Cán bộ ULIS háo hức chờ đón ngày chính hội UNC2023 – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Cán bộ ULIS háo hức chờ đón ngày chính hội UNC2023

Ngày 24/4/2023, Hội thảo Quốc gia 2023: “Nghiên cứu & giảng dạy ngoại ngữ, ngôn ngữ và quốc tế học tại Việt Nam” (UNC2023) sẽ chính thức được diễn ra. Đây là hội thảo khoa học thường niên do Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội đăng cai tổ chức nhằm đáp ứng nhu cầu kết nối, chia sẻ và nâng cao năng lực giảng dạy và nghiên cứu trong bối cảnh toàn cầu hóa hiện nay.

Trước ngày chính hội, ULIS Media đã có dịp gặp gỡ và lắng nghe những cảm nghĩ và chia sẻ hết sức ý nghĩa của các cán bộ giảng viên đang công tác tại Trường đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội về sự kiện đặc biệt này.

Cô Bùi Thu Hà – Khoa NN&VH Nga

Cô có tham gia các hội thảo UNC trước đó hay các hoạt động thuộc UNC2023 nào chưa?

Hội thảo UNC là hội thảo quốc gia của ULIS được tổ chức thường niên nhằm tôn vinh và làm sáng tỏ các nghiên cứu, chia sẻ các kinh nghiệm giảng dạy ngoại ngữ, ngôn ngữ và quốc tế học tại Việt Nam. UNC thu hút đông đảo các nhà nghiên cứu, giảng viên, giáo viên ngoại ngữ trong và ngoài nước. Là một giảng viên của ULIS tôi tự hào được tham dự UNC và đây là năm thứ 3 liên tiếp tôi có bài đăng và báo cáo tại Hội thảo.

Chia sẻ cảm nhận trước ngày chính hội UNC 2023 sắp tới?

UNC bao gồm một chuỗi các sự kiện, các buổi tham luận, thảo luận chuyên đề xuyên suốt năm học. Ngày chính hội được Nhà trường lựa chọn để tổ chức hằng năm là 24/04. Chỉ còn vài ngày nữa là tới ngày chính hội UNC 2023, tôi rất háo hức mong chờ sự kiện này.

Theo cô, ngày 24/4 này có ý nghĩa gì cho bản thân và cộng đồng nói chung?

Một nét mới của UNC 2023 đối với khoa NN&VH Nga chúng tôi là Ban Tổ chức đã dành riêng không gian để các nhà nghiên cứu, giảng viên tiếng Nga có thể trao đổi học thuật cũng như trình bày các vấn đề nghiên cứu liên quan đến giảng dạy tiếng Nga với tên gọi Tiểu ban 18: Giảng dạy và nghiên cứu ngôn ngữ và văn hoá Nga. Tôi vinh dự được tham gia với vai trò thư ký Tiểu ban 18. Ngoài việc là báo cáo viên, đây cũng là lần đầu tiên tôi tham dự với vai trò Thư ký tiểu ban nên khá hồi hộp và tôi đang cố gắng hết sức để hoàn thành nhiệm vụ của mình.

Nếu được chọn một vài từ để thể hiện sự kỳ vọng và mong chờ với ngày chính hội UNC 2023, cô sẽ lựa chọn những từ gì? 

Hàm lượng khoa học cao, gắn kết, nhân tài quy tụ.

Thầy Đỗ Tuấn Long – Khoa Đào tạo và Bồi dưỡng Ngoại Ngữ 

Thầy có tham gia các hội thảo UNC trước đó hay các hoạt động thuộc UNC2023 nào chưa?

Tất nhiên là có rồi! Hội thảo UNC hàng năm là dịp để tôi được gặp gỡ anh chị em đồng nghiệp từ mọi miền Tổ quốc tụ về mái nhà chung ULIS. Và đặc biệt chính hội thảo UNC là nơi tôi công bố một số sản phẩm nghiên cứu khoa học của mình, nhờ đó tôi nhận được nhiều góp ý quý báu của các thầy/ cô, bạn đồng nghiệp để hoàn thành luận án.

Trong năm học 2022-2023, tôi có may mắn tham gia sự kiện tiền Hội thảo UNC2023. Đó là hội thảo được tổ chức ngày 26/11/2022 tại Trường Đại học Hùng Vương, tỉnh Phú Thọ với chủ đề “Giảng dạy và kiểm tra đánh giá môn tiếng Anh Chương trình giáo dục phổ thông mới theo hướng tiếp cận năng lực trong bối cảnh hậu Covid-19”.

Tại hội thảo này, giáo viên tiếng Anh thuộc 05 Sở Giáo dục & Đào tạo: Phú Thọ, Hải Dương, Lạng Sơn, Yên Bái và Hải Phòng được trường ĐHNN – ĐHQGHN bồi dưỡng trong khuôn khổ Đề án Ngoại ngữ Quốc gia và giáo viên/ nhà quản lý các cấp đến từ mọi miền đất nước đã tề tựu. Ban tổ chức đã cấp 18 Giấy chứng nhận có tham luận báo cáo tại Hội thảo (bản cứng) và 1.279 Giấy chứng nhận (E-certificate) tham gia hội thảo cho người tham dự đến từ các Sở Giáo dục và Đào tạo: Hà Nam, Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng, Lạng Sơn, Phú Thọ, Yên Bái, Thanh Hóa, Đắk Nông, Tp. Hồ Chí Minh.

