứu đã hoàn thành bài thi VSTEP.1. Hội thảo được tổ chức nhằm lấy ý kiến chuyên gia giúp bài thi được hoàn thiện để có thể ban hành trong thời gian sớm nhất.

Phát biểu khai mạc, Hiệu trưởng Đỗ Tuấn Minh đã gửi lời cảm ơn đến các đại biểu tham dự, sự quan tâm của BQL ĐANNQG2020 và nhấn mạnh những nỗ lực của nhóm nghiên cứu đề án trong việc hoàn thành nhiệm vụ sớm. Hiệu trưởng khẳng định hội thảo có ý nghĩa hết sức quan trọng và mong rằng các đại biểu sẽ tích cực tham gia đóng góp ý kiến.

TS. Trần Trọng Hưng cũng khẳng định BQL ĐANNQG2020 rất yên tâm khi giao nhiệm vụ về bài thi VSTEP.1 cho Trường Đại học Ngoại ngữ và bày tỏ niềm cảm ơn sâu sắc đến nhóm nghiên cứu đã làm việc rất tích cực để ra được sản phẩm. Ông mong rằng hội thảo sẽ tiếp thu được nhiều góp ý để tiếp tục chỉnh sửa bài thi  trước khi trình lên Bộ GD&ĐT để ban hành.

Đại diện cho nhóm nghiên cứu, GS. Nguyễn Hòa đã trình bày tổng quan đề tài nghiên cứu. Theo đó, bài thi VSTEP.1 gồm 4 phần là Nghe, Đọc, Viết, Nói. Bài thi được xây dựng nhằm phát triển năng lực khảo thí quốc gia, tránh sự phụ thuộc và phục vụ đất nước trong bối cảnh hội nhập. Các cơ sở pháp lý, lý thuyết và thực tiễn; các bước thực hiện đề thi; các kết quả thử nghiệm… cũng đã được trình bày rất cụ thể.

Hiệu trưởng Đỗ Tuấn Minh chụp ảnh cùng các đại diện nhóm nghiên cứu

Trong khuôn khổ hội thảo, nhóm nghiên cứu đã trả lời các câu hỏi của chuyên gia và khách mời. Đồng thời, hội thảo đã tiến hành thảo luận về nhiều nội dung cụ thể trong hội thảo. Đặc biệt, các chuyên gia đã đưa ra nhiều ý kiến đóng góp quan trọng, mang tính xây dựng cho nhóm nghiên cứu.

Dự kiến bài thi VSTEP.1 sẽ sớm được trình lên Bộ GD&ĐT để được ban hành trong năm nay.

Lệ Thủy-Việt Khoa/ULIS Media