10 lý do khuyên bạn nên cân nhắc trước khi chọn THPT Chuyên Ngoại ngữ – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

10 lý do khuyên bạn nên cