Cựu học sinh THPT Chuyên Ngoại ngữ: Giỏi lập trình, nhìn thế giới qua ‘7 ngôn ngữ’ riêng – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Cựu học sinh THPT Chuyên Ngoại ngữ: Giỏi lập trình, nhìn thế giới qua ‘7 ngôn ngữ’ riêng

Trần Tuệ Nhi (18 tuổi) nói với Zing bản thân cô có nhiều điều thú vị, hoài bão hơn là một nữ sinh với bảng thành tích học tập tốt hay khả năng ngôn ngữ.

GPA 9.0; SAT 1400 (superscore); Toán SAT 760/800; Toán ACT 33/36, đạt nhiều giải thưởng liên quan đến lập trình web, nghiên cứu trí tuệ nhân tạo… là những thành tích ấn tượng được nhiều người chia sẻ về Trần Tuệ Nhi (18 tuổi, Hà Nội).

Nói không quá khi Tuệ Nhi được nhiều dân mạng gọi là mẫu học sinh “con nhà người ta” điển hình: xinh xắn, học giỏi, đa tài. Đi kèm những bài đăng về Nhi trên mạng xã hội thường là những cụm từ “ngưỡng mộ”, “ghen tỵ” hay “tuổi trẻ tài cao”.

Tuy nhiên, chia sẻ với Zing, Tuệ Nhi cho hay đúng là bản thân đạt được nhiều thành tích trong học tập nhưng cũng có một số thông tin bị mọi người hiểu nhầm, chia sẻ không đúng về cô.

Nu sinh Ha Noi gioi lap trinh, nhin the gioi qua '7 ngon ngu' rieng hinh anh 1 b92619d88d9177cf2e80_1.jpg

Trần Tuệ Nhi sở hữu bảng thành tích học tập ấn tượng.

Đi thi nhiều vì thích môn Toán và tư duy khoa học

Tuệ Nhi là cựu học sinh THPT chuyên Ngoại ngữ, Hà Nội. Nhìn loạt điểm số 10X đạt được, nhiều người sẽ tưởng cô chuẩn bị cho quá trình du học hoặc làm đẹp bảng thành tích.

Tuy nhiên, những điểm số này phần lớn là kết quả của việc “đi thi vì đam mê” của nữ sinh Hà Nội.

“Thực ra mình thi nhiều bài thi chuẩn hoá là vì yêu thích môn Toán và muốn học cách tư duy khoa học trong quá trình ôn luyện. Tất nhiên đạt được kết quả cao mình cũng rất vui và tự hào về bản thân. Nhưng so với nhiều bạn khác, mình thấy điểm của mình cũng khá bình thường thôi”, Nhi nói với Zing.

Biết 7 ngôn ngữ, không phải 7 “thứ tiếng”

Chia sẻ về Tuệ Nhi trên mạng xã hội, nhiều người thường nhắc tới khả năng “sử dụng 7 ngôn ngữ” của 10X. Tuy nhiên, đây là một trong những điều Nhi bị hiểu lầm, hay nói đúng hơn là hiểu sai về bản thân.

Nu sinh Ha Noi gioi lap trinh, nhin the gioi qua '7 ngon ngu' rieng hinh anh 2 c0be2952bb1b4145180a.jpg

Tuệ Nhi có thể nói 4 thứ tiếng là Việt Nam, Anh, Hàn Quốc và Tây Ban Nha.

“Thường thì mọi người nhắc đến ngôn ngữ sẽ nghĩ đến cách mà con người giao tiếp với nhau. Mình thì không chỉ muốn trò chuyện với mọi người, mà còn muốn trò chuyện với những sự vật xung quanh nữa”, Nhi nói.

Tuệ Nhi thi các bài thi chuẩn hóa ACT, SAT và GPA để biết về “ngôn ngữ Toán học”.

Học trường cấp 3 chuyên ngữ, Nhi có thể sử dụng 3 ngoại ngữ là Anh, Hàn Quốc và Tây Ban Nha, đó là “ngôn ngữ giao tiếp”.

Nhi đọc sách, xuất bản báo cho trường để học “ngôn ngữ của văn học”.

Nhi tìm hiểu, chạy thử nghiệm các mô hình trí tuệ nhân tạo để tư duy bằng “ngôn ngữ của khoa học”.

Nhi học các ngôn ngữ lập trình khác nhau như Python, C và Java để biết “ngôn ngữ của máy tính”.

Nhi cũng học piano từ nhỏ, học thêm đàn cầm, từ đó học cách trò chuyện với âm nhạc và nghệ thuật trong cuộc sống. Đối với cô, đó là “ngôn ngữ của âm nhạc”.

Trong quá trình tìm tòi, học hỏi từ xung quanh, Tuệ Nhi cũng nhận ra mình đang học một ngôn ngữ khác – “ngôn ngữ kinh doanh”.

