Hoạt động 5 năm (2014-2019) của Hội Cựu giáo chức Trường Đại học Ngoại ngữ – ĐHQGHN – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Hoạt động 5 năm (2014-2019) của Hội Cựu giáo chức Trường Đại học Ngoại ngữ – ĐHQGHN

Báo cáo “Hoạt động 5 năm (2014-2019) của Hội Cựu giáo chức Trường Đại học Ngoại ngữ – ĐHQGHN” đã được gửi lên Trung ương Hội Cựu giáo chức Việt Nam và được chọn đăng trên Thông tin hoạt động Cựu giáo chức Việt Nam số 06, Quý I-2019.

 Hà Nội, ngày 15 tháng 03 năm 2019

TỔNG KẾT HOẠT ĐỘNG 5 NĂM (2014-2019)

CỦA HỘI CGC TRƯỜNG ĐẠI HỌC NGOẠI NGỮ – ĐHQGHN

      Hội CGC Trường Đại học Ngoại ngữ- ĐHQGHN gồm 11 Chi hội với 465 hội viên.

Theo Điều lệ đã được ban hành  ngày 21/9/2010 theo Quyết định số 1090 QĐ – BNV, Hội Cựu giáo chức Việt Nam là tổ chức xã hội – nghề nghiệp của công dân Việt Nam, gồm những  người nguyên là nhà giáo, cán bộ, công chức, viên chức, trong các trường học, học viện, các cơ sở giáo dục và cơ quan giáo dục – đào tạo. Hội được thành lập nhằm bảo vệ quyền lợi và lợi ích hợp pháp của hội viên và phát huy truyền thống yêu nước cách mạng và năng lực trí tuệ, phẩm chất đạo đức tốt đẹp của nhà giáo, tiếp tục góp phần thực hiện chiến lược phát triển giáo dục – đào tạo, phục vụ nhiệm vụ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước vì mục tiêu : Dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh. Căn cứ vào mục đích đó Hội Cựu giáo chức Trường Đại học Ngoại ngữ – ĐHQGHN đã đưa ra 2 nhiệm vụ chính: Một là phát huy tiềm năng trí tuệ, sử dụng chất xám của hội viên tham gia các hoạt động giáo dục – đào tạo và công tác xã hội. Hai là chăm sóc, giúp đỡ nhau về tinh thần và vật chất, động viên nhau trong những lúc khó khăn.

Chính vì thế mà chúng tôi xin nêu ra những hoạt động chính của Hội như sau:

  1. Tham gia vào sự nghiệp giáo dục – đào tạo

Các Chi hội đã động viên các hội viên tham gia vào công tác giảng dạy và quản lý giáo dục ở các cơ sở giáo dục- đào tạo, nhiều viên còn tham gia giảng dạy ở các lớp sau đại học, đại học tại chức ở các trung tâm, các trường phổ thông. Chi hội Khoa Sư phạm Tiếng Anh: 21 hội viên, Chi hội Khoa NN và VH Nga:19 hội viên, Chi hội Khoa NN và VH Pháp:13 hội viên. Riêng số giờ giảng dạy của các hội viên Chi hội Khoa Sư phạm Tiếng Anh là  7.562 tiết.

Nhiều hội viên biên soạn từ điển, sách giáo khoa, giáo trình, chủ trì đề tài khoa học các cấp, thẩm định sách giáo khoa, như các nhà giáo Bùi Hiền, Nguyễn Tuyết Minh, Nguyễn Hữu Chinh, Dương Đức Niệm, Đỗ Đình Tống, Trần Vĩnh Phúc, Trần Mạnh Đạt, Nguyễn Hữu Thọ, Nguyễn Văn Mạnh, Trần Hùng,  Nguyễn Thị Chi, Vũ Thúy An, Nguyễn Phú Cường. Nhà giáo Nguyễn Ngọc Lập là tác giả Từ điển Tiếng Nghệ Tĩnh, nhà giáo Phạm Trọng Đạt là tác giả Từ điển Thành ngữ Việt-Anh-Nhật. Đặc biệt là nhà giáo Bùi Hiền đã biên soạn xong bộ Từ điển Bách khoa phổ thông dày hơn 2.500 trang.

Hướng dẫn, phản biện luận án Tiến sĩ, Thạc sĩ, tham gia hội đồng chấm luận án Tiến sĩ và Thạc sĩ: Các nhà giáo Bùi Hiền, Trần Vĩnh Phúc, Nguyễn Tuyết Minh, Nguyễn Tùng Cương, Dương Đức Niệm, Nguyễn Hữu Chinh, Ngô Doãn Đãi, Đỗ Đình Tống, Nguyễn Thị Hoài Nhân, Trần Hùng, Nguyễn Vân Dung, Vũ Thị Ngân  đã hướng dẫn, phản biện, tham gia các Hội đồng chấm 76 luận án Tiến sĩ và Thạc sĩ. Riêng nhà giáo Trần Hữu Luyến đã hướng dẫn bảo vệ thành công 6 luận án Tiến sĩ và 20 luận án Thạc sĩ.

