Gặp gỡ “bông hoa lạ” miền núi nỗ lực trở thành tân Thủ khoa ngành Ngôn ngữ Pháp CLC – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Gặp gỡ “bông hoa lạ” miền núi nỗ lực trở thành tân Thủ khoa ngành Ngôn ngữ Pháp CLC

“Bạn không có quyền lựa chọn nơi mình sinh ra, nhưng bạn được lựa chọn cách mình sống”, đó là điều mà Vũ Thị Trà My – tân Thủ khoa ngành Ngôn ngữ Pháp CLC luôn tâm niệm. Nhờ sự cố gắng và nỗ lực vươn lên không ngừng, cô gái sinh ra ở miền đất Yên Thế (Bắc Giang) đã giành được 1 suất học bổng dành cho tân thủ khoa ngành của ULIS với tổng số điểm xét tuyển là 37,15. 

Hãy cùng lắng nghe những tâm sự của My nhé!

PV: Xin chào Trà My! Lời đầu tiên, xin chúc mừng My đã trở thành một trong những tân thủ khoa khóa QH.2019 của ULIS. Bạn có thể chia sẻ một vài điều về bản thân mình không?

Trà My: Xin chào các thầy cô và các bạn! Em là Vũ Thị Trà My, sinh viên năm nhất ngành Ngôn ngữ Pháp CLC, Trường Đại học Ngoại ngữ – ĐHQGHN. Em sinh ra và lớn lên tại Yên Thế (Bắc Giang), một huyện miền núi xa xôi nhưng đây cũng là mảnh đất anh hùng. 

Từ nhỏ, em may mắn được bố mẹ quan tâm và đầu tư về việc học tập, đặc biệt là Tiếng Anh. Bố mẹ em luôn nói với em rằng bản thân em như một bông hoa lạ trên núi, dù xung quanh toàn vực thẳm cheo leo thì vẫn phải cố gắng khoe sắc tỏa hương. Biết vậy, nên ngay từ nhỏ em luôn nỗ lực học tập, trau dồi kiến thức để lớn lên có thể vào được trường ĐH em mong muốn. 

Bên cạnh việc học, em cũng có sở thích như các bạn đồng trang lứa đó là nghe nhạc, xem phim, đọc truyện. Đặc biệt em rất thích hát. Em thường nghe và hát theo những bài hát nước ngoài. Từ sở thích đó mà em đam mê ngoại ngữ lúc nào không hay.

“Em như một bông hoa lạ trên núi, dù xung quanh toàn vực thẳm cheo leo thì em vẫn phải cố gắng khoe sắc tỏa hương”

PV:  Ngay từ đầu bạn đã xác định là theo đuổi ngành ngôn ngữ? Vậy cơ duyên nào đưa bạn đến với ULIS?

Trà My: Em đã tìm hiểu và “phải lòng” ULIS từ khi em còn học lớp 10. Qua việc đọc các bài viết trên trang web của trường cùng lời chia sẻ của các anh chị tiền bối, em biết trường mình là trong những đơn vị dẫn đầu cả nước về đào tạo ngôn ngữ. Không chỉ thế, trường có rất nhiều các hoạt động ngoại khóa thú vị, các CLB tiếng và kỹ năng để sinh viên có cơ hội trải nghiệm thực tế.Vì thế em luôn ao ước trở thành một ULIS-er. Thật tuyệt vời khi ước mơ của em thành hiện thực, em đã trở thành tân sinh viên của ngành ngôn ngữ Pháp CLC.

PV: Tại sao bạn lại quyết định chọn hệ đào tạo CLC thay vì hệ chuẩn? Lựa chọn này có tạo cho bạn bất kì áp lực nào không?

Trà My: Thật sự ngay khi có kết quả thi THPTQG, em đã rất đắn đo trong việc chọn hệ đào tạo CLC hay hệ chuẩn. Thế nhưng sau khi tìm hiểu về chương trình đào tạo CLC, em tin là mình sẽ được đào tạo trong môi trường tốt hơn, toàn diện hơn và có nhiều cơ hội giành học bổng hơn. Áp lực khi học hệ CLC đó là học phí 35 triệu/ năm. Đây là số tiền không nhỏ nhưng với cá nhân em, áp lực này đồng thời cũng là động lực khiến em phải chăm chỉ, cố gắng hơn nữa. Thêm vào đó, em cũng sẽ cố gắng để giành được học bổng ULIS SHINE trị giá 20 triệu đồng /năm học, sẽ giúp em giảm bớt phần nào gánh nặng  học phí.

“Việc theo học hệ đào tạo CLC vừa là áp lực, vừa là động lực để em chăm chỉ, cố gắng hơn nữa”- Trà My (phải) chia sẻ

PV: Vậy khi trở thành một tân Thủ khoa, nhận được suất học bổng cho Thủ khoa ngành của ULIS, cảm xúc của bạn lúc đó như thế nào?

Trà My: Trước hết, em xin gửi lời cảm ơn đến Nhà trường. Việc nhận được học bổng Thủ khoa là một sự động viên tinh thần rất lớn đối với em. Đó chính là sự khích lệ để em phải cố gắng nhiều hơn nữa trong những năm theo học ở trường. Em cũng tin rằng một khóa học tại Nhật Bản hoặc Hàn Quốc sẽ là 1 trải nghiệm rất thú vị, là cơ hội để em bước ra thế giới bên ngoài và mở rộng tầm mắt.

PV: Dự định của Trà My trong tương lai là gì? Bạn có thể chia sẻ đôi điều cho bạn đọc  được biết không?

Trà My: Em có rất nhiều dự định trong tương lai, nhưng trước mắt em sẽ cố gắng tập trung vào việc học để thành thạo hai ngôn ngữ là tiếng Pháp và tiếng Anh. Em cũng đang phấn đấu để giành được các suất học bổng của trường. Đồng thời em cũng sẽ tham gia câu lạc bộ để được trải nghiệm những điều mới, rèn luyện các kỹ năng sống, học hỏi thêm kinh nghiệm từ các bạn và các anh chị.

PV: Cảm ơn Trà My về những chia sẻ vừa rồi. Chúc My luôn học tập tốt và có những năm tháng sinh viên tươi đẹp tại ULIS!

 Quỳnh Chi

BT: Lệ Thủy-Việt Khoa/ULIS Media