Đội thi sinh viên ULIS đạt giải Nhất cuộc thi tìm hiểu nước Đức năm 2023 – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Đội thi sinh viên ULIS đạt giải Nhất cuộc thi tìm hiểu nước Đức năm 2023

Tối ngày 27/10/2023 tại Trường Đại học Hà Nội đã diễn ra cuộc thi tìm hiểu nước Đức với chủ đề Cùng khám phá nước Đức 2023 với sự tham gia của các học sinh, sinh viên đến từ các cơ sở đào tạo tiếng Đức ở Hà Nội, gồm Trường THPT Chuyên ngoại ngữ, Trường Đại học Ngoại ngữ – ĐHQG Hà Nội và Trường Đại học Hà Nội và Viện Goethe.

Cuộc thi do Trường Đại học Hà Nội đứng ra tổ chức với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Đức tại Hà Nội, Viện Goethe và Hội giáo viên tiếng Đức Việt Nam. Theo thể lệ của cuộc thi, các đội tham gia phải trình chiếu một đoạn phim giới thiệu về mình, trả lời các câu hỏi về nước Đức và trình diễn một tiết mục nghệ thuật thể hiện kiến thức của mình, đồng thời giúp khán giả hiểu biết thêm về đất nước và con người nước Đức. Bên cạnh các phần thi, các em học sinh đến từ Trường THCS Ngô Sĩ Liên, THCS Đống Đa  đã mang đến cho cuộc thi một số tiết mục văn nghệ đặc sắc.

Cuộc thi được tổ chức theo sáng kiến của Hội giáo viên tiếng Đức Việt Nam nhằm tạo sân chơi cho học sinh, sinh viên các trường phổ thông và đại học ở Hà Nội có cơ hội thể hiện những hiểu biết của mình về đất nước và con người các quốc gia nói tiếng Đức, đồng thời thể hiện tài năng, sức sáng tạo của mình qua phần thi kiến thức đất nước học.

Năm nay, nước Đức là chủ đề trọng tâm của cuộc thi. Ban giám khảo của cuộc thi năm nay bao gồm 4 thành viên đến từ các đơn vị lớn trong lĩnh vực giảng dạy tiếng Đức: Thầy Trương Hoài Nam (Giảng viên tại Khoa NN&VH Đức – ULIS-VNU HN), thầy Thomas Dippe (Ủy ban giáo dục phổ thông Đức tại nước ngoài ZfA – hiện đang công tác tại Trường THPT Chuyên ngoại ngữ), cô Nina Eifler (Chuyên gia ngôn ngữ của Cơ quan Trao đổi Hàn lâm Đức) và Tiến sĩ Steffen Kaupp (Viện phó, Trưởng phòng Ngôn ngữ Viện Goethe Hà Nội).

Đội thi đến từ Trường Đại học Ngoại ngữ – ĐHQG Hà Nội, bao gồm 4 thành viên (Phạm Ngọc Bội Như 20G5, Hoàng Đình Nguyên 20G5, Lê Minh Thư 20G2, Phạm Lan Chi 20G2) và 2 thầy hướng dẫn là Nguyễn Dương Duy và Lưu Trọng Nam, đã để lại ấn tượng mạnh mẽ qua vòng 1 (Video kiến thức về nước Đức) và nằm trong số 4 đội xuất sắc lọt vào vòng chung kết.

Đường link video của vòng 1 có thể xem tại: https://www.facebook.com/entdeckungsreise2023/videos/1464901170909986.

Đội đã dành thời gian để chuẩn bị kiến thức và luyện tập cho phần thi tài năng, và đến ngày 27/10/2023, cả đội cùng với các thầy trong Khoa NN&VH Đức đã có mặt tại ĐH Hà Nội để tham dự vòng chung kết. Dù kết quả cuộc thi vẫn còn là một ẩn số, nhưng tất cả mọi người trong đội đều giữ vững tinh thần “cố gắng hết sức”. Sau cùng, với sự xuất sắc trong cả ba phần thi (phần thi kiến thức về nước Đức, phần thi tài năng và phần thi diễn thuyết), đội đến từ Khoa NN&VH Đức, Trường Đại học Ngoại ngữ – ĐHQG Hà Nội, đã xuất sắc giành giải Nhất, một thành tích xứng đáng với gần 2 tháng (từ tháng 8 đến tháng 10/2023) chuẩn bị và cống hiến không ngừng nghỉ. Đội thi đã vinh dự được Tiến sĩ Lê Tuyết Nga, Chủ tịch Chi hội Giáo viên Tiếng Đức Việt Nam, trực tiếp trao tặng giải Nhất.

Chia sẻ về kết quả, các em sinh viên đã gửi lời cảm ơn thầy cô trong Khoa đã nhiệt tình hỗ trợ, truyền đạt kiến thức và kỹ năng để đội đạt được giải cao.

Màn ra mắt ấn tượng

Video dự thi vòng 1

Thầy trò check-in cuộc thi tìm hiểu nước Đức

Biểu diễn tài năng: Bản ballad nổi tiếng nhất của Johann Wolfgang von Goethe – “Der Erlkönig” (Chúa rừng)