Hành trình đổi mới Giáo dục: Cứ đi, sẽ có đường – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Hành trình đổi mới Giáo dục: Cứ đi, sẽ có đường

Đại học Quốc gia Hà Nội và Học viện Sáng tạo, Đại học Dublin, Ireland đã và đang phối hợp tổ chức các khóa đào tạo “Nâng cao năng lực cho cán bộ giảng dạy và cán bộ quản lý của ĐHQGHN theo phương pháp tiếp cận tư duy đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp (tư duy hướng đến hiệu quả) nhằm thúc đẩy và tăng cường các kỹ năng trong thế kỷ 21 và nuôi dưỡng tinh thần khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo trong sinh viên” (Gọi tắt là dự án VIBE).

Sau khóa 2 với sự góp mặt của 2 giảng viên ULIS, đã có 19 giảng viên của trường trúng tuyển tham gia khóa 3 VIBE. Đại diện khóa 3, cô Nguyễn Ngọc Lưu Ly đã chia sẻ những cảm nghĩ sâu sắc và trải nghiệm ý nghĩa của mình trong khóa học:

Cảm xúc VIBE dường như vẫn ở lại với chúng tôi sau khoá học. Tôi có chút bồi hồi khi ngày hôm sau không còn lớp VIBE để đến và cùng các bạn đồng nghiệp tiếp tục “thăng hoa” ở đó.

Những lăn tăn trước khoá học…

Tôi đã nhớ, khi đọc về những điều làm nên đổi mới giáo dục thành công ở Singapore của tác giả Andy Hargreaves, tôi “thèm muốn” một không gian đổi mới giáo dục thế này:

“Không gian đó luôn kéo chúng tôi về cùng một luồng suy nghĩ và hành động, đó là tạo ra động lực, định hướng, phát triển và gắn kết; ở đó, những mối quan hệ giá trị và những trao đổi luôn được khuyến khích; giáo viên được hỗ trợ khi muốn tiến hành các thử nghiệm mới, muốn trải nghiệm nghề mới, muốn ra nước ngoài học hỏi, …”

Cho nên, khi nhà trường đăng thông báo về khoá học Vibe “Nâng cao năng lực cho cán bộ ĐHQGHN theo phương pháp tiếp cận tư duy đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp”, tôi đã hồ hởi viết bài luận về lý do muốn tham gia khoá học: “… Tôi mong muốn mình có cơ hội được chắp cánh với phương pháp tiếp cận tư duy đổi mới, được hướng dẫn và được luyện tập thực hành những công cụ và kỹ năng hiệu quả có thể giúp bản thân mình và từ đó giúp người học chủ động và sáng tạo; tôi cũng mong muốn được kết nối với cộng đồng những nhà giáo dục quốc tế và với những đồng nghiệp Việt Nam chia sẻ cùng nhau giá trị để song hành bền vững trong quá trình đổi mới giáo dục vì việc được lắng nghe, trao đổi và học hỏi từ những dự án thiết thực mỗi giáo viên đang làm cũng sẽ giúp mỗi chúng tôi có thêm ý tưởng để mạnh dạn thử nghiệm.”

Các học viên và giảng viên của khóa 3

Và kết quả là…

Giờ thì mơ ước không còn chỉ là mơ ước, VIBE 2019 đã thực sự cho chúng tôi một không gian kết nối những người đồng nghiệp đáng mến, cùng đích chung đổi mới giáo dục, đổi mới bản thân; nhưng mỗi người lại cũng rất khác biệt, tôi có cơ hội học hỏi nhiều điều từ các đồng nghiệp năng động và nhiệt tình. Tôi khá ấn tượng với phong cách làm việc chuyên nghiệp mà thân thiện của ban điều hành, đầy thấu cảm và luôn sẵn sàng hỗ trợ. Tôi cũng đã bất ngờ vì chưa bao giờ tôi tham gia một khoá học mà khoá trước hỗ trợ khoá sau nhiều đến thế, những người đồng nghiệp – học viên các khoá Vibe trước đã thực sự khiến tôi cảm động khi họ luôn ở bên chúng tôi, chia sẻ và truyền ngọn lửa cảm hứng.

