Học môn Giáo dục thể chất kiểu “Chuyên Ngoại ngữ”- Những trải nghiệm thú vị – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Học môn Giáo dục thể chất kiểu “Chuyên Ngoại ngữ”- Những trải nghiệm thú vị

Kí ức về môn Giáo dục thể chất (hay còn gọi là môn Thể dục) thời đi học của bạn là gì? Phải chăng là những “bài tập thể dục dưỡng sinh” uể oải, là chạy mười vòng quanh sân trường đến mệt đứt hơi, là những lần kiếm cớ hết đau đầu đến đau bụng rồi cả đau tim để “trốn” tiết?  Hãy cùng đến với trường THPT Chuyên Ngoại ngữ- trường Đại học Ngoại ngữ- Đại học Quốc gia Hà Nội xem các bạn học sinh ở ngôi trường giàu bề dày truyền thống này đang học môn Giáo dục thể chất như thế nào nhé!

Bắt đầu từ năm học 2017-2018, các CNNers đã vô cùng háo hức khi Ban giám hiệu nhà trường thực hiện việc đổi mới giảng dạy môn Giáo dục thể chất (GDTC) theo hình thức các câu lạc bộ. Việc làm này vừa hướng tới mục đích nâng cao chất lượng dạy học môn Giáo dục thể chất trong nhà trường đồng thời tạo ra các sân chơi phù hợp với năng lực của từng học sinh, tạo điều kiện phát triển thể chất học sinh theo sở trường và đam mê của các em. Hình thức học thể chất theo các câu lạc bộ cũng sẽ giảm tải thời gian học tập trong năm học chính thức, đặc biệt là học sinh khối 12. Các thầy cô cũng hi vọng cách học mới này sẽ giúp tìm kiếm, phát hiện và huấn luyện các học sinh có tố chất và năng khiếu để tham gia các đội tuyển thi đấu các giải khu vực quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội cũng như trong toàn quốc.

Chương trình học môn GDTC theo hình thức câu lạc bộ đã được tiến hành theo hai loại hình: các câu lạc bộ thể thao tự nguyện tổ chức trong thời gian hè dành cho học sinh khối 11 và 12 (trong đó ưu tiên học sinh khối 12) và các câu lạc bộ thể thao trong năm học dành cho học sinh khối 10, 11, 12 (trừ những học sinh đã tham gia và đạt trong học kì hè tự nguyện). Học sinh được phép lựa chọn và đăng kí môn thể thao mà mình yêu thích trong số 8 câu lạc bộ được giảng dạy tại Trường. Trong số đó, có bốn câu lạc bộ do các thầy cô giáo trong trường giảng dạy: bóng đá, bơi (trong thời gian hè)/ bóng rổ (trong năm học), bóng chuyền hơi, điền kinh. Các câu lạc bộ yoga, Thiền, võ thuật, nhảy hiện đại do các giáo viên chuyên nghiệp được mời từ các trung tâm đào tạo uy tín. Các em được học tại các phòng học chức năng mới và hiện đại tại trường THPT Chuyên Ngoại ngữ; sân vận động, khuôn viên công trình khoa Pháp, khu Liên hợp thể thao của trường Đại học Ngoại ngữ- ĐHQG Hà Nội, …

Học sinh tham gia câu lạc bộ bóng chuyền hơi

Những giây phút tập trung trong lớp học yoga

Điểm hấp dẫn đầu tiên thu hút các em học sinh ở hình thức học môn GDTC kiểu mới chính là ở chỗ lần đầu tiên trong nhà trường các em được lựa chọn môn học phù hợp với thể trạng, sở trường cũng như đam mê của mình thay vì tất cả học sinh phải học những bài học môn GDTC như nhau. Nhiều bạn nam đam mê bóng đá đã có cơ hội được học bóng đá trong chương trình chính khóa. Các bạn nữ thích những môn GDTC không có những bài tập quá nặng, lại khiến cơ thể dẻo dai đã lựa chọn những môn học rất mới mà có lẽ chưa một trường THPT nào đưa vào giảng dạy như yoga, nhảy hiện đại.

Bạn Trần Bảo Ngọc, học sinh lớp 10P chia sẻ: “Con cảm thấy vô cùng thích thú với hình thức học môn GDTC theo câu lạc bộ ở trường mình. Con đã chọn cho mình một lớp học vô cùng thú vị và bổ ích, đó là lớp nhảy hiện đại. Bởi với con, nhảy là niềm đam mê và nhảy cũng giúp một phần không nhỏ vào việc rèn luyện sức khoẻ, giúp con có một thân hình chắc khoẻ, thon thả- điều rất quan trọng với các bạn nữ. Đó thật sự là một quyết định không hề sai lầm của con bởi sau một học kì, sức khoẻ của con cải thiện đáng kể, tinh thần luôn sảng khoái và cả con người dường như năng động và trẻ trung hơn hẳn”.

