Cựu học sinh Chuyên ngữ xuất sắc giành học bổng trị giá 213.000 USD – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Cựu học sinh Chuyên ngữ xuất sắc giành học bổng trị giá 213.000 USD

Cô gái xinh xắn Trịnh Mai Chi xuất sắc giành học bổng trị giá 213.000 USD cho 4 năm (4,7 tỷ đồng) của trường ĐH khai phóng danh tiếng Wellesley College (Mỹ). Đặc biệt, đây là một ngôi trường nữ sinh với sứ mệnh mang đến nền giáo dục hàng đầu cho những người phụ nữ tương lai sẽ thay đổi thế giới.

Thông tin cá nhân

Họ và tên: Trịnh Mai Chi

Sinh năm: 1998

Cựu học sinh lớp 12 chuyên Đức, THPT Chuyên Ngoại ngữ Hà Nội

Thành tích nổi bật:

– Học bổng 4 năm của trường ĐH Wellesley College khóa 2020

– Trưởng ban Thông tin Đoàn vụ BCH Liên chi đoàn THPT Chuyên Ngoại Ngữ 2014-2015

– Điểm trung bình học tập GPA 3 năm cấp 3 luôn đạt 9.4 – 9.5

– Thành viên Ban nội dung tạp chí THPT Chuyên Ngoại Ngữ – CNN Zoom, nhiệm kỳ 2013-2014 và 2014-2015

– Huy chương đồng cuộc thi “Action for Earth” – Hội thảo “Global Youth Summit 2015”

– Giải nhất đồng đội triển lãm môi trường “Chance and Change 2014” của Water Wise Vietnam với dự án Water-Revol

– Điểm SAT 2290/2400, TOEFL 112/120.

Nhận thấy Hoa Kỳ là quốc gia có nền giáo dục lý tưởng, Mai Chi quyết tâm chinh phục học bổng đại học sau khi tốt nghiệp cấp 3.

Quyết tâm và nỗ lực hành động

Mai Chi bước vào lớp 10 chuyên tiếng Đức, trường THPT Chuyên Ngoại ngữ – ĐHQG Hà Nội với định hướng du học Đức sau khi tốt nghiệp phổ thông của bố mẹ.

Tuy nhiên, sau một học kì, trong một lần tình cờ tìm hiểu về du học Mỹ, Chi nhận thấy đó là một đất nước có nền giáo dục tiên tiến hàng đầu nên em quyết định sẽ tìm học bổng để đến học tập tại quốc gia này.

Học kỳ 2 năm lớp 10, Chi bắt đầu ôn luyện cho bài thi TOEFL và đến mùa hè mới làm quen với SAT. Vẫn theo học chuyên Đức đến hết những năm cấp 3, Mai Chi vừa giữ thành tích học tập tốt ở lớp với mức điểm trung bình học tập ở mức cao (9.4 – 9.5 điểm) vừa chinh phục các kì thi chuẩn hóa Mỹ để chuẩn bị hồ sơ nộp đại học Mỹ.

Ham mê văn học và viết lách, Mai Chi là cây bút năng nổ trong ban nội dung, Tạp chí Chuyên Ngoại Ngữ – CNN Zoom từ năm lớp 10 và đã gắn bó với Zoom 2 năm (2013-2015), viết bài cho các số báo thường kì cũng như các tập san kỉ niệm lớn của trường. Em còn giữ vị trí Trưởng ban Thông tin Đoàn vụ BCH Liên chi đoàn THPT Chuyên Ngoại Ngữ nhiệm kì 2014-2015.

Ngoài giờ học tập, nữ sinh xinh xắn dành nhiều tâm huyết cho các hoạt động tình nguyện, hoạt động ngoại khóa bảo vệ môi trường, vì trái đất xanh.

Mai Chi cho hay, khi vào trường cấp 3 chuyên Ngoại Ngữ, em đã có cơ hội tham gia Câu lạc bộ từ thiện – CNN Shine và đồng hành cùng CLB trong việc dạy ngoại ngữ cho các em nhỏ chậm phát triển tại một trường mầm non.

Bản thân không phải là một người quá năng nổ trong các hoạt động ngoại khóa, Mai Chi hầu như chỉ tham gia các hoạt đồng và dự án cộng đồng em thấy thú vị, ý nghĩa nhất.

Nhận thấy bản thân là người trầm tính, hướng nội, Chi chọn và tham gia số ít các hoạt động ngoại khóa em tâm đắc nhất ở lĩnh vực bảo vệ môi trường và năng lượng xanh.

“Dự án Water Revol để lắp thùng lọc nước đơn giản giúp cung cấp nước sạch cho người dân Xóm Nổi ven sông Hồng là hoạt động tình nguyện đầu tiên em tham gia, và là trải nghiệm thực sự nhen lên niềm đam mê của em đối với các dự án xã hội giúp đỡ cộng đồng”, Chi chia sẻ.

Dự án ý nghĩa này đã giúp nhóm của Chi giành Giải nhất đồng đội triển lãm môi trường “Chance and Change 2014” của Water Wise Việt Nam.

Mai Chi cũng từng tham dự hội thảo Global Youth Summit 2015 để tìm giải pháp cho việc tiết kiệm năng lượng và giành Huy chương đồng cho dự án “Water light-bulb” tại đây.