Câu chuyện mạng lưới những nhà giáo dục vì thế giờ đây đã trở nên rất hữu hình, cụ thể, và những con người đó lại ngay quanh ta, có thể tiếp tục cùng ta vững bước trên chặng đường sắp tới. Bên cạnh khẩu hiệu “Muốn đi xa phải đi cùng nhau”, giờ tôi nghĩ có thể thêm vào hai đặc tính “Đi kiên trì và đi vui vẻ”. Khi trải nghiệm các thử thách trong suốt khoá học, chúng tôi luôn được yêu cầu lắng nghe nhau, tôn trọng sự khác biệt, tôi đã ngẫm ra là không quan trọng xuất phát điểm của bạn thế nào, bạn đang sở hữu những gì trong tay, mà là cách bạn đang tiếp tục hành động như thế nào. Nếu cứ ngồi nghe, ngồi nghĩ, phát biểu rất nhiều, xong đi về và xếp lại mọi việc thì không bao giờ có điều kỳ diệu xảy ra. Quan trọng là chúng ta dám nghĩ, dám làm, dám dấn thân và hành động. Thành công hiện nay có thể chưa nhìn được rõ ràng; nhưng với cách thức chúng ta đang tư duy, đang tiếp cận và tiến hành, tôi thấy rất rõ ràng là chúng ta sẽ làm mỗi ngày một hiệu quả hơn, chất lượng hơn, có giá trị với nhiều người hơn nữa. “Cứ đi, sẽ có đường”.

VIBE 2019 đã chắp cánh thêm cho chúng tôi những công cụ đổi mới tư duy, mạch lạc, cụ thể và hiệu quả. Chúng tôi đã được giới thiệu, rồi được luyện tập, thực hành nhiều bài tập để tác động vào nhận thức, trong đó, 2 công cụ quý giá nhất đối với tôi ở khoá học là:

Một là, trải nghiệm việc đưa học liệu vào bài giảng một cách phong phú và độc đáo theo ý đồ người dạy, nhờ vào đó người dạy nói ít, nhưng người học lại được gợi mở nhiều, làm nhiều, ngẫm nhiều. Tôi thực sự được thuyết phục rằng, cách thiết kế hoạt động giảng dạy theo định hướng thực hành với học liệu để giải quyết các mục tiêu bài học là một con đường thực sự hiệu quả, đúng như Benjamin Franklin đã nói “Nói với tôi và tôi quên. Dạy tôi và tôi nhớ. Cho tôi thực hành và tôi học”.

Hai là, thực hành đưa “thấu cảm” vào cuộc sống, công việc để giải quyết mọi vấn đề, để hiểu người khác hơn, để rồi trước các khó khăn thử thách, chúng tôi vẫn có thể bình tâm tự nhủ “mỗi thử thách lại ẩn chứa những cơ hội” và có thể đón nhận nó với một tâm thế sẵn sàng. Khoá học Vibe đã giúp tôi gọi tên và nhận diện vấn đề một cách tường minh, cũng như cho chúng tôi công cụ giải quyết. Tôi cảm thấy rất tâm đắc vì việc áp dụng các yếu tố cảm xúc vào thiết kế hoạt động dạy học giờ sẽ thuận lợi hơn nhiều.

VIBE 2019 cũng là gương soi để mỗi người phản chiếu lại chính mình, tôi đã hiểu rõ thêm những điểm mình cần hoàn thiện, tự nhủ với lòng mình sẽ luyện tập “thấu cảm” trong công việc và cuộc sống nghiêm túc, lắng nghe đồng nghiệp nhiều hơn cũng như cần thư giãn hơn và vui hơn trong những lúc “nước đang sôi”… Giá như thời gian thực hành tại khoá học dài hơn để chúng tôi có nhiều hơn cơ hội Ngâm, Ngẫm và Ngấm!

Khoá học chỉ kéo dài hơn 1 tuần ngắn ngủi nhưng những điều bổ ích chúng tôi thu nạp được lại rất dồi dào, trực quan. Các hoạt động tại lớp đa phần là hoạt động nhóm, khá sinh động và đầy hứng thú, và sau mỗi hoạt động có nhiều điều khiến chúng tôi phải “ngẫm”; và hơn thế, tôi chợt nảy ra nhiều ý tưởng định hướng cách hành động của mình thời gian sắp tới với mong muốn nâng cao chất lượng cuộc sống và chất lượng làm giáo dục của bản thân mình. Tôi cũng rất tâm đắc với lời thề Socrate, ngắn gọn thôi nhưng nó thực sự là kim chỉ nam để tôi hành động và tự điều chỉnh hành động, thư giãn với mình hơn, độ lượng với người hơn: “Tôi hứa là cho phép bản thân mắc lỗi. Tôi cũng hứa sẽ cho phép người khác mắc lỗi”. “Cứ đi, sẽ có đường”.

Chào ngày mới và hẹn gặp các Vibers thân yêu!