Chia sẻ cảm nhận trước ngày chính hội UNC2023 sắp tới 

Cũng chỉ còn vài ngày nữa là đến ngày chính hội UNC 2023, tôi thực sự háo hức bởi lẽ ở tiểu ban 6, chúng tôi được chào đón 12 báo cáo viên thuộc nhiều cơ quan/ đơn vị khác nhau. Góc nhìn của các thành viên trong tiểu ban có tiếng nói của người làm chuyên môn, của người quản lý. Chúng tôi tiếp xúc trực tuyến với họ và cảm nhận được sự tuyệt vời, tận tâm từ những con người đó. Tôi háo hức được nghe những báo cáo của họ trực tiếp để chúng tôi bàn luận phương pháp dạy học tiếng Anh bậc tiểu học phù hợp với những thực tiễn rất sinh động từ vùng nông thôn đến thị thành rồi vùng khó như hải đảo, biên giới.

Thầy tham gia UNC 2023 với vai trò gì? Theo thầy, ngày 24/4 này có ý nghĩa gì cho bản thân và cộng đồng nói chung?

Năm 2023, tôi đùa với đồng nghiệp rằng “mình được nâng cấp” từ Thư ký tiểu ban những năm trước lên Chủ trì tiểu ban năm nay. Ngày 24/4 là ngày tôi nghĩ ULIS chúng ta sáng lấp lánh ngôi sao Nghiên cứu khoa học với 24 tiểu ban. Từ đây những kinh nghiệm, mô hình học tập, nghiên cứu mà chúng ta đã tạo ra trong một năm qua sẽ được lan tỏa bởi lẽ cả một năm qua, các giảng viên trong và ngoài ULIS đã say mê nghiên cứu.

Nếu được chọn một vài từ để thể hiện sự kỳ vọng và mong chờ với ngày chính hội UNC2023, thầy sẽ lựa chọn những từ gì? 

Tôi chỉ nghĩ đến hai từ: say mê, khám phá. Lý do là ngày 24/4/2023 tới đây người tham dự sẽ được “khám phá” những nội dung chuyên môn mà mình “say mê” từ nhiều góc độ, kinh nghiệm khác nhau.

Cô Trần Thị Kim Loan – Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Trung Quốc

Cô có tham gia các hội thảo UNC trước đó hay các hoạt động thuộc UNC2023 nào chưa?

Mình đã tham gia toàn bộ các hội thảo UNC từ trước đến giờ. Đối với mình đây là dịp đặc biệt nhất trong năm và bản thân mình rất biết ơn và hãnh diện khi trường Đại học Ngoại ngữ mình luôn duy trì tổ chức.

 Chia sẻ cảm nhận trước ngày chính hội UNC 2023 sắp tới?

Mỗi một hội thảo UNC là một cảm xúc khác nhau. Ngay lúc này đây là một cảm giác mong chờ nhưng không kém phần hồi hộp để bùng cháy cho ngày chính hội sắp tới.

Cô tham gia với vai trò gì? Theo cô, ngày 24/4 này có ý nghĩa gì cho bản thân và cộng đồng nói chung?

Mỗi năm mình được vinh dự tham gia UNC với các vai trò khác nhau. Năm nay mình tham gia với vai trò Chủ trì tiểu ban Nghiên cứu và giảng dạy tiếng Trung Quốc. UNC năm nay thực sự khác biệt về cách thức tham gia và phương thức tổ chức. Mọi người trong đó có mình đều đang hết sức mong chờ để chìm đắm trong không gian học thuật, đầy tính khoa học này.

Cô Lê Thùy Anh – Khoa Đào tạo và Bồi dưỡng Ngoại ngữ 

Cô có tham gia các hội thảo UNC trước đó hay các hoạt động thuộc UNC2023 nào chưa?

Hội thảo UNC hàng năm là cơ hội đặc biệt để tôi được gặp gỡ những người đồng nghiệp trên khắp mọi miền tổ quốc về với ULIS. Tôi đã vinh dự được tham gia nhiều UNC với vai trò báo cáo viên.

Chia sẻ cảm nhận trước ngày chính hội UNC2023 sắp tới?

Tôi rất mong chờ ngày chính hội để được lắng nghe chia sẻ về các ý tưởng nghiên cứu chuyên ngành mới từ các đồng nghiệp. Những chia sẻ đó có ý nghĩa tham khảo và trao đổi đối với tôi và cộng đồng nói chung về vấn đề nghiên cứu và giảng dạy ngoại ngữ, ngôn ngữ và quốc tế học tại Việt Nam ngày nay.

Cô tham gia với vai trò gì? Theo cô, ngày 24/4 này có ý nghĩa gì cho bản thân và cộng đồng nói chung?

Đến với UNC 2023 lần này, tôi vinh dự đảm nhận vai trò Thư ký tiểu ban. Ngày 24/4 là thành quả chuẩn bị và đóng góp của một tập thể, là sự giao lưu về tri thức của một cộng đồng nghiên cứu. Vì thế tôi nghĩ Hội thảo UNC2023 tới đây sẽ là dịp không thể tuyệt vời hơn để lan tỏa những tri thức quý giá đó đến với cộng đồng.

Nếu được chọn một vài từ để thể hiện sự kỳ vọng và mong chờ với ngày chính hội UNC 2023, cô sẽ lựa chọn những từ gì?

Thực sự rất khó để chọn từ ngữ thể hiện hết được sự háo hức của tôi trước ngày chính hội UNC2023 diễn ra vào 24/4 tới đây. Có lẽ 2 cụm từ mà tôi nghĩ tới nhiều nhất là giá trị nội dung cao và chuyển giao tri thức.

Ban Truyền thông