Tổ Tiếng Anh của Chuyên Ngoại ngữ: Nơi ấm áp để quay về, vững chãi để bay xa – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Tổ Tiếng Anh của Chuyên Ngoại ngữ: Nơi ấm áp để quay về, vững chãi để bay xa

Được biết đến như một trường chuyên hàng đầu về đào tạo ngoại ngữ của Việt Nam, Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ (Trường Đại học Ngoại ngữ – ĐHQGHN) là nơi phát hiện và bồi dưỡng những học sinh có năng lực học tập các ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất trên thế giới: Anh, Nga, Pháp, Trung, Đức, Nhật và mới đây nhất là tiếng Hàn Quốc.

Trải qua gần 50 năm hình thành và phát triển, để tạo nên thương hiệu của Nhà trường đến ngày nay không thể không nói đến sự nỗ lực không ngừng của các giáo viên Tổ Tiếng Anh. Đồng hành cùng quá trình xây dựng và trưởng thành của Trường, Tổ Tiếng Anh được biết đến là một tập thể giáo viên đoàn kết, có tâm, có tầm, có tài, năng động và sẵn sàng đi đầu trong công tác hợp tác, đổi mới giáo dục. Hòa chung với không khí hướng về ngày Hiến chương Nhà giáo Việt Nam 20/11, Ban Truyền thông CNN (FLSS Media) xin trân trọng giới thiệu với bạn đọc bài viết về một tập thể giáo viên với bề dày thành tích, đóng góp cho sự phát triển của Nhà trường.

Từ Chuyên Ngoại ngữ bay xa lại trở về Chuyên Ngoại ngữ

Tính đến năm học 2017-2018, tổ Tiếng Anh có 20 giáo viên, trong đó có 01 Tiến sĩ, 13 Thạc sĩ, và 06 cử nhân, có 1 giáo viên đang theo học chương trình nghiên cứu sinh tại Hoa Kỳ. Hầu hết các giáo viên Tổ Tiếng Anh hiện nay đều là cựu học sinh Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ. Sau khi hoàn thành chương trình học đại học, những học sinh CNN bỏ lại những cơ hội ở các công ty, doanh nghiệp tư nhân, nước ngoài với mức lương cao và chế độ đãi ngộ hấp dẫn, để khao khát được quay trở về mái trường thân yêu để tiếp tục cống hiến cho sự phát triển của Nhà trường: cô Trần Thị Lan, cô Trịnh Thị Mai Hoa, cô Kiều Thị Hồng Vân, cô Vũ Quỳnh Nhung, cô Trần Thanh Hương, cô Nguyễn Thu Hằng, cô Trần Hải Dung, cô Phạm Thị Mai Hương,…

Từ những người thầy năng động, sáng tạo, bản lĩnh để hội nhập

Các giáo viên Tổ Tiếng Anh luôn là những người đi đầu trong công tác đổi mới phương pháp giảng dạy theo hướng đánh giá năng lực sử dụng ngoại ngữ cho học sinh. Bên cạnh việc luôn đổi mới giáo án và phương pháp giảng dạy, các thành viên trong Tổ còn tham dự đầy đủ các chương trình tập huấn, bồi dưỡng nghiệp về việc sử dụng và khai thác giáo trình nhằm cải tiến phương pháp giảng dạy theo đường hướng giao tiếp, chú trọng phát triển các kĩ năng ngôn ngữ cho học sinh. Hơn thế, một số thầy cô thường xuyên tham gia các hội thảo chuyên môn và tham quan học tập phương pháp tại các cơ sở giáo dục trong và ngoài nước, nhất là luôn giữ được sự trao đổi, hợp tác với các trường phổ thông đào tạo chuyên tiếng Anh trên cả nước. Các giáo viên và học sinh chuyên tiếng Anh của Nhà trường đã đến nhiều quốc gia sử dụng tiếng Anh khác nhau để tham quan, nghiên cứu và học tập: Hoa Kỳ, Úc, Singapore, Anh Quốc, Canada,… Thông qua những chuyến đi này, giáo viên, và đặc biệt là học sinh đã được tìm hiểu văn hóa của các đất nước khác nhau, đồng thời nâng cao sự linh hoạt trong sử dụng tiếng Anh trong nhiều tình huống.

