25 năm – tuổi thanh xuân của một đại học – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

25 năm – tuổi thanh xuân của một đại học

Ban biên tập Cổng Thông tin điện tử ĐHQGHN trân trọng giới thiệu thư của Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn gửi toàn thể các thành viên ĐHQGHN nhân kỷ niệm 25 năm ngày Chính phủ ban hành Nghị định về ĐHQGHN 10/12/1993 – 10/12/2018.

Kính gửi các thầy giáo, cô giáo, các nhà khoa học, các cán bộ công chức, viên chức và người lao động của ĐHQGHN!

25 năm được coi là lứa tuổi thanh xuân tràn đầy nhựa sống của mỗi đời người, đồng thời cũng là lứa tuổi với đủ sự chín chắn, trưởng thành để nhìn lại và khẳng định về một mô hình giáo dục đại học theo định hướng nghiên cứu đa ngành, đa lĩnh vực, thực hiện các nhiệm vụ lớn của quốc gia và đang hội nhập cùng nền giáo dục đại học tiên tiến trong khu vực và thế giới.

ĐHQGHN ra đời, tồn tại và phát triển không nằm ngoài quy luật phát triển của một đại học lớn liên ngành, đa ngành, đa lĩnh vực, mang theo sứ mệnh phát huy các giá trị khoa học, phục vụ cho sự phát triển của quốc gia, khu vực và quốc tế. Mô hình ĐHQGHN là kết quả của tầm nhìn chiến lược xa rộng của Đảng, Nhà nước và Chính phủ trên cơ sở: nghiên cứu, đúc rút kinh nghiệm của nhiều đại học nước ngoài; ý thức sâu sắc các vấn đề nội tại của nền giáo dục đại học Việt Nam lúc bây giờ; và tiên lượng về xu hướng phát triển bền vững và hội nhập của ĐHQGHN với cộng đồng đại học thế giới.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Trưởng Ban Thi đua khen thưởng Trung ương Trần Thị Hà trao các phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước và Chính phủ cho các cán bộ giảng viên của ĐHQGHN đạt thành tích xuất sắc trong xây dựng đất nước, ngày 19/11/2018

ĐHQGHN là trung tâm hàng đầu cả nước trong đào tạo và nghiên cứu, phục vụ các yêu cầu phát triển chiến lược của quốc gia. Sứ mệnh quan trọng hàng đầu của ĐHQGHN là phát hiện, ươm trồng và bồi dưỡng nhân tài cho đất nước từ cấp học phổ thông tới sau đại học. Danh tiếng và uy tín của ĐHQGHN ngày càng được khẳng định và nâng cao bởi nơi đây liên tiếp sản sinh ra các thế hệ tri thức tinh hoa khoa học thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau. Bên cạnh việc phát huy vai trò nòng cột của một trung tâm nghiên cứu các lĩnh vực khoa học cơ bản với uy tín đã được khẳng định trong và ngoài nước, ĐHQGHN đang làm tốt vai trò dẫn dắt và tiên phong trong việc xác lập, khẳng định và phát triển các khoa học liên ngành, đa ngành, đa lĩnh vực và đặc biệt là các lĩnh vực khoa học mới có tác động và ảnh hưởng quy mô quốc gia và quốc tế. ĐHQGHN không chỉ là nơi phát huy, truyền bá tinh thần học thuật, mà còn là cầu nối giao lưu kinh tế, văn hóa, khoa học công nghệ thông qua giáo dục và nghiên cứu khoa học giữa Việt Nam với các nước trong khu vực và trên thế giới.

Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn trao Giải thưởng Khoa học Công nghệ năm 2018 cho các nhà khoa học của ĐHQGHN, ngày 19/11/2018

Tháng 6/2018, lần đầu tiên, ĐHQGHN là một trong hai đại học của Việt Nam lọt top 1000 đại học thế giới theo bảng xếp hạng QS. Tiếp đó, tháng 10/2018, ĐHQGHN đã lập kỳ tích khi vươn lên vị trí 124 trên bảng xếp hạng QS Châu Á năm 2019, tăng 15 bậc so với năm 2018. Những kết quả này không chỉ khẳng định năng lực hội nhập của ĐHQGHN với cộng đồng đại học tiên tiến trên thế giới mà còn thể hiện tầm nhìn và chủ trương đầu tư tập trung đúng đắn của Đảng và Chính phủ khi xác định vai trò nòng cột ĐHQGHN trong nền giáo dục đại học nước nhà.

Nhân dịp này, thay mặt Đảng ủy, lãnh đạo ĐHQGHN, tôi trân trọng ghi nhận và tri ân sâu sắc tới các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, học viên, sinh viên, học sinh đã, đang và sẽ tiếp tục đóng góp cho sự phát triển của ĐHQGHN.

Kính chúc các thầy cô sức khỏe, hạnh phúc và thành công!

NGUYỄN KIM SƠN

Bí thư Đảng ủy, Giám đốc ĐHQGHN

Theo VNU Media