Tham gia công tác quản lý ở các cơ sở giáo dục- đào tạo, như nhà giáo Nguyễn Thị Hiền – hiện là Chủ tịch HĐQT và Hiệu trưởng Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm, nhà giáo Nguyễn Phú Cường là Chủ tịch HĐQT Trường THPT Lomonosov, nhà giáo Lê Thị Chính là Hiệu trưởng Trường THPT Newton, nhà giáo Phạm Trọng Đạt là Hiệu trưởng Trường THPT Việt  Hoàng.

Tham gia Hội thảo về Chiến lược phát triển của ĐHQGHN, tổ chức tọa đàm Tư tưởng Hồ Chí Minh về giáo dục qua những bức thư của Người gửi ngành giáo dục. Đóng góp ý kiến cho Nghị quyết 29 về “Đổi mới cơ bản và toàn diện giáo dục đào tạo”, cho Đề án về “Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể”. Có 2 tham luận của các nhà giáo Nguyễn Công Nhàn và Ngô Doãn Đãi trong buổi toạ đàm “ Hội Cựu giáo chức ĐHQGHN 25 năm đồng hành cùng xây dựng và phát triễn của ĐHQGHN”. Có 2 báo cáo tham luận của các nhà giáo Nguyễn Công Nhàn và Bùi Ngọc Thụ về “Thực trạng và kiến nghị giải pháp đổi mới giáo dục sau 5 năm thực  hiện Nghị quyết 29-NQ/TƯ về đổi mới căn bản toàn diện giáo dục đào tạo” đã được gửi lên Trung ương Hội Cựu giáo chức Việt Nam.

Ban Giám hiệu gặp mặt Ban Chấp hành Hội Cựu giáo chức Trường ĐHNN – ĐHQGHN (Ngày 22/10/2018)

  1. Tham gia công tác xã hội

Nhiều hội viên đã tham gia công tác xã hội ở phường và khu dân cư: 03 là Đại biểu Hội đồng nhân dân phường (nhà giáo Phạm Trọng Đạt, Nguyễn Đức Ngàn và Lê Đỗ Minh), Bí thư chi bộ: 03, Chi ủy viên, Tổ trưởng Đảng: 15, Tổ trưởng và Tổ phó dân phố: 35, Chi hội trưởng, Chi hội phó người cao tuổi, Chi hội khuyến học: 04, Trưởng, Phó Ban mặt trận: 06, Chi hội trưởng và Chi hội phó phụ nữ: 06,  Chi hội trưởng và Chi hội phó chữ thập đỏ: 03, Chi hội trưởng và Chi hội phó Chi hội cựu chiến binh: 03, Chi hội Khoa NN và VH Nga có 16 hội viên tham gia công tác xã hội ở khu dân cư.  Hội  CGC Trường Đại học Ngoại ngữ làm tốt công tác từ thiện. Đã cấp cho Trường Tiểu học Nà Tần, Mộc Châu, Sơn La 20 suất học bổng  trị giá  6.000.000 đ (Sáu triệu đồng), đã tặng gần 400kg quần áo, hơn 250 sách, vở và 2.500.000 đ (Hai triệu năm trăm nghìn đồng) cho học sinh Trường Tiểu học Tô Múa, Mộc Châu, Sơn La (ngày7/9/2015). Đã đóng góp 5.000.000đ để xây dựng Đài tưởng niệm nghĩa sĩ Hoàng Sa và Đài Liệt sĩ Gạc Ma, 8.000.000đ ủng hộ Hội CGC các tỉnh Miền Trung và Phía Bắc bị lũ lụt ( do Trung ương Hội CGC Việt Nam phát động).

Hàng năm 100% hội viên đóng góp  xây dựng các quỹ xã hội như: Quỹ khuyến học, Quỹ vì người nghèo, Quỹ đền ơn đáp nghĩa, Quỹ người cao tuổi. Mỗi hội viên đóng 80.000 đ/năm.

