Đại sứ ULIS – Cơ hội trải nghiệm, sáng tạo của ULISer – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Đại sứ ULIS – Cơ hội trải nghiệm, sáng tạo của ULISer

Trong suốt quãng thời gian chương trình “Đại sứ ULIS” được chính thức đưa vào hoạt động, Trường Đại học Ngoại ngữ đã nhận được rất nhiều phản hồi tích cực từ các em học sinh lớp 12 THPT, các bậc phụ huynh đang phân vân giúp con chọn trường. Ngoài việc thông qua chia sẻ trên Facebook, đến tận trường cấp 3 thực địa…, các đại sứ ULIS dần dần đã phát huy tinh thần đổi mới sáng tạo, thông qua nhiều nền tảng xã hội khác nhau nhằm thông tin nhanh nhất đến các em học sinh. Một trong số đó phải kể đến là kênh Youtube.

Nguyễn Ngọc Anh (sinh năm 2002, quê quán Tuyên Quang) hiện đang là sinh viên năm 2, Khoa Ngôn ngữ và Văn hoá Trung Quốc, Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội. Ngọc Anh là đại sứ ULIS trong năm học 2020-2021 và đồng thời là chủ sở hữu kênh Youtube ngocanh.wander.

Nguyễn Ngọc Anh chụp cùng thầy hiệu trưởng “Đỗ Tuấn Minh” trong màu áo Đại sứ ULIS

 Hành trình trở thành Đại sứ ULIS

Khi còn là học sinh lớp 12, quãng thời gian chọn ngành, chọn trường thực sự rất áp lực với mình. Sở thích của bản thân, nguyện vọng của bố mẹ, áp lực từ bạn bè khiến mình cứ loay hoay trong vòng luẩn quẩn mà không biết bản thân thực sự mong muốn theo học chuyên ngành nào.

May mắn thay, mình đã được gặp các anh chị đại sứ về thực địa tại Trường THPT Chuyên Tuyên Quang – trường cấp 3 của mình. Sau khi nghe các anh chị chia sẻ những thông tin về ULIS, những trải nghiệm thực tế các anh chị tích luỹ được, mình như được tiếp thêm sức mạnh, tìm được một lối ra trong quãng thời gian đầy bế tắc đó.” Ngọc Anh chia sẻ.

Suốt từ cấp 3 lên đại học, Ngọc Anh quan sát và nhận ra rằng, cuối cấp 3 – lớp 12 thực sự là một quãng thời gian khó khăn với rất nhiều em học sinh. Việc thông tin về chuyên ngành, về trường đại học tràn lan trên mạng nhưng lại không biết liệu điều đó có đúng với thực tế hay không, muốn nghe những chia sẻ về trải nghiệm học tập của các anh chị nhưng lại không tìm thấy,… Cũng bởi đã từng được các anh chị Đại sứ ULIS giúp đỡ, nhận ra ý nghĩa cao đẹp của chương trình Đại sứ ULIS và những điều tuyệt vời chương trình đem đến cho các bạn học sinh lớp 12, lên năm 2, Ngọc Anh không ngần ngại đăng ký để rồi chính thức trở thành đại sứ ULIS.

Nguyễn Ngọc Anh trong màu áo xanh ULIS

Kênh Youtube: Từ ý tưởng đến thực tế

Năm 2021 là một năm với những diễn biến vô cùng phức tạp của dịch Covid 19. Do đó, chương trình Đại sứ thực địa cũng gặp phải nhiều khó khăn. Ngọc Anh không thể quay lại trường cấp 3 để thực hiện nhiệm vụ của mình – chia sẻ những thông tin mới nhất về Trường Đại học Ngoại ngữ đến các bạn học sinh lớp 12 THPT Chuyên Tuyên Quang.

Khoảng thời gian đó cũng có nhiều em khoá dưới ở trường cấp 3 nhắn tin cho mình hỏi về các điều kiện tuyển thẳng, chương trình học bổng,…của trường. Bởi không thể gặp nhau nên mình cũng chỉ có thể nhắn tin giải đáp thắc mắc cho các em ấy.

Tuy nhiên, việc nhắn tin có nhiều điểm bất tiện và không thể truyền đạt nhiều thông tin về ULIS đến các em lớp 12. Vậy nên lúc đó mình đã nghĩ rằng, hay là làm những video về trường rồi đăng lên Youtube đi. Như vậy khi các em ấy cần có thể mở ra xem và nghe những thông tin tham khảo. Nếu đăng lên Youtube thì không chỉ những em học ở trường THPT Chuyên Tuyên Quang mà rất nhiều em học sinh ở mọi miền tổ quốc nếu quan tâm đến ULIS cũng có thể tìm thấy. Đó là nguyên do những video đầu tiên trên kênh Youtube của mình về Trường Đại học Ngoại ngữ ra đời.” Ngọc Anh chia sẻ

Video ULIS Tour trên kênh Youtube ngocanh.wander

Trên kênh Youtube ngocanh.wander, Ngọc Anh ghi lại những khoảnh khắc hết sức bình dị của Trường Đại học Ngoại Ngữ, cô nữ sinh tạo một danh mục “Ngocanh.wander x Ulis” để các em học sinh lớp 12 tiện theo dõi những thông tin về trường. Đồng thời, thông qua những bình luận dưới các video, Ngọc Anh cũng giải đáp những thắc mắc về đề án tuyển sinh, thông tin học bổng,…của ULIS đến các bạn học sinh, các bậc phụ huynh.

Ngọc Anh là Admin của group “Uliser Support for Uliser-Wannabe”

 Nhận được sự quan tâm của đông đảo các bạn học sinh lớp 12 về những video liên quan đến Đại học Ngoại ngữ, Ngọc Anh lập ra group Facebook: “Uliser Support for Uliser-Wannabe” với mục đích xây dựng một cộng đồng các bạn học sinh có ước mơ trở thành tân sinh viên ULIS. Trong group, Ngọc Anh thường đăng những bài viết liên quan đến thông tin tuyển sinh của trường, các chương trình học bổng,… và những bài đăng khích lệ các em học sinh lớp 12 cuối cấp.

Series “Lost in Hola” – nhật ký ghi lại những kỷ niệm về kỳ học quân sự trên Hoà Lạc

 Ngoài những thông tin về Nhà trường, trên kênh Youtube ngocanh.wander của mình, Ngọc Anh còn chia sẻ những khoảnh khắc sinh viên đáng nhớ, những kỷ niệm khi theo học tại Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội.

Thông qua những video này, mình hy vọng các em học sinh lớp 12 sẽ có cái nhìn rõ nét hơn về môi trường học tập, hoạt động ngoại khoá hay những trải nghiệm thực tế từ các anh chị đi trước, để các em ấy phần nào không cảm thấy hoang mang trước ngưỡng của đầu tiên và cũng là bước ngoặt quan trọng nhất trong cuộc đời mình.”, Ngọc Anh chia sẻ.

Thời gian tới, khi đã hết nhiệm kỳ Đại sứ ULIS, Ngọc Anh vẫn sẽ tiếp tục ghi lại những video về cuộc sống đại học, chia sẻ những thông tin về trường. Ngọc Anh cho rằng những video đó vừa là để các em học sinh lớp 12 hiểu thêm về cuộc sống sinh viên tại ULIS vừa là những thước phim ghi lại mọi điều đẹp đẽ nhất Ngọc Anh muốn lưu giữ cho 4 năm thanh xuân tươi đẹp nhất của cuộc đời mình.

ULIS Media