Sinh viên ULIS sôi nổi tranh tài tại cuộc thi Tìm hiểu về cộng đồng châu Á học kì II năm học 2021-2022 – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Sinh viên ULIS sôi nổi tranh tài tại cuộc thi Tìm hiểu về cộng đồng châu Á học kì II năm học 2021-2022

Ngày 14/04/2022, Trường Đại học Ngoại Ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức cuộc thi thuyết trình Tìm hiểu về cộng đồng châu Á học kì II năm học 2021 – 2022. Đây là hoạt động nằm trong chương trình môn học Tìm hiểu về cộng đồng châu Á do Bộ môn NN&VH Việt Nam phụ trách giảng dạy.

Tham dự chương trình có Phó Hiệu trưởng Lâm Quang Đông; đại diện lãnh đạo các đơn vị: Phòng ĐT, Phòng HTPT, Phòng CT&CTHSSV, Phòng TCCB; lãnh đạo và giảng viên Bộ môn NN&VH Việt Nam; Ban giám khảo và các sinh viên tham gia học phần.

Phát biểu khai mạc, Phó Hiệu trưởng Lâm Quang Đông đánh giá môn học Tìm hiểu cộng đồng châu Á là một trong những định hướng của Nhà trường trong phát triển nhiều môn học mang tính quốc tế hóa. Phó Hiệu trưởng cũng ghi nhận hình thức tổ chức môn học, đặc biệt cách tổ chức cuộc thi thuyết trình sáng tạo, có tinh thần thi đua, tăng cường khuyến khích, tạo ra động lực với người học.

Phó Hiệu trưởng Lâm Quang Đông phát biểu khai mạc

Trưởng bộ môn NN&VH Việt Nam Chử Thị Bích cũng nhận định môn học Tìm hiểu cộng đồng châu Á đã thu hút được số lượng lớn các bạn sinh viên tham gia và kiến thức của môn học rất phong phú, đa dạng, đáp ứng được nhu cầu của sinh viên trong giai đoạn hiện nay. Cô hy vọng qua học phần, các bạn sinh viên không chỉ trau dồi kiến thức về cộng đồng châu Á mà còn mở rộng hơn nữa trên phạm vi thế giới.

Cô Chử Thị Bích – Trưởng bộ môn NN&VH Việt Nam phát biểu

Trong chương trình, 6 sinh viên xuất sắc nhất sau khi trải qua vòng sơ loại đã tham gia tranh tài qua hai phần thi thuyết trình và hỏi đáp. Qua đó, các thí sinh không chỉ thể hiện vốn hiểu biết, đam mê của mình mà còn đòi hỏi kỹ năng hùng biện để thuyết phục Ban giám khảo và khán giả.

Cuối chương trình, Phó Hiệu trưởng Lâm Quang Đông đã đưa ra những nhận xét, góp ý đối với môn học và các bạn sinh viên. Phó Hiệu trưởng hy vọng những đề tài của các bạn sinh viên có thể phát triển để tham gia hoạt động nghiên cứu khoa học tại trường.

Sau phần tranh tài sôi nổi với sự bàn bạc và cân nhắc kỹ lưỡng, Ban tổ chức đã trao giải Nhất chung cuộc trị giá 1.000.000 đồng cho thí sinh Trần Nguyên Trường (Khoa NN&VH Hàn Quốc) thuyết trình về chủ đề “Xu hướng chuyển đổi các ngành nghề trong thời kì dịch bệnh Covid 19 tại Việt Nam”. Hai giải Nhì thuộc về sinh viên Hoàng Minh Trang (Khoa NN&VH Đức) và Trịnh Hằng (Khoa Sư phạm Tiếng Anh). Ba giải Ba được trao cho sinh viên Nguyễn Hải Yến (Khoa SPTA), Nguyễn Quang Huy (Khoa NN&VH Nhật Bản) và Phạm Dương Thanh Tâm (Khoa NN&VH Trung Quốc).

Cuộc thi Tìm hiểu về cộng đồng châu Á học kỳ II năm học 2021-2022 đã khép lại sau thời gian tranh tài sôi nổi hy vọng sẽ cung cấp nhiều kiến thức bổ ích và thú vị cho các bạn sinh viên.

Dự án xây dựng và giảng dạy môn học “Tìm hiểu cộng đồng châu Á” được hỗ trợ bởi Quỹ One Asia (từ năm 2020 đổi tên thành Quỹ Eurasia Foundation from Asia) nhằm nâng cao kiến thức về cộng đồng châu Á. Tính đến tháng 2 năm 2022, môn học đã được đào tạo tại 665 trường đại học của 57 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Sau 2 năm thực hiện thí điểm tại trường vào năm 2016 và 2017, Nhà trường đã chính thức thông qua đề cương học phần “Tìm hiểu cộng đồng châu Á” như là môn học tự chọn từ năm 2018. Học phần được giảng dạy với nhiều chuyên đề, do các nhà nghiên cứu, chuyên gia, nhà ngoại giao trong và ngoài nước trực tiếp giảng dạy. Môn học do Bộ môn NN&VH Việt Nam phụ trách. (Xem clip giới thiệu về môn học: https://youtu.be/5pw1hxImgWw).

Hương Huyền/ULIS Media