Đại diện Khoa NN&VH Nga tham dự Đại hội đồng Quỹ “Thế giới Nga” – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Đại diện Khoa NN&VH Nga tham dự Đại hội đồng Quỹ “Thế giới Nga”

Theo lời mời của Quỹ “Thế giới Nga” từ ngày 2 đến hết ngày 4/11/2019 vừa qua, TS. Đinh Thị Thu Huyền, Trưởng khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nga đã tham dự Đại hội đồng Quỹ “Thế giới Nga” được tổ chức tại thành phố Yaroslav, LB Nga.

Đại hội đồng Quỹ “Thế giới Nga” là một diễn đàn quốc tế được Quỹ “Thế giới Nga” tổ chức hàng năm tại các thành phố khác nhau trên lãnh thổ LB Nga ngay trước thềm Ngày thống nhất dân tộc 4/11, vốn là ngày lễ đánh dấu sự kiện các lực lượng nổi dậy đấu tranh giải phóng Mátxcơva khỏi quân xâm lược Ba Lan vào năm 1612.

Đại hội đồng lần thứ XIII, sự kiện có quy mô lớn nhất trong hoạt động của Quỹ “Thế giới Nga” năm nay được tổ chức tại thành phố Yaroslav, một thành phố cổ kính xinh đẹp nằm trên bờ sông Vonga và là viên ngọc của “Vành đai vàng nước Nga”. Yaroslav được lựa chọn để tổ chức sự kiện năm nay, bởi lẽ thành phố gắn liền với Ngày thống nhất dân tộc: chính từ nơi đây vào năm 1611 hai đội dân binh đầu tiên đã tiến về Mátxcơva để giải phóng thành phố khỏi quân xâm lược Ba Lan. Cũng tại nơi đây, trên sân khấu của Nhà hát kịch Hàn lâm Quốc gia Nga lẫy lừng mang tên Fedor Volkov, nhà hát chuyên nghiệp đầu tiên của Nga ra đời năm 1750, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tuyên bố năm 2019 là Năm sân khấu tại Nga.

Đại hội đồng đã quy tụ gần 700 đại biểu đến từ 72 nước trên thế giới. Chủ đề thảo luận chính của diễn đàn lần này là “Không gian ký ức và vinh quang của thế giới Nga” nhân 75 năm ngày chiến thắng Phát xít Đức sẽ được kỉ niệm vào năm sau, 2020.  Trong khuôn khổ của một loạt các hội nghị bàn tròn, các đại biểu cũng đã thảo luận rất nhiều các vấn đề cấp thiết như việc phát triển và truyền bá tiếng Nga và văn hóa Nga ở nước ngoài, ý nghĩa quan trọng của việc hợp tác liên tôn giáo đối với một quốc gia đa văn hóa và đa tôn giáo như LB Nga, những thách thức của kỷ nguyên số đối với Thế giới Nga, bảo tồn “sự thật lịch sử” về Đại chiến thế giới lần thứ 2 trong bối cảnh tồn tại các luồng thông tin sai lệch, tiếng Nga – ngôn ngữ được nói đầu tiên trong khoảng không vũ trụ v.v.

Đại hội đồng lần thứ 13 của Quỹ “Thế giới Nga” đã thực sự trở thành một ngày hội gắn kết không chỉ những chuyên gia và các nhà hoạt động xã hội của Nga mà còn của cả rất nhiều nước khác trên thế giới. Tình yêu với tiếng Nga và văn hóa Nga của đại diện 72 quốc gia tham dự Đại hội đồng sẽ là động lực giúp họ và những đồng nghiệp của họ tiếp tục gìn giữ và truyền bá những giá trị đáng trân trọng của nước Nga trên toàn thế giới. 

 

Quỹ “Thế giới Nga” được thành lập ngày 21/6/2007 theo quyết định của Tổng thống LB Nga Vlađimir Putin và là một tổ chức hoạt động nhằm quảng bá ngôn ngữ và văn hóa Nga, đồng thời hỗ trợ cho các chương trình nghiên cứu tiếng Nga ở các nước trên thế giới.

Ban truyền thông Khoa NN&VH Nga