ĐHQGHN tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2017 và triển khai kế hoạch nhiệm vụ năm 2018 – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

ĐHQGHN tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2017 và triển khai kế hoạch nhiệm vụ năm 2018

Ngày 16/1/2018, ĐHQGHN đã tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2017 và triển khai kế hoạch nhiệm vụ năm 2018. Tại buổi lễ, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Trường ĐH Ngoại ngữ và ThS. Nguyễn Thị Quỳnh Yến –  Phó Giám đốc Trung tâm Khảo thí đã được nhận Bằng khen của Thủ tướng.

Giám đốc Nguyễn Kim Sơn phát biểu khai mạc hội nghị

Đồng chí Nguyễn Kim Sơn – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc ĐHQGHN, đồng chí Nguyễn Hữu Đức – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc ĐHQGHN, đồng chí Đinh Văn Hường – Trưởng ban Tuyên giáo Đảng ủy, Chủ tịch Công đoàn ĐHQGHN đồng chủ trì hội nghị.

Tới dự hội nghị có đ/c Triệu Văn Cường – Thứ trưởng Bộ Nội vụ; đ/c Lê Quân – Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội; đ/c Phạm Tất Thắng – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội cùng các đồng chí đại diện lãnh đạo Văn phòng TW Đảng, Văn phòng Chính phủ; đại diện lãnh đạo các Bộ, ban, ngành trung ương, thành phố Hà Nội, các đơn vị liên kết, hợp tác với ĐHQGHN.

Về phía ĐHQGHN có Ban Giám đốc, lãnh đạo Văn phòng và các ban chức năng của ĐHQGHN, lãnh đạo các đơn vị thành viên và trực thuộc ĐHQGHN cùng đông đảo cán bộ công chức, viên chức đang công tác tại ĐHQGHN.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang tác động đến mọi lĩnh vực của đời sống xã hội trong đó có giáo dục. Yêu cầu của xã hội ngày càng cao về chất lượng dẫn đến sự cạnh tranh ngày càng mạnh trong hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học giữa các trường đại học trong nước và ngoài nước. Bên cạnh đó, với nhiều chính sách đổi mới giáo dục đào tạo ra đời cùng cơ chế tự chủ đặt các trường đại học công lập trong nước nói chung và ĐHQGHN nói riêng trước thách thức lớn.

Tại hội nghị, Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hoàng Hải đã trình bày Báo cáo tổng kết công tác năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018. Trong đó, Phó Giám đốc đã điểm lại kết quả hoạt động nổi bật các mảng công tác trong năm 2017 với một số sự kiện và thành tựu tiêu biểu của ĐHQGHN.


(Video) 10 thành tựu và sự kiện tiêu biểu ĐHQGHN năm 2017

Về đào tạo, công tác đào tạo của ĐHQGHN duy trì ổn định, bám sát và đảm bảo mục tiêu đào tạo nhân tài, nhân lực có chất lượng cao. Năm 2017 là năm đầu tiên ĐHQGHN xây dựng và áp dụng thống nhất phần mềm tuyển sinh sau đại học với việc đăng ký dự thi và xét duyệt hồ sơ trực tuyến. Việc sử dụng phần mềm trong tuyển sinh sau đại học đã thể hiện rõ tính ưu việt như: tạo thuận lợi cho người dự thi; minh bạch, khách quan; tiết kiệm thời gian, công sức cho các đơn vị đào tạo.

Về công tác kiểm định chất lượng, năm qua, ĐHQGHN có 04 chương trình đào tạo được kiểm định chất lượng theo tiêu chuẩn của Mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á. Đến nay, ĐHQGHN đã có 22 chương trình đào tạo được kiểm định chất lượng theo tiêu chuẩn AUN-QA. Đặc biệt, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên là trường đại học đầu tiên tại Việt Nam và Đông Nam Á thực hiện kiểm định và đạt chuẩn chất lượng giáo dục theo bộ tiêu chuẩn của AUN. Đây là minh chứng cho nỗ lực và vai trò tiên phong của ĐHQGHN trong hoạt động kiểm định chất lượng theo chuẩn khu vực và quốc tế.

Bên cạnh việc tiếp tục tập trung đẩy mạnh nghiên cứu và tăng cường số lượng các công bố quốc tế, hoạt động khoa học và công nghệ cũng không ngừng chuyển biến khi ĐHQGHN đã thành lập 08 hội đồng chuyên môn trên cơ sở chuyển đổi chức năng, nhiệm vụ, cơ cấu của 14 hội đồng ngành, liên ngành trước đây.

ĐHQGHN phát triển đồng bộ hệ sinh thái khởi nghiệp, gắn kết nhà khoa học, các phòng thí nghiệm, các đơn vị với các đối tác, cựu sinh viên, các quỹ đầu tư. Bên cạnh đó, ĐHQGHN sẽ đưa môn học kỹ năng khởi nghiệp vào chương trình đào tạo chính quy. ĐHQGHN cũng như các đơn vị trực thuộc và thành viên đã tổ chức nhiều hoạt động gắn với khởi nghiệp.

Năm 2017, công tác kế hoạch của ĐHQGHN tiếp tục được chuẩn hóa trên phần mềm quản lý kế hoạch trong toàn ĐHQGHN đảm bảo tính chính xác và nhất quán cao.

Bên cạnh đó, nguồn lực tài chính từ ngân sách nhà nước có mức tăng cao. Kết quả thực hiện các dự án đầu tư góp phần cải thiện đáng kể điều kiện đảm bảo chất lượng đào tạo của ĐHQGHN.

Năm qua, công tác sinh viên cũng được chú trọng với nhiều hoạt động triển khai sâu rộng của đề án “Đổi mới công tác hỗ trợ sinh viên” nhằm tạo lập cơ chế tương tác giữa cơ sở đào tạo và nhà tuyển dụng, với sinh viên đang học hay sinh viên đã tốt nghiệp.

Về hợp tác phát triển, ĐHQGHN tiếp tục khẳng định vai trò là thành viên tích cực của các tổ chức quốc tế. Với vai trò là thành viên của Cộng đồng Văn hóa – Xã hội ASEAN (ASCC) và là thành viên Ban điều hành mạng lưới các đại học Đông Nam Á (AUN), ĐHQGHN luôn chủ động và tích cực tham gia các hoạt động và thúc đẩy triển khai các hoạt động hợp tác trong lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu khoa học, kiểm định chất lượng, trao đổi sinh viên trong khu vực. Hoạt động hợp tác trong nước của ĐHQGHN cũng diễn ra phong phú với các hoạt động hợp tác với địa phương, hợp tác với doanh nghiệp.

Về dự án Xây dựng ĐHQGHN tại Hòa Lạc, ngày 21/12/2017, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 2068/QĐ-TTg về việc chuyển giao chủ Dự án Xây dựng ĐHQGHN tại Hòa Lạc từ Bộ Xây dựng sang ĐHQGHN. Thủ tướng Chính phủ cũng quyết định giao ĐHQGHN là cơ quan quyết định đầu tư và triển khai các dự án thành phần thuộc Dự án Xây dựng ĐHQGHN tại Hòa Lạc.

Đồng thời, Phó Giám đốc Nguyễn Hoàng Hải cũng đã chỉ ra những tồn tại, hạn chế cần khắc phục trong thời gian tới như: Triển khai thực hiện công tác điều chỉnh, sắp xếp lại và phát triển cơ cấu tổ chức và hoạt động của một số đơn vị còn chậm; Việc thu hút, tuyển dụng, bố trị sử dụng nhân sự trình độ cao còn hạn chế, chưa có nguồn lực để tạo đột phá; Một số ngành đào tạo khoa học cơ bản bậc đại học, sau đại học còn gặp nhiều khó khăn trong công tác tuyển sinh…

Các đại biểu tham dự hội nghị đã tán thành và thống nhất cao các nội dung của báo cáo tổng kết năm 2017 và đóng góp nhiều ý kiến cho kế hoạch nhiệm vụ năm 2018.

Trưởng ban Đào tạo Nguyễn Đình Đức trình bày về những điểm mới và những ưu việt của Quy chế đào tạo tiến sĩ tại ĐHQGHN so với Quy chế của Bộ GD&ĐT. Trưởng ban Xây dựng Nguyễn Quang Huy đã trình bày tổng quan cũng như phân tích các cơ hội và thách thức trong bối cảnh chuyển giao dự án xây dựng ĐHQGHN tại Hòa Lạc từ Bộ Xây dựng về ĐHQGHN. Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Tự nhiên Nguyễn Văn Nội nêu một số giải pháp nhằm nâng cao chất lượng công tác tuyển sinh và đào tạo các ngành khoa học cơ bản. Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghệ Nguyễn Việt Hà đã đề xuất các giải pháp nâng cao chất lượng các chương trình đào tạo tại Nhà trường.

Kết luận hội nghị, đánh giá cao những thành tích trong các mảng công tác năm 2017, Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn chỉ đạo, các đơn vị cần phát huy những lợi thế, khắc phục những điểm hạn chế để thực hiện tốt chỉ tiêu kế hoạch nhiệm vụ năm 2018, cũng như phát huy tối đa thế mạnh của ĐHQGHN.

Trên tinh thần đó, Giám đốc Nguyễn Kim Sơn đề ra một số nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2018 như sau:

Một là, tập trung triển khai kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại các cuộc làm việc với ĐHQGHN.

Hai là, tập trung cho việc phát triển khu ĐHQGHN tại Hòa Lạc, đặc biệt là huy động các nguồn lực để “Làm tốt từng khâu – Huy động tổng lực – Chắc chắn an toàn – Nhanh nhất có thể”.

Ba là, tập trung đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo bậc tiến sĩ; Triển khai các giải pháp tổng thể, trong đó cốt lõi là phát huy cao độ quyền của cán bộ chuyên môn; đổi mới hoạt động của bộ môn song hành với đổi mới đào tạo tiến sĩ, tăng cường hỗ trợ kinh phí, học bổng cho nghiên cứu sinh… Đồng thời đẩy mạnh đổi mới đào tạo chất lượng cao, đưa phương thức đào tạo tín chỉ đi vào thực chất, chiều sâu.

Bốn là, tập trung đổi mới phương thức lựa chọn, giao đề tài, tư vấn nhiệm vụ khoa học công nghệ, đầu tư phát triển hệ thống phòng thí nghiệm như giải pháp nền tảng cho việc đẩy nhanh triển khai các sản phẩm khoa học công nghệ.

Năm là, tập trung chỉ đạo để từng bước triển khai kế hoạch phát triển công nghệ thông tin hướng tới mục tiêu xây dựng đại học thông minh và số hóa.

Tại hội nghị, lãnh đạo ĐHQGHN đã trao các danh hiệu Nhà giáo Nhân dân, Nhà giáo Ưu tú và các danh hiệu thi đua khen thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong năm 2017.

Năm 2017, ĐHQGHN đã mở thêm 9 CTĐT trình độ đại học; 8 CTĐT trình độ thạc sĩ; 4 CTĐT trình độ tiến sĩ. Có 4 CTĐT được kiểm định chất lượng theo tiêu chuẩn AUN-QA, đó là: CTĐT cử nhân ngành Khí tượng và CTĐT cử nhân ngành Địa lý tự nhiên của Trường ĐH Khoa học Tự nhiên; CTĐT cử nhân ngành Văn học của Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn; CTĐT thạc sĩ chuyên ngành Pháp luật về quyền con người của Khoa Luật.

Năm qua, các nhà khoa học của ĐHQGHN đã công bố 560 bài báo trong hệ thống ISI và Scopus; 01 công trình khoa học được đăng trên tạp chí Nature hàng đầu thế giới; 17 phát minh, sáng chế, giải pháp hữu ích được công nhận; 10 phòng thí nghiệm trọng điểm; 32 nhóm nghiên cứu mạnh.

Tại các kỳ thi Olympic quốc tế 2017, học sinh của Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên thuộc Trường ĐH Khoa học Tự nhiên đã đạt được 5 trong tổng số 21 huy chương mà các đội tuyển của Việt Nam đạt được. Bao gồm: 3 Huy chương Vàng, 1 Huy chương Bạc và 1 Huy chương Đồng.

Theo bảng xếp hạng QS năm 2017, ĐHQGHN được xếp thứ 139 đại học hàng đầu châu Á và đứng thứ 1 tại Việt Nam. Đây là năm thứ hai liên tiếp, ĐHQGHN nằm trong nhóm này và nằm trong top 1,2% trên tổng số 11.900 cơ sở giáo dục đại học từ 17 quốc gia châu Á.

Theo Hương Giang – Ngọc Tùng – Hoàng Giang – Hà My – VNU Media