Dạ hội “Từ Hà Nội đến Mát-xcơ-va 2019” – Thắp lên ngọn lửa tình yêu tiếng Nga – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Dạ hội “Từ Hà Nội đến Mát-xcơ-va 2019” – Thắp lên ngọn lửa tình yêu tiếng Nga

Tiếp nối thành công của các mùa trước và đặc biệt hướng tới kỉ niệm “Năm chéo Việt Nam – LB Nga” – Năm Văn hóa Việt Nam tại Nga và Năm Văn hóa Nga tại Việt Nam, Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nga (Trường ĐH Ngoại ngữ – ĐHQGHN) kết hợp cùng Phòng đọc Thế giới Nga trực thuộc Khoa Quốc tế – ĐHQGHN và Trường Đại học tổng hợp liên bang Viễn Đông – Liên bang Nga (FEFU) đã tổ chức chương trình Dạ hội “TỪ HÀ NỘI ĐẾN MÁTXCƠVA 2019” vào tối 24/4/2019.

Dạ hội “TỪ HÀ NỘI ĐẾN MÁT-XCƠ-VA” – “ОТ ХАНОЯ ДО МОСКBЫ” là chương trình nằm trong chuỗi các hoạt động thường niên của giáo viên và sinh viên Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nga, Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội. Đây là một trong những hoạt động văn hóa – văn nghệ quan trọng trong năm được đông đảo sinh viên các trường đại học, trung học phổ thông, viện, trung tâm, khoa, bộ môn có giảng dạy tiếng Nga không chỉ trên địa bàn thành phố Hà Nội quan tâm, mong đợi.

Năm nay, sân khấu Đại học Quốc Gia Hà Nội chào đón sự hiện diện của các đại biểu và khách quý đến từ Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga, Phân viện tiếng Nga mang tên Puskin tại Hà Nội, Lãnh đạo Trường ĐHNN-ĐHQGHN, lãnh đạo Khoa Quốc tế – ĐHQGHN, đại diện đơn vị tài trợ và 15 đơn vị có giảng dạy tiếng Nga trong cả nước, bao gồm các trường đại học, học viện và trung học phổ thông, trong đó có cả Trường phổ thông Nga thuộc Đại sứ quán Nga tại Việt Nam. Đến dự và đưa tin về chương trình có phóng viên Đài truyền hình VTV4, Báo ảnh Thông tấn xã VN, Đài tiếng nói Việt Nam VOV5, Báo Nhân dân online, Truyền hình Quốc phòng, Bản tin Hội hữu nghị Việt – Nga, Báo Sputnhik, Báo điện tử Tổ quốc – Bộ Văn hóa.

Với nội dung phong phú đậm chất văn hóa hai dân tộc Việt Nam và Liên Bang Nga, “TỪ HÀ NỘI ĐẾN MÁT-XCƠ-VA 2019” là chương trình đặc biệt giúp thúc đẩy hơn nữa tình yêu với tiếng Nga, với đất nước và con người Nga không chỉ của sinh viên Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nga, Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội, mà còn của tất cả những ai đã và đang gắn bó với tiếng Nga trên khắp cả nước, góp phần củng cố mối quan hệ hữu nghị sâu sắc lâu đời giữa hai quốc gia Việt Nam và Liên Bang Nga.

Cùng tham gia chương trình còn có các đoàn đại biểu, các giáo viên, sinh viên và học sinh đến từ nhiều đơn vị như: Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội, Phân viện tiếng Nga Puskin tại Hà Nội, Học Viện Kỹ thuật Quân sự, Học viện Khoa học Quân sự, Đại học Ngoại thương, Trường Đại học Hà Nội, Trường Đại học Luật Hà Nội, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, Trường phổ thông trực thuộc Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam, Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ, Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội, Trường THPT chuyên Biên Hòa – Hà Nam, trường THPT chuyên Nguyễn Huệ – Hà Nội, Trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi – Hải Dương, các sinh viên Nga hiện đang học tập và sinh sống tại Hà Nội v.v.

Bên cạnh điểm nhấn là những tiết mục văn nghệ đặc sắc, đa dạng, được tuyển chọn kỹ càng và dàn dựng công phu, chương trình năm nay còn đan xen các phần tổng kết, trao giải thưởng cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc ở các lĩnh vực khác nhau trong sinh viên như nghiên cứu khoa học, Giải Olympic tiếng Nga, Dịch giả xuất sắc nhất 2019. Nhân dịp tổ chức chương trình năm nay, Phòng đọc Thế giới Nga tại Hà Nội kết hợp cùng Khoa NN&VH Nga đã cho ra mắt một ấn phẩm đặc biệt: tuyển tập các tác phẩm đoạt giải trong cuộc thi “Dịch giả xuất sắc nhất” do Khoa NN&VH Nga tổ chức từ năm học 2010-2011.

Màn bình chọn hai con số may mắn lên nhận vương miện King và Queen cùng với phần quà từ nhà tài trợ Infolife Việt Nam cũng được hưởng ứng nhiệt tình. Theo truyền thống, Ban tổ chức đã dành khoảng thời gian cuối của chương trình để chia tay các sinh viên năm 4 sắp tốt nghiệp ra trường. Những khoảnh khắc đâỳ xúc động của thầy và trò đã níu chân được rất đông người tham dự ở lại. Điều này chứng tỏ được sức hút không hề nhỏ của một chương trình Dạ hội đã 17 năm tuổi và sự lan tỏa tinh thần của một bữa tiệc tiếng Nga hân hoan, rộn ràng, đầy quyến luyến và say mê.

BTC xin chân thành cảm ơn các quý vị đại biểu, các vị khách quý, các thầy cô giáo và các em học sinh, sinh viên, các bạn bè trong nước và quốc tế đã nhiệt tình tham dự chương trình, xin trân trọng cảm ơn đơn vị tài trợ, các cơ quan thông tấn báo chí đã đến đưa tin về chương trình. Và đặc biệt xin gửi lời cảm ơn sâu sắc tới Ban Giám hiệu Trường ĐHNN, lãnh đạo Khoa Quốc tế – ĐHQGHN và các đơn vị trong Trường ĐHNN đã dành thời gian tham dự, động viên, cũng như tạo điều kiện tốt nhất để chương trình diễn ra thành công tốt đẹp. Hẹn gặp lại trong chương trình Dạ hội “TỪ HÀ NỘI ĐẾN MÁTXCƠVA 2020”!

Khoa NN&VH Nga