ULIS tham dự Diễn đàn Kinh tế Phương đông và Hội nghị APEC về Hợp tác giáo dục đại học – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

ULIS tham dự Diễn đàn Kinh tế Phương đông và Hội nghị APEC về Hợp tác giáo dục đại học

Ngày 4/9/2021, cùng các đại biểu trong Đại học Quốc gia Hà Nội, Trường Đại học Ngoại ngữ đã tham dự Diễn đàn Kinh tế Phương đông và Hội nghị APEC về Hợp tác giáo dục đại học trên nền tảng trực tuyến.

Diễn đàn Kinh tế Phương Đông – 2021 (EEF) đã diễn ra trong những ngày 2-4 tháng 9 năm 2021 tại thành phố Vladivostok trong khuôn viên Trường Đại học Liên bang Viễn Đông (FEFU) kết thúc thành công rực rỡ với hàng trăm phiên làm việc song song.

Tham dự Hội nghị APEC lần thứ 10 (APEC CCHE’10th), Bên cạnh các đại biểu trong khối Đại học Quốc gia Hà Nội, từ Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội có Phó Hiệu trưởng Hà Lê Kim Anh, Trưởng Phòng Hợp tác Phát triển Đỗ Minh Hoàng, Giám đốc Trung tâm CNTT-TT&HL Khoa Anh Việt, Giám đốc VP đại diện FEFU-VNU Lưu Thị Nam Hà. 

Trong bối cảnh thị trường lao động toàn cầu có những thay đổi mạnh mẽ, quá trình số hóa phát triển, đòi hỏi các chuyên gia phải thích ứng với nhu cầu của nơi làm việc và thực trạng thất nghiệp gia tăng theo COVID, giáo dục đại học phải thích ứng với các tiêu chuẩn mới. Khi các cơ sở giáo dục đại học đang trong quá trình sửa đổi các phương pháp giảng dạy truyền thống và đưa các giải pháp đổi mới vào hệ thống giáo dục, vai trò của các nhà giáo dục trong nền kinh tế trở nên quyết định. Các nhà lãnh đạo và nhà phát triển chương trình của các trường đại học đã giới thiệu những chương trình giảng dạy tiên tiến và cá nhân hóa, các khóa học bổ sung và đàm phán các thỏa thuận thực tập với các công ty để nâng cao kỹ năng của sinh viên sau khi tốt nghiệp.

Phát biểu tại phiên họp “Định hướng thành công của sinh viên: Liên kết trường đại học với thị trường lao động”, PGS.TS. Hà Lê Kim Anh đã nhấn mạnh sự cần thiết của các hoạt động bồi dưỡng tư duy đổi mới cho sinh viên và giảng viên đại học, chia sẻ kinh nghiệm thành công của ULIS trong những năm qua: “Theo Diễn đàn Kinh tế Thế giới, các kỹ năng và năng lực của thế kỷ 21 bao gồm tư duy phản biện, sáng tạo, trí tuệ cảm xúc, tính bền bỉ và khả năng thích ứng với môi trường và hoàn cảnh thay đổi. Tại ULIS, chúng tôi nhận thấy rằng để phát triển những năng lực này ở sinh viên, trước tiên các giảng viên và nhà giáo dục phải có được những năng lực đó. Vì vậy, trong những năm gần đây, ULIS đã cung cấp các khóa đào tạo về những năng lực cần thiết của thế kỷ 21 cho đội ngũ giảng viên, cũng như phát triển các khóa học mới để giúp học sinh hình thành và phát triển những kỹ năng này.”

Khép lại EEF 2021 và APEC CCHE’10th, các đại biểu đã vui mừng với những kết quả thành công đạt được, nhiều thỏa thuận về hợp tác đa ngành đã được ký kết.

Diễn đàn Kinh tế Phương Đông hàng năm quy tụ đại diện của nhiều ngành đến từ hơn 60 quốc gia và vùng lãnh thổ. Năm nay, Diễn đàn cũng đã đón tiếp các đại biểu tham gia trực tiếp và trực tuyến từ Brazil, Indonesia, Mexico, Nhật Bản, Italia, Trung Quốc, Đài Loan, Úc, Bruney, Thái Lan, Việt Nam, Papua New Guinea, Ấn Độ…

Mới mục tiêu tăng trưởng kinh tế bền vững và thịnh vượng ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, các nền kinh tế APEC đồng thuận đề cao vai trò của giáo dục đại học như động lực chính của thị trường năng động và tiến bộ kinh tế xã hội bền vững cho sự thịnh vượng của khu vực. Vì vậy, hợp tác giáo dục APEC đã trở thành một vấn đề quan trọng trong việc đạt được các năng lực cần thiết để phát triển nguồn nhân lực, kích thích đổi mới và công nghệ, và mở rộng cơ hội việc làm.

ULIS Media