Đại diện ULIS tham gia Diễn đàn quốc tế về tiếng Nga tại LB Nga – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Đại diện ULIS tham gia Diễn đàn quốc tế về tiếng Nga tại LB Nga

Từ ngày 17 đến 20 tháng 6 năm 2019 tại Trường Đại học Tổng hợp Liên bang Đông Bắc mang tên M.K. Amosov (thành phố Yakutsk, LB Nga) đã diễn ra Diễn đàn quốc tế lần thứ II “Những thực hành sáng tạo trong Nga ngữ học tại Nga và Trung Quốc”. Gần 100 chuyên gia đến từ các trường đại học hàng đầu của Nga, Việt Nam, Trung Quốc và Nhật Bản đã thảo luận các vấn đề mang tính lý luận và thực hành trong giảng dạy tiếng Nga như một ngoại ngữ.  Phó trưởng ban tổ chức Diễn đàn – GS.TSKH. Svetlana Petrova cho biết: “Sự kiện này không chỉ quan trọng đối với Đại học Tổng hợp Liên bang Đông Bắc và LB Nga, mà còn với tất cả các quốc gia hiện đang giảng dạy tiếng Nga trên thế giới. Các thành viên của Diễn đàn không chỉ đại diện cho các trường đại học nơi mình công tác mà cho cả Nga ngữ học như một ngành khoa học”.

GS.TSKH. Svetlana Petrova, Phó trưởng Ban tổ chức Diễn đàn

Giám đốc chi nhánh Viễn Đông của quỹ “Thế giới Nga” Aleksandr Zubritsky nhận định: “Đây là một hoạt động chuyên môn tầm cỡ kết nối các nhà Nga ngữ học hàng đầu của Nga và các nước nhằm tìm ra giải pháp cho các vấn đề nổi cộm trong việc giảng dạy tiếng Nga cho người nước ngoài”.

Giám đốc chi nhánh Viễn Đông của Quỹ “Thế giới Nga” Aleksandr Zubritsky

Trong khuôn khổ của Diễn đàn, các thành viên đã tham dự phiên toàn thể, phiên làm việc của 4 tiểu ban (“Tiếng Nga như một ngoại ngữ: khía cạnh lý luận”, “Văn học và văn hóa trong triết lý giảng dạy tiếng Nga như một ngoại ngữ”, “Các công nghệ hiện đại trong dạy-học tiếng Nga như một ngoại ngữ”, “Vấn đề thích nghi của người ngoại quốc trong không gian đa văn hóa của LB Nga”), Hội nghị bàn tròn và workshop.

Đại diện của Trường Đại học Ngoại ngữ – ĐHQGHN, TS. Đinh Thị Thu Huyền, Trưởng khoa NN&VH Nga với tư cách là khách mời danh dự của Diễn đàn đã trình bày báo cáo về tình hình dạy-học tiếng Nga tại Việt Nam.

TS. Đinh Thị Thu Huyền

Sau 4 ngày làm việc tích cực các thành viên của Diễn đàn đã đi đến những kết luận và đề xuất quan trọng giúp giải quyết một cách hiệu quả các vấn đề nảy sinh không chỉ trong giảng dạy tiếng Nga cho sinh viên Trung Quốc mà còn cho cả sinh viên các nước khác, trong đó có Việt Nam. Diễn đàn quốc tế lần thứ III “Những thực hành sáng tạo trong Nga ngữ học tại Nga và Trung Quốc” dự kiến sẽ được tổ chức vào năm 2020 tại Trung Quốc.

Đại học Tổng hợp Liên bang Đông Bắc mang tên M.K. Amosov, thành phố Yakutsk, LB Nga

Ban truyền thông Khoa NN&VH Nga