Học sinh chuyên tiếng Đức CNN giành giải cao tại cuộc thi làm video dành cho thanh thiếu niên quốc tế 2020 – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Học sinh chuyên tiếng Đức CNN giành giải cao tại cuộc thi làm video dành cho thanh thiếu niên quốc tế 2020

Vừa qua, 5 học sinh chuyên tiếng Đức trường THPT Chuyên Ngoại ngữ-ĐHNN-ĐHQGHN đã khiến Nhà trường thêm tự hào với thành tích giải Nhì và giải Sáu tại hai cuộc thi làm video do PASCH (CHLB Đức) tổ chức dành cho học sinh trên toàn thế giới.

Tham gia cuộc thi “Nói có với sự đa dạng, nói không với sự kỳ thị” dành cho học sinh có trình độ tiếng Đức B1+, bốn em học sinh Hồ Ngọc Mai, Hàn Minh Đức, Phan Nhật Minh và Tôn Thiện Minh Tiến (K51 – lớp G) đã khắc họa trong video dự thi hình ảnh một cô bé khát khao được học tập, vượt qua hoàn cảnh gia đình vốn trọng nam khinh nữ để phấn đấu trở thành một học sinh tại ngôi trường mình mơ ước – trường THPT Chuyên Ngoại ngữ.

Các em Tôn Thiện Minh Tiến, Hàn Minh Đức, Hồ Ngọc Mai, Phan Nhật Minh (K51 – lớp G)

Ở một cuộc thi khác mang tên “Giống như bạn và tôi”, dành cho học sinh có trình độ tiếng Đức A1/A2, em Nguyễn Minh Thảo (K51 – lớp 10B1) lại mang tới câu chuyện về bà Đạm Phương Nữ Sử – nữ ký giả Việt Nam tiên phong đấu tranh vì sự tiến bộ của phụ nữ.

Em Nguyễn Minh Thảo (K51 – lớp B1)

Có thể thấy, ở một ngôi trường với đặc thù nữ nhiều, nam ít như trường Chuyên Ngoại ngữ, phái nữ không hề “yếu” mà vô cùng “mạnh mẽ”, đồng thời những vấn đề về quyền bình đẳng giới, quyền của phụ nữ vô cùng được quan tâm.

Em Nguyễn Minh Thảo cho biết: “Ở CNN, mọi người đều rất lịch sự và tôn trọng nhau dù là nam hay nữ. Mọi cơ hội học tập, vui chơi là như nhau. Hơn nữa, các bạn nam lớp em cũng rất ga lăng: Các bạn tự tay chuẩn bị ngày 8/3 cho chúng em rất chu đáo hay cũng chính các bạn là người luôn xung phong trực nhật cho lớp. Qua 1 năm học ở đây, em thấy CNN là một ngôi trường bình đẳng, lành mạnh, mọi người luôn gắn kết, giúp đỡ nhau.”

Cùng chung suy nghĩ đó, các em Hồ Ngọc Mai, Hàn Minh Đức, Phan Nhật Minh và Tôn Thiện Minh Tiến mạnh dạn đưa trường THPT Chuyên Ngoại ngữ thành một nội dung trong video dự thi của mình, vì theo các em, đây là ngôi trường mơ ước, nơi có thể thực hiện ước mơ được sống đúng với con người mình và được phát triển bản thân và xã hội qua con đường học vấn.

Khi tham dự cuộc thi, các em mới chỉ là học sinh lớp 10, còn bao điều còn phải phấn đấu trước mắt. Nguyện vọng trước mắt của các em là học tiếng Đức thật tốt, chinh phục các kỳ thi DSD-I, DSD-II và sau đó là hiện thực hóa giấc mơ học tập và sự nghiệp tại nước Đức.

Nói về bí quyết học ngoại ngữ của mình, em Nguyễn Minh Thảo khiêm tốn cho biết: “Thật ra em cũng không có bí quyết gì đặc biệt cả. Em bắt đầu tự học tiếng Đức ở nhà từ đầu năm lớp 10. Mới đầu em chỉ nghĩ mình nên học trước ở nhà một chút để đi học có thể theo được chương trình trên lớp. Nhưng càng tự học, em càng thấy tiếng Đức thật thú vị, em có thể tự tìm tòi ra nhưng quy tắc, những cách hiểu cho riêng mình. Bên cạnh đó, em cũng hay xem các kênh youtube bằng tiếng Đức như: Easy German, Galileo,… Dù không hiểu hết nhưng thông qua các videos, em có thể tự rèn luyện khả năng phát âm cũng như phản xạ nói. Và quan trọng nhất đó là em rất may mắn gặp được những thầy cô giáo vô cùng tuyệt vời! Các thầy cô ai cũng nhiệt huyết, tận tình và giảng bài rất hay nên chỉ cần tập trung nghe giảng thôi là cũng nắm rất vững kiến thức rồi.”

Là ngôi trường giảng dạy ngoại ngữ thuộc top đầu cả nước, trường THPT Chuyên Ngoại ngữ-ĐHNN-ĐHQGHN luôn được biết đến với những thế hệ học sinh năng động, dám nghĩ, dám làm, dám chứng tỏ thực lực của bản thân – không chỉ ở phạm vi trong nước mà còn cả trên đấu trường quốc tế. Giống như câu khẩu hiệu của trường Chuyên Ngoại ngữ: “Hôm nay em tự hào về mái trường, ngày nay mái trường tự hào về em” – nhà trường vô cùng kỳ vọng các em sẽ tiếp tục rèn giũa, học tập và tự khẳng đinh để tương lai còn tiến xa hơn nữa, đồng thời làm rạng danh thêm ngôi trường đã nâng bước các em trong cuộc đời.

Tin bài: Tú Phạm/ FLSS Media

Sáng kiến PASCH: Trường học – Đối tác của tương lai là dự án do Bộ Ngoại giao CHLB Đức triển khai, quy tụ một mạng lưới khoảng 1.800 trường thành viên trên toàn thế giới. Trong đó, trường THPT Chuyên Ngoại ngữ vinh dự là một trong những trường phổ thông đầu tiên ở Việt Nam được công nhận là trường học PASCH.

Với vinh dự đó, hàng năm học sinh chuyên tiếng Đức trường THPT Chuyên Ngoại ngữ nhận được rất nhiều lợi thế: giáo viên bản ngữ Ủy ban ZfA giảng dạy, tham dự kỳ thi quốc tế DSD-I và DSD-II với chứng chỉ có giá trị trọn đời, học tại phòng tiếng Đức với thư viện thu nhỏ hàng nghìn cuốn sách, các học bổng toàn phần/ bán phần, các chương trình giao lưu, trao đổi song phương tại Đức,…

Đồng thời, dự án PASCH còn thường xuyên tổ chức các cuộc thi lớn với những phần thưởng giá trị, thu hút sự quan tâm của học sinh Việt Nam nói riêng và học sinh quốc tế nói chung (Tây Ban Nha, Hungary, Ấn Độ, Hongkong, Usbekistan…).