Lớp học Ngoại ngữ 2 “hai trong một” tại Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Lớp học Ngoại ngữ 2 “hai trong một” tại Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ

Trong bối cảnh toàn cầu hóa, việc dạy và học ngoại ngữ đã trở thành nhu cầu tất yếu của xã hội hiện đại. Một trong những thế mạnh trong chương trình đào tạo của Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ (Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội) là học sinh không chỉ được học duy nhất một ngoại ngữ, mà được học song song hai thứ tiếng – một ngoại ngữ chuyên và một ngoại ngữ tự chọn, hay còn gọi là ngoại ngữ 2. Việc được học thêm một ngoại ngữ đối với học sinh là vô cùng hữu ích, giúp các em nâng cao năng lực cạnh tranh trong các môi trường học tập và làm việc đa quốc gia trong tương lai.

Nhận thức rất rõ những ưu điểm của bộ môn này, Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ luôn chú trọng đảm bảo và phát triển bền vững chất lượng dạy và học; cũng như thường xuyên lấy ý kiến phản hồi để có những điều chỉnh phù hợp. Bắt nguồn từ sự quan sát và lắng nghe ý kiến phản hồi từ phía học sinh, trong năm học 2017-2018, Nhà trường quyết định tiến hành đổi mới việc giảng dạy ngoại ngữ 2. Cụ thể là ở môn Tiếng Anh, ngoài các lớp học truyền thống được phân theo trình độ dựa vào điểm số học sinh đạt được trong kỳ thi đánh giá năng lực ngoại ngữ VSTEP, các lớp học phát triển kỹ năng theo định dạng kỳ thi năng lực Tiếng Anh quốc tế IELTS đã chính thức trở thành một sự lựa chọn mới cho học sinh kể từ năm học này. Lớp học ngoại ngữ 2-IELTS này được gắn liền với cái tên “hai trong một”.

Bộ giáo trình IELTS cho từng trình độ

Cái tên “hai trong một” thể hiện rất rõ những đặc tính vượt trội của chương trình trên nhiều khía cạnh. Trước hết, đó là hai mục tiêu đầu ra được tích hợp một cách khéo léo và hiệu quả. Khi lựa chọn lớp học ngoại ngữ 2-IELTS, điểm số của học sinh vẫn được tính vào môn học ngoại ngữ 2 tại Trường, đồng thời các em sẽ được trang bị những kiến thức và kỹ năng để tự tin hơn bước vào kỳ thi IELTS.Các lớp học được chia thành 3 trình độ từ 4.0 – 5.0, trình độ từ 5.0 – 6.5 và trình độ từ 6.5 – 7.5, tạo điều kiện để học sinh có thể đăng ký lớp sao cho phù hợp với trình độ hiện tại và mục tiêu cá nhân.

Học sinh làm bài kiểm tra nghe theo trình độ 4.0 – 5.0

Khi được phỏng vấn về chương trình ngoại ngữ 2- IELTS, em Nguyễn Yến Phương (lớp IELTS 4.0-5.0) đánh giá cao ý nghĩa của lớp học, vì học sinh có cơ hội học ngay tại Trường, không phải đến các trung tâm chuyên luyện thi IELTS, mà vẫn được tính là một môn học ngoại ngữ 2. Có lẽ rất nhiều học sinh khác cũng có cùng quan điểm; vì vậy số lượng học sinh đăng ký vẫn tiếp tục tăng lên kể từ khi Nhà trường mở đơn. Sau khi 6 lớp học đã đi vào hoạt động, lớp học thứ 7 đã được tổ chức thêm để đáp ứng nhu cầu mạnh mẽ từ phía học sinh.

“Hai trong một” còn là sự kết hợp về giảng dạy giữa giáo viên Việt Nam và giáo viên bản xứ. Trong chương trình, các lớp sẽ học xen kẽ 1 tuần với giáo viên người Việt và 1 tuần cùng giáo viên nước ngoài. Các thầy cô đều là những chuyên gia về IELTS đến từ khoa Tiếng Anh và Sư phạm tiếng Anh-Trường ĐHNN-ĐHQG HN. Nội dung xoay quanh 4 kỹ năng thực hành tiếng gồm có Nghe, Nói, Đọc vàViết. Việc tiếp xúc với các giáo viên khác nhau với các cách tiếp cận và phương pháp giảng dạy đa dạng khiến cho học sinh không cảm thấy bị nhàm chán và tạo cảm hứng học tập rất lớn. Em Ngô Ngân An (lớp IELTS 6.0-7.5) chia sẻ “Con thấy các giờ học rất vui với các hoạt động khác nhau. Trong giờ học với các cô giáo Việt thì các cô cho nghe và viết, trong đó có rất nhiều cấu trúc hay, trong khi giờ của giáo viên nước ngoài có các trò chơi để bọn con củng cố kiến thức. Con thấy rất dễ hiểu ạ”. Em Lê Xuân Hiếu (lớp IELTS 5.0-6.5) cho biết “Cả cô giáo Việt Nam và cô giáo nước ngoài đều rất vui tính nên không khí lớp học rất thoải mái. Lớp học cũng rất hiệu quả vì các cô thường xuyên đưa các dạng bài tập luyện tập sát với định dạng IELTS và tổ chức các hoạt động luyện nói theo nhóm”. Chính những phản hồi tích cực này là nguồn động viên rất lớn để chương trình có thể ngày càng phát triển hơn nữa.

Một số hình ảnh lớp học:

Cô Sadie-Kate Steyler (giáo viên người Mỹ) luyện kĩ năng nói với từng học sinh

Cô Amber Wilson (giáo viên người Mỹ) kiểm tra kĩ năng nói của học sinh

Học sinh tập trung làm đề luyện tập kĩ năng Đọc IELTS

Lớp học với cô Nguyễn Đặng Nguyệt Hương (Giảng viên khoaTiếng Anh – Trường ĐHNN – ĐHQGHN)

Trên thực tế, đây không phải là một mô hình mới bởi hiện nay việc dạy Tiếng Anh IELTS đang phát triển mạnh mẽ tại rất nhiều trung tâm ngoại ngữ. Tuy nhiên, việc đưa IELTS trở thành một chương trình tự chọn cho học sinh thực sự là một chuyển biến mới mẻ ở một trường trung học phổ thông. Với những sự lựa chọn đa dạng như vậy, Nhà trường tin rằng các em sẽ có nhiều hơn một cơ hội để tiếp thu những kiến thức mà các em cảm thấy thực sự hữu ích với bản thân.

Với phương châm “Cùng kiến tạo những cơ hội”, Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ sẽ luôn là đơn vị đi đầu trong việc nỗ lực xây dựng một chương trình đào tạo đa dạng, phong phú và chất lượng, đáp ứng những mong muốn, nguyện vọng từ phía học sinh nói riêng, đồng thời phù hợp với xu thế thời đại và nhu cầu xã hội nói chung.

Ngọc Anh – Thanh Tú/ FLSS Media