Đối với cô gái 18 tuổi, 7 ngôn ngữ đó là 7 cách nhìn của cô với thế giới về các mặt văn hóa, nghệ thuật, kinh doanh và cả công nghệ.

Đam mê lập trình, trí tuệ nhân tạo

Sở hữu vẻ ngoài nữ tính cùng khả năng chơi nhạc cụ, Tuệ Nhi khiến nhiều người bất ngờ khi tiết lộ hứng thú với lập trình web. Chính 10X ban đầu cũng nghĩ bản thân sẽ thích hợp với những gì thiên về xã hội hơn kinh tế. Nhưng càng tiếp cận, cô càng nhận ra những quyển sách thích đọc nhất đều là về khoa học, thích tư duy logic khi tiếp cận vấn đề.

Tuệ Nhi từng giành giải nhất cuộc thi lập trình Techkids Hackathon do Viện công nghệ và startup MindX tổ chức. Đây cũng là cuộc thi về công nghệ đầu tiên Nhi tham gia chỉ sau 3 tháng học lập trình.

Nu sinh Ha Noi gioi lap trinh, nhin the gioi qua '7 ngon ngu' rieng hinh anh 3 e4a9c65b5212a84cf103_1.jpg

Tuệ Nhi cảm nhận về thế giới qua “7 ngôn ngữ” của bản thân.

“Mình nhận ra đôi khi chúng ta được xã hội lập trình rằng công nghệ khó và khô khan, con gái nên học xã hội hay đọc sách văn học. Mình chơi đàn, đọc sách văn học, yêu nghệ thuật, nhưng đồng thời cũng rất thích lập trình, tư duy và chọn học ngành Khoa học máy tính”, Nhi chia sẻ.

Với đam mê khoa học ấy, Tuệ Nhi hiện ngoài việc học và nghiên cứu trí tuệ nhân tạo còn là trưởng ban tổ chức của SheCodes, một tổ chức công nghệ dành cho nữ giới.

Bên cạnh đó, Nhi cùng bạn thực hiện một website thực dưỡng cho người Việt và đang hoàn thiện dự án chẩn đoán ung thư vú bằng trí tuệ nhân tạo.

“Mô hình chẩn đoán ung thư vú bắt nguồn từ một cuộc thi trên mạng mà mình tình cờ thấy khi đang đọc các tài liệu về trí tuệ nhân tạo. Lúc đầu mình cũng chỉ coi đây là một cách thực hành những gì đã học trong mảng Machine Learning. Nhưng rồi mình thấy khá hứng thú với mảng medical image processing (xử lý ảnh y khoa) nên quyết định nghiên cứu và học hỏi thêm”, Nhi cho hay.

Muốn đến châu Phi làm tình nguyện

Khi được yêu cầu dùng một tính từ để miêu tả bản thân, nữ sinh Hà Nội đa tài không ngần ngại chọn: “Hạnh phúc”.

“Mình cảm thấy may mắn vì được sinh ra trong một gia đình ấm áp, luôn ủng hộ mình học và làm những điều yêu thích. Gia đình cũng là nơi mình tâm sự khi gặp chuyện vui buồn. Chính vì có gia đình luôn ở bên nên mình mới có nhiều động lực để kiên trì”, Nhi tâm sự.

Nu sinh Ha Noi gioi lap trinh, nhin the gioi qua '7 ngon ngu' rieng hinh anh 4 e6b96353f71a0d44540b.jpg

Khái niệm trưởng thành đối với nữ sinh Hà Nội là khi mọi người biết giúp đỡ và thấu hiểu hoàn cảnh của người khác.

Trong tương lai, Tuệ Nhi hy vọng có cơ hội đến châu Phi để giúp đỡ người nghèo, có thể là dạy học cho trẻ em nghèo hoặc áp dụng kiến thức công nghệ để phát minh sản phẩm hỗ trợ cuộc sống.

Cô gái 18 tuổi luôn tâm đắc câu nói của Robert G. Ingersoll: “We rise by lifting others” (tạm dịch: Chúng ta lớn lên bằng việc giúp đỡ người khác).

“Trước đây mình nghĩ trưởng thành tức là mình học giỏi hơn, đi làm nhiều hơn và trải nghiệm nhiều. Nhưng rồi mình đọc quyển ‘Ngàn mặt trời rực rỡ’ thì thấy có những số phận không may mắn sống trong chiến tranh hoặc ở những vùng đất không có nhân quyền nên mình thấy biết ơn cuộc sống hiện tại và hiểu rằng con người chỉ thật sự trưởng thành khi biết giúp đỡ và thấu hiểu hoàn cảnh của những người khác”, Nhi nói.

Theo Zing News