18 đề tài tham gia Nghiên cứu khoa học sinh viên cấp Trường năm học 2019-2020 – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

18 đề tài tham gia Nghiên cứu khoa học sinh viên cấp Trường năm học 2019-2020

Ngày 15/04/2020, Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức Hội nghị trực tuyến chấm các công trình NCKH sinh viên cấp Trường.

Tham dự có Phó Hiệu trưởng Lâm Quang Đông; Hội đồng giám khảo chấm công trình NCKH sinh viên; Đại diện ban chủ nhiệm các khoa đào tạo và bộ môn trực thuộc Trường, trợ lý NCKH SV; Giảng viên hướng dẫn và sinh viên có báo cáo; Cán bộ giảng viên và sinh viên quan tâm.

NCKH sinh viên là hoạt động thường niên được Nhà trường tổ chức nhằm phát triển phong trào nghiên cứu khoa học trong sinh viên, giúp các em phát triển kỹ năng và tìm hiểu về chủ đề mình quan tâm. Hàng năm, hoạt động chấm và trao giải công trình NCKH sinh viên cấp trường được tổ chức trong Ngày hội Sinh viên Nghiên cứu – Sáng tạo – Khởi nghiệp. Do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, hoạt động này năm nay được diễn ra theo hình thức trực tuyến.

Năm học 2019-2020, sau vòng bảo vệ cấp khoa/bộ môn, có 18 đề tài NCKH sinh viên với sự tham gia của 37 em sinh viên được lọt vào vòng thi cấp trường. Đề tài các nghiên cứu năm nay khá đa dạng, tiếp cận từ lĩnh vực dạy và học ngôn ngữ (Sự phụ thuộc âm Hán Việt của giới trẻ trong chuyển ngữ Trung – Việt trên cứ liệu Internet; Giảng dạy tiếng Anh cho học sinh rối loạn tâm thần, hành vi hoặc sự phát triển thần kinh theo mô hình giáo dục hòa nhập tại các trường tiểu học Việt Nam: thực trạng và giải pháp; Khảo sát thực trạng và đề xuất giải pháp nâng cao hiệu quả học tập môn đọc hiểu trình độ trung – cao cấp cho sinh viên chuyên ngành Tiếng Nhật;…), văn hóa (Lịch sử cờ Thái cực dưới góc độ tiếp cận biểu tượng học văn hóa; So sánh võ Taekwondo của Hàn Quốc và võ Vovinam của Việt Nam;…) đến ứng dụng (Xây dựng hồ sơ thực hành thực tập: Cách tiếp cận, khó khăn và giải pháp; Một số yếu tố ảnh hưởng đến khả năng vượt khó của sinh viên Việt Nam;…). (Xem danh sách và tóm tắt 18 đề tài tại ĐÂY).

Một số phần trình bày của các em sinh viên

Mặc dù là lần đầu tiên triển khai theo hình thức trực tuyến, Hội nghị Nghiên cứu khoa học sinh viên cấp Trường năm học 2019-2020 đã nhận được phản hồi tích cực từ hội đồng chấm, giảng viên và sinh viên. 

Hội nghị Nghiên cứu khoa học sinh viên cấp Trường năm học 2019-2020 đã diễn ra rất thành công, với nhiều công trình thú vị và có tính khoa học cao. Các em sinh viên đã rất nỗ lực làm nghiên cứu và ra được những công trình chất lượng, khiến các thầy cô ấn tượng. Việc báo cáo trực tuyến cũng đem lại trải nghiệm mới mẻ cho các em”, Phó Hiệu trưởng Lâm Quang Đông cho biết.

Các đề tài đoạt giải Nghiên cứu khoa học sinh viên cấp Trường năm học 2019-2020 sẽ được công bố sau khi có kết quả chính thức.

ULIS Media