Tổ Tiếng Anh tổ chức bồi dưỡng chuyên môn cho giáo viên 

Dù có nhiều giáo viên giảng dạy ở các khối lớp khác nhau, nhưng Tổ Tiếng Anh luôn thống nhất nội dung, lịch trình giảng dạy bộ môn, thông qua các hoạt động chuyên môn như họp tổ, nhóm, rút kinh nghiệm nâng cao nghiệp vụ chuyên môn để có được bộ bài tập bổ trợ, nâng cao cho từng khối lớp. Nhằm đánh giá đúng và khách quan trình độ của học sinh cũng như theo dõi và đánh giá kịp thời việc giảng dạy của các thầy, cô giáo của Tổ đã tiến hành thống nhất, ra đề kiểm tra chung cho mỗi khối lớp. Nhiều tài liệu, giáo trình bổ trợ, nâng cao kèm CD của nhiều tác giả thuộc các nước nói tiếng Anh cũng đã được các thầy, cô tâm huyết chọn lọc và sử dụng một cách phù hợp, hiệu quả nhất nhằm bổ sung và nâng cao phần kiến thức trong giáo trình; đặc biệt là các phần phát triển kĩ năng ngôn ngữ: nghe, nói, đọc, viết. Thêm vào đó, các chủ điểm của từng đơn vị bài học cũng đã được làm nổi bật và khai thác triệt để bằng nhiều hình thức như viết luận, thảo luận, thuyết trình, v.v… giúp học sinh giao tiếp bằng tiếng Anh dễ dàng hơn và mạnh dạn, tự tin hơn trong việc học ngoại ngữ. Giáo viên trong Tổ đồng thời cũng là những người giảng dạy Ngoại ngữ 2 là tiếng Anh cho các lớp chuyên ngôn ngữ khác ở trong trường. Từ năm 2015, giáo viên trong Tổ tích cực tham gia một số nhiệm vụ thuộc Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020 giao cho Trường Đại học Ngoại ngữ – ĐHQGHN như dự án xây dựng bộ tài liệu đổi mới phương pháp giảng dạy và kiểm tra-đánh giá tiếng Anh cho học sinh THPT chuyên, chương trình xây dựng tài liệu bồi dưỡng giáo viên trực tuyến, chương trình nghiên cứu mô hình dạy học của các trường khối THPT chuyên, … Dù là dạy học sinh chuyên tiếng Anh hay dạy tiếng Anh cho học sinh chuyên thứ tiếng  khác, các giáo viên Tổ Tiếng Anh đã góp phần tạo nên “chất” của học sinh CNN: bản lĩnh, tự tin, sáng tạo, năng động, những học sinh mà dù học đại học trong nước hay nước ngoài những đều thể hiện rõ phong cách học sinh chuyên ngữ và ảnh hưởng rất lớn từ các thầy cô tiếng Anh.

…đến những người tổ chức sự kiện chuyên nghiệp

Sẽ khiếm khuyết nếu nói về đào tạo tiếng Anh ở Chuyên Ngoại ngữ mà không nhắc đến các cuộc thi do các giáo viên trong Tổ Tiếng Anh chủ trì tổ chức thường niên, gây được tiếng vang lớn cả trong và ngoài trường. Đó là cuộc thi Hùng biện tiếng các năm, cuộc thi Save the Rhinos năm học 2016 – 2017; và mới đây nhất, Tổ đã lần đầu tiên tổ chức thành công cuộc thi Rung chuông vàng CNN 2017 (CNN Golden Bell Challenge 2017) bằng tiếng Anh, tạo được ấn tượng tốt trong học sinh, phụ huynh học sinh và xã hội. Cách tổ chức khoa học, chuyên nghiệp của các giáo viên Tổ Tiếng Anh cho thấy chính bản thân các thầy cô cũng hoàn toàn có thể trở thành các nhà lãnh đạo và truyền cảm hứng cho học sinh.

Tổ Tiếng Anh trong Cuộc thi Hùng Biện tiếng Anh năm 2016

Tổ Tiếng Anh cùng đồng nghiệp tổ chức cuộc thi “Save the Rhinos” 

Tổ Tiếng Anh cùng với đồng nghiệp và học sinh trong cuộc thi “CNN Golden Bell Challenge 2017”

…và ươm những mầm xanh trên “đấu trường” tri thức

Đội tuyển học sinh giỏi tiếng Anh được các thầy cô dìu dắt đã mang lại những thành tích đáng nể. Có thể nói, đội tuyển đi thi năm nào thì gặt hái giải năm đó, gần như 100% thí sinh có giải. Đến nay, tính riêng đội tuyển tiếng Anh đã có 2 giải Nhất và rất nhiều giải Nhì, giải Ba, giải Khuyến khích trong các kỳ thi Học sinh giỏi Quốc gia và nhiều Huy Chương Vàng  trong kỳ thi Học sinh giỏi Duyên hải và Đồng bằng Bắc Bộ, chưa kể rất nhiều giải Học sinh giỏi cấp Đại học Quốc gia. Đó là những nỗi lực đáng ghi nhận, đáng tự hào, và các thầy cô trong Tổ Tiếng Anh vẫn kiên trì, bền bỉ, tiếp tục đồng hành cùng trò, ngày đêm dìu dắt các em học sinh có năng khiếu tiếng Anh trên con đường chinh phục đỉnh cao tri thức.

