[UNC2022] Hội thảo “Giáo viên với Ngôn ngữ hình ảnh: Từ hiểu đến sử dụng & Thiết kế hình ảnh” – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

[UNC2022] Hội thảo “Giáo viên với Ngôn ngữ hình ảnh: Từ hiểu đến sử dụng & Thiết kế hình ảnh”

Ngày 05/03/2022, Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức Hội thảo trực tuyến “Giáo viên với Ngôn ngữ hình ảnh: Từ hiểu đến sử dụng & Thiết kế hình ảnh”. 

Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Hội thảo quốc gia “Nghiên cứu và giảng dạy ngoại ngữ, ngôn ngữ và quốc tế học tại Việt Nam năm 2022” (UNC 2022).

Với mục đích thực hành hướng tới bồi dưỡng năng lực sử dụng, xử lý hình ảnh và thiết kế trong giảng dạy nói chung và giảng dạy ngoại ngữ nói riêng, hội thảo đã thu hút 622 người quan tâm và tham dự. 

Phát biểu khai mạc, Phó Hiệu trưởng Lâm Quang Đông đã nhấn mạnh vai trò quan trọng của ngôn ngữ hình ảnh trong đời sống và hiệu quả khi áp dụng vào giảng dạy. Việc sử dụng ngôn ngữ hình ảnh đúng cách sẽ tạo sự hấp dẫn cho bài giảng, thu hút người học, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học, đặc biệt trong bối cảnh thời đại 4.0 và dạy học trực tuyến.

Chương trình hội thảo được xây dựng theo hướng thực hành và tương tác. Các đại biểu tham dự đã được tìm hiểu một số vấn đề chung về hiểu và sử dụng hình ảnh như: chức năng của hình ảnh, các yếu tố tạo thành ‘ngôn ngữ’ của hình ảnh, vấn đề bản quyền hình ảnh, các quy tắc thiết kế cơ bản…

Đặc biệt hơn, chương trình còn có các hoạt động thảo luận, thực hành để các đại biểu trực tiếp thiết kế sản phẩm sử dụng một số công cụ thiết kế phổ biến với sự hướng dẫn của các diễn giả có kinh nghiệm thực hành thiết kế và sáng tác. Từ đó, người tham gia có thể phát triển khả năng phân tích và thưởng thức hình ảnh, đồng thời thêm tự tin, dụng công và sáng tạo trong việc sử dụng và thiết kế sau này. Sự dẫn dắt và phối hợp của các diễn giả đã góp phần tạo nên sự hấp dẫn của chương trình hội thảo.

“Một người giáo viên cũng có thể là một người nghệ sĩ, chỉ với một số nét vẽ nhỏ thôi cũng có thể làm phong phú thêm đời sống tinh thần của chính mình và trở nên hạnh phúc”.

Cô Nguyễn Hải Hà đã chia sẻ kinh nghiệm của mình trong việc giảng dạy môn Địa lí đại cương và Quốc tế học bằng cách áp dụng hình ảnh để tạo nên sự tượng trưng và ý nghĩa nội dung hình ảnh, làm nội dung bài học trở nên phong phú và hiệu quả hơn. 

Cô Nguyễn Tùng Linh đã chia sẻ kinh nghiệm cá nhân và các nguồn tài nguyên (trò chơi, tài liệu tham khảo) áp dụng trong việc giảng dạy và giúp học sinh có hứng thú hơn trong học tập.

Cô Nguyễn Thanh Hà giới thiệu về một số loại ký hiệu cùng với ý nghĩa của nó. Từ đó, cô chia sẻ một số cách sử dụng, áp dụng hình ảnh vào đời sống và giảng dạy trong Nhà trường. 

Cô Nguyễn Hải Hà giới thiệu một số vấn đề về bản quyền hình ảnh và cách sử dụng hình ảnh. Bằng kiến thức cá nhân, cô cũng chia sẻ một số tài liệu, website tìm kiếm hình ảnh hiệu quả và nguyên tắc chọn lựa hình ảnh phù hợp với từng mục đích khác nhau một cách chuyên nghiệp. 

Hội thảo trực tuyến “Giáo viên với Ngôn ngữ hình ảnh: Từ hiểu đến sử dụng & Thiết kế hình ảnh” được phát triển từ môn học Truyền thông thị giác đang xây dựng tại Khoa Ngôn ngữ – Văn hóa Các nước nói tiếng Anh. Với chương trình mang tính thực tiễn cao, hội thảo đã thu hút các đại biểu sôi nổi tham gia thảo luận và thực hành.

Một số hình ảnh khác:

Vân Anh – Lệ Thủy/ULIS Media