  1. Công tác thăm hỏi và mừng sinh nhật

Các Chi hội đã làm tốt công tác thăm hỏi, khi hội viên ốm đau. Đây là nguồn động viên rất lớn đối với các hội viên. Khi hội viên qua đời, Chi hội tổ chức phúng viếng chu đáo, BCH Hội Cựu giáo chức trường cũng đến hoặc gửi vòng hoa phúng viếng. Hàng năm sau Tết Nguyên Đán các Chi hội tổ chức mừng Xuân, mừng sinh nhật của các hội viên tròn 70, 75, 80, 85, 90 tuổi. Việc tổ chức rất trang trọng, ấm cúng nên các hội viên được chúc mừng cảm thấy rất hạnh phúc. Trong trường hợp nếu hội viên vì sức khỏe không đến dự được,  BCH Chi hội đến tận nhà chúc mừng và trao quà sinh nhật.

Đây không chỉ là việc thể hiện sự quan tâm rất lớn của Chi hội đối với hội viên được mừng sinh nhật, mà còn là lòng tri ân đối với các nhà giáo cao tuổi.

  1. Công tác thăm quan

Nhận thức được việc du xuân thăm quan, lễ chùa là việc rất cần thiết đối với từng hội viên nên các Chi hội đã tổ chức cho các hội viên thăm quan và tìm hiểu các danh lam thắng cảnh, các di tích lịch sử ở những nơi mà điều kiện cho phép có thể đi được. Các Chi hội đã tổ chức cho hội viên của mình đi thăm quan nhiều nơi như: Đền Hùng, Yên Tử, Chùa Ba Vàng, Vân Đồn, Cửa Lò, Đền Đô, Chùa Phật Tích, Chùa Bút Tháp, Chùa Bái Đính, Chùa Cái Bầu, Đền Gióng, Phố Hiến, Phú Quốc, Campuchia, Côn Sơn – Kiếp Bạc, Đền thờ Chu Văn An v.v…

BCH Hội và các GS còn tham gia các cuộc thăm quan các di tích lịch sử  và văn hóa: K9, Tân Trào, ATK, Lam Kinh, Thành Nhà Hồ, Chùa Bái Đính, Tràng An, Đền thờ Chu Văn An, Khu di tích Bạch Đằng Giang v.v. do BCH Hội CGC ĐHQGHN tổ chức và được tuyên dương về sự tham gia rất tích cực và nghiêm chỉnh.

  1. Công tác phát triển Hội

Trong 5 năm  Hội Cựu giáo chức Trường Đại học Ngoại ngữ – ĐHQGHN đã kết nạp thêm được 61 hội viên. Các Chi hội đã kếp hợp với đơn vị chủ quản tuyên truyền, vận động các nhà giáo mới nghỉ hưu tham gia và Hội Cựu giáo chức.

  1. Công tác xây dựng Quỹ tình thương CGC

Mỗi năm mỗi hội viên đóng 100.000 đ cho Hội phí và xây dựng Quỹ tình thương CGC.Trong 5 năm qua BGH và BCH Công đoàn Trường đã hỗ trợ 20.000.000 đ.   Ngoài ra các đơn vị, cá nhân trong và ngoài trường đã đóng góp vào việc xây dựng Quỹ của Hội với tổng số là: 29.000.000 đ (Hai chín triệu  đồng). Điển hình là Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm của NGND Nguyễn Thị Hiền đã hỗ trợ 3 lần là 15.000.000 đ (Mười lăm triệu đồng), PGS.TS Nguyễn Lân Trung  hỗ trợ lần thứ nhất 6.000.000 đ (Sáu triệu đồng), lần thứ 2 cùng một số cán bộ các Phòng – Ban 8.000.000đ (Tám triệu đồng).

  1. Thành tích thi đua

Năm 2016 Hội CGC Trường Đại học Ngoại ngữ được Trung ương Hội CGC Việt Nam công nhận là Hội CGC vững mạnh xuất sắc và đã được tặng 2 Bằng khen của Chủ tịch Hội CGC Việt Nam (năm 2014 và 2016). Hội CGC Trường Đại học Ngoại ngữ-ĐHQGHN được tặng Bằng khen của Giám đốc ĐHQGHN (năm 2017).

Căn cứ vào CV số 30/HD-CGC ngày 17/5/2016 về Hướng dẫn công tác Thi đua, khen thưởng trong tổ chức Hội Cựu giáo chức Việt Nam, Hội CGC Trường Đại học Ngoại ngữ-ĐHQGHN đề nghị BCH Trung ương Hội CGC Việt Nam xét và tặng Bằng khen của BCH Trung ương Hội CGC Việt Nam cho: Hội CGC Trường Đại học Ngoại ngữ-ĐHQGHN vì những thành tích đạt được trong 5 năm qua.

Chủ tịch

Nguyễn Công Nhàn

*Thầy Nguyễn Công Nhàn hiện là Uỷ viên BCH Trung ương Hội CGC Việt Nam, Uỷ viên Thường vụ BCH Hội CGC ĐHQGHN, Chủ tịch Hội CGC Trường Đại học Ngoại ngữ-ĐHQGHN.