Khi được hỏi về kinh nghiệm bồi dưỡng để đạt được nhiều giải trong các kì thi và cuộc thi, cô Trần Thị Lan – Tổ trưởng Tổ Tiếng Anh, đồng thời là người phụ trách đội tuyển Học sinh giỏi tiếng Anh chia sẻ: Tổ luôn ý thức được công tác bồi dưỡng học sinh giỏi là một nhiệm vụ quan trọng trong việc nâng cao chất lượng giáo dục và là một công việc khó khăn, lâu dài đòi hỏi nhiều công sức của thầy và trò. Do vậy, Tổ luôn xây dựng kế hoạch bồi dưỡng học sinh giỏi ngay từ đầu năm học, đồng thời phối hợp tốt với các giáo viên chủ nhiệm và cha mẹ học sinh trong việc tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các em học sinh tham gia các lớp bồi dưỡng. Tuy nhiên, để học sinh học tốt môn Tiếng Anh thì việc quan trọng nhất là giáo viên cần tạo hứng thú cho học sinh, thu hút và làm cho các em yêu thích môn học bằng cách tạo ra môi trường học tiếng Anh tích cực, từ đó phát triển các kĩ năng tiếng Anh…. Nhờ thế, cô đã thổi được niềm đam mê học tiếng Anh, tạo được môi trường học tập tích cực cho các học sinh không chỉ ở lớp học đội tuyển mà ngay cả các lớp ngoại ngữ bình thường.

Cô Trần Thị Lan – Tổ trưởng Tổ Tiếng Anh

Bên cạnh công tác chuyên môn, những hoạt động tập thể của nhà trường cũng được tổ Ngoại Ngữ tham gia rất nhiệt tình và sôi nổi.  Hoạt động công đoàn cũng được tổ chú trọng. Công đoàn tổ đã luôn quan tâm, chăm sóc đến sức khỏe, đời sống của các công đoàn viên thông qua các hoạt động thiết thực, ấm áp tình người như tổ chức sinh nhật, thăm hỏi ốm đau, hiếu, hỉ, tổ chức các chuyến tham quan, dã ngoại mỗi kỳ nghỉ hè, nghỉ giữa kỳ hoặc khi Tết đến.

­Một chuyến du lịch của Tổ Tiếng Anh

Người lái đò qua sông, vẫn neo về bến cũ…

Cứ mỗi lần nhắc tới Tổ Tiếng Anh ngày nay, người đầu tiên để nhớ về có lẽ là nhà giáo ưu tú Nguyễn Thị Chi – nguyên Hiệu trưởng Nhà trường (1998-2007). Cô Chi là người luôn đổi mới, sáng tạo và quyết đoán, chính cô là người đã định hướng cho con đường đào tạo tiếng Anh ở trường THPT Chuyên Ngoại ngữ theo định hướng đánh giá năng lực cho học sinh, làm tiền đề cho phương pháp dạy học tiếng Anh tích cực ở Chuyên Ngoại ngữ bây giờ. Ở cô là hình ảnh một nhà giáo mẫu mực, luôn là gương sáng cho đồng nghiệp và học sinh noi theo và phấn đấu… Cô Chi là người truyển lửa cho bao thế hệ học trò, mà nhiều trò trong những thế hệ ấy, nay đã thành những giáo viên của Tổ Tiếng Anh, vẫn nhớ về cô với bao kỷ niệm đẹp đẽ, đầy yêu thương, đầy đam mê và đầy trách nhiệm.

NGƯT. Nguyễn Thị Chi – Nguyên Hiệu trưởng Nhà trường cùng học sinh 

Trong khuôn khổ bài giới thiệu này chưa thể kể hết những thành tích mà Tổ Tiếng Anh đã đạt đựơc trong nhiều năm qua, nhưng những kết quả và bài học kinh nghiệm quý báu trong thời gian qua là động lực để mỗi thành viên trong Tổ Tiếng Anh tin tưởng vào năng lực chuyên môn, khả năng vận dụng  phương pháp trong quá trình giảng dạy của mình. Có điều gì đó đã làm nên một Tổ Tiếng Anh đậm chất Anh – Chuyên Ngoại Ngữ, để các giáo viên chưa bao giờ hối hận khi trở thành nhà giáo, để cô Trần Thị Lan vẫn đam mê, đắm đuối và tâm huyết với nghề sau gần 30 năm đứng lớp, để học trò vẫn hào hứng với tiếng Anh, và để trò đi xa lại khao khát trở về… Điều ấy khó nhưng thật dễ trả lời, phải không Chuyên Ngoại ngữ?

Bích Đào/FLSS Media