Không chỉ rèn luyện cơ thể, có những môn thể thao còn rèn luyện cho cả tâm trí- đó chính là Thiền- một câu lạc bộ được không ít bạn học sinh lựa chọn. Nhiều bạn chia sẻ, học Thiền giúp các em có suy nghĩ khỏe khoắn, tích cực hơn, cân bằng cảm xúc, tránh những suy nghĩ tiêu cực trong cuộc sống học tập căng thẳng.

Rèn luyện tâm trí trong giờ học Thiền

Điểm đặc biệt thu hút học sinh tham gia các lớp học môn GDTC theo hình thức câu lạc bộ còn ở đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm chuyên môn, năng lực sư phạm. Trước hết là các thầy cô bộ môn GDTC của Tổ Xã hội- trường THPT Chuyên Ngoại ngữ. Hiếm có ngôi trường nào mà nhiều giáo viên môn GDTC lại đồng thời là những vận động viên cấp quốc gia như ở Chuyên Ngoại ngữ. Thầy Tô Hùng Huy, nhóm trưởng bộ môn GDTC, không chỉ thu hút các CNNers ở chiều sao “siêu khủng” và vẻ ngoài không hề thua kém các tài tử Hàn Quốc mà còn ở kinh nghiệm chuyên sâu môn bóng chuyền. Cô Nguyễn Thị Minh Nguyệt là thành viên đội tuyển bóng đá nữ Quốc gia trong vai trò là tiền vệ, cựu đội trưởng đội bóng đã nữ quốc gia, đạt danh hiệu Quả bóng vàng Việt Nam năm 2015. Cô Nguyễn Thị Lệ cũng là thành viên đội tuyển Quốc gia giành huy chương bạc SEA GAMES môn Đua thuyền. Các bộ môn yoga, Thiền, võ thuật, nhảy hiện đại cũng do các chuyên gia giàu kinh nghiệm giảng dạy đến từ các trung tâm đào tạo uy tín.

Cú sút bóng kinh điển của Quả bóng vàng Nguyễn Thị Minh Nguyệt

                                    Lớp học võ do võ sư trực tiếp giảng dạy

Sau hơn một học kì triển khai, hình thức học môn GDTC theo các câu lạc bộ đã nhận được những phản hồi rất tích cực từ phía học sinh và các phụ huynh. Hầu hết các em học sinh đều thích thú với học môn GDTC “kiểu Chuyên Ngoại ngữ” này bởi nó phù hợp với năng lực, sở trường, giúp các em tăng cường sức khỏe, đồng thời tạo cơ hội cho các em làm quen được nhiều bạn mới, có thói quen tập thể thao thường xuyên chứ không chỉ gói gọn trong chương trình học. Đa số các phụ huynh cũng đánh giá cao và ủng hộ Nhà trường tiếp tục thực hiện hình thức học này trong các năm học tới.

Với các thầy cô giáo trực tiếp giảng dạy, không còn niềm vui gì hơn học sinh tiếp thu tốt nội dung bài học, yêu thích thể thao hơn. Cô Nguyễn Thị Lệ chia sẻ, kết thúc đợt một, 4 lớp bơi do cô và thầy Tô Hùng Huy dạy, 100% học sinh đều bơi được hết bể với kĩ thuật rất đẹp. Vừa qua, câu lạc bộ bóng rổ cũng đã thành lập được hai đội tuyển bóng rổ nam và nữ do cô Nguyễn Thị Lệ và thầy Tô Hùng Huy dẫn dắt tham gia thi đấu tại giải học sinh thành phố Hà Nội do Sở Giáo dục & Đào tạo Hà Nội tổ chức. Cả hai đội tuyển đều xuất sắc vào vòng tứ kết với hi vọng giành được những giải cao.

Đội bóng rổ CNN tham gia giải học sinh thành phố Hà Nội năm học 2017-2018

Với mục tiêu đào tạo những nhà lãnh đạo của tương lai- những công dân toàn cầu, trường THPT Chuyên Ngoại ngữ không chỉ chú trọng giáo dục các môn văn hóa mà còn không ngừng đổi mới giáo dục thể chất. Kiến tạo nên những thế hệ CNNers mới không chỉ học giỏi mà còn phát triển toàn diện về chiều cao, về thể lực, về trí thông minh vận động- đó chính là hướng đi đúng đắn mà trường THPT Chuyên Ngoại ngữ theo đuổi. Hãy đến và trải nghiệm cách học môn GDTC “kiểu Chuyên Ngoại ngữ” bạn nhé!

                                                                             Hải Hậu-Phương Thảo/ FLSS Media