Chi tâm sự: “Chủ yếu em thấy điều quan trọng nhất là hiểu bản thân mình, tập trung vào những thế mạnh hay sở thích của bản thân để biến chúng thành nét riêng hay điểm mạnh của hồ sơ. Đừng quá quan tâm đến việc đám đông đang làm vì nhiều khi việc đám đông làm không phù hợp với mình và cũng chưa chắc đã là việc tốt nhất.

Như vấn đề hoạt động ngoại khoá, bây giờ không thiếu các bạn bảng thành tích hoạt động ngoại khoá vô cùng dày, vô cùng khủng. Em thì khá hướng nội và không thể làm được như thế.

Nhưng em tập trung vào những mảng mà mình thích và có khả năng nhất, và quan trọng hơn là sau mỗi hoạt động đều chiêm nghiệm và rút ra nhiều bài học nhất có thể. Vì vậy, với một kinh nghiệm hoạt động ngoại khoá không quá dày, em vẫn có tư liệu để viết nhiều bài luận”.

Em tham gia hội thảo Global Youth Summit 2015 để tìm giải pháp cho việc tiết kiệm năng lượng và giành Huy chương đồng cho dự án “Water light-bub”.

Biết tận dụng sức mạnh của sự khác biệt

Bài luận chính của cô gái Việt gửi trường đại học Mỹ xoay quanh việc gìn giữ và phát triển bản sắn văn hoá, mà cụ thể hơn là các nghệ thuật văn hoá truyền thống của Việt Nam trong thời đại hội nhập toàn cầu với những cơ hội học tập, tiếp thu từ nhiều nền văn hoá khác để hoà nhập và cả những nguy cơ bị đánh mất bản sắc, bị “hoà tan”.

Hoàn thiện hồ sơ, Mai Chi gửi đến trường Wellesley College trong đợt nộp hồ sơ sớm có ràng buộc (ED) với mong muốn chắc chắn theo học ở đây nếu đựợc nhận.

Quyết tâm nỗ lực đã giúp nữ sinh chuyên tiếng Đức hiện thực ước mơ du học Mỹ. Trường đại học top 3 nước Mỹ mà Mai Chi mong muốn theo học đã cấp học bổng trị giá 54.000 USD/ năm trong 4 năm học (trị giá 4,7 tỷ đồng) cho cô gái này.

“Hãy biết tận dụng những khác biệt của mình” chính là một trong những kinh nghiệm chinh phục học bổng danh giá của cô gái Việt. “Em học chuyên Đức nên tiếng Anh không phải thế mạnh, và cũng không quen biết nhiều bạn bè hay nguồn thông tin về du học Mỹ.

Nhưng ngược lại, biết nhiều hơn một ngoại ngữ cũng là một thế mạnh, và việc học tiếng Đức đã đem lại cho em cơ hội đi trao đổi học sinh tại một trường cấp 3 ở đất nước này, đem đến cho em nhiều phát hiện và nhìn nhận rất có giá trị đối với bài luận chính của em”, Chi nói.

Cô gái Việt đang tận dụng 2 năm đầu tại ĐH Wellesley để khám phá bản thân mình trước khi chọn chuyên ngành.

Khám phá, khẳng định nữ quyền

Mai Chi cho biết, hiện tại em chưa quyết định sẽ theo một ngành học nào cụ thể và đang tận dụng 2 năm đầu để khám phá bản thân mình, thử sức trong nhiều lĩnh vực khác nhau mà em cảm thấy thích thú.

Tạo điều kiện cho sinh viên thử sức với nhiều môn học và lĩnh vực khác nhau mà chưa phải quyết định chuyên ngành trong 2 năm đầu tiên cũng chính là một điểm rất đặc biết cảc trường đại học Liber Art (đại học khai phóng), và là một trong những lý do quan trọng khiến em chọn Mỹ là điểm đến của mình.

Đặc biệt, ngôi trường Mai Chi quyết tâm chinh phục này ngay từ khi ra đời (năm 1875) đã là một trường đại học dành riêng cho nữ sinh, hoạt động vì sứ mệnh mang đến một nền giáo dục hàng đầu cho những người phụ nữ tương lai sẽ thay đổi thế giới.

Đặc biệt bởi lẽ, ở thế kỉ 19, khi mà hầu như tất cả các trường đại học hàng đầu khác đều chỉ nhận nam giới vào học, Wellesley College đã tiên phong trong sứ mệnh khẳng định nữ quyền.

“Đặc biệt hơn là đến tận bây giờ Wellesley vẫn là một trong số ít những trường ở Hoa Kỳ trung thành với sứ mệnh này (trong khi có những trường khác đã đổi thành nhận cả nam và nữ).

Lớn lên ở một đất nước bị ảnh hưởng bởi tư tưởng phong kiến trọng nam, khinh nữ (và thực ra ở nhiều nơi trên thế giới vẫn vậy), việc em chọn nộp hồ sơ, được nhận và theo học tại Welleley thực sự là hành trình khám phá và khẳng định giá trị của bản thân mình là một người phụ nữ”, cô gái Việt 18 tuổi khẳng định.

Theo Lệ Thu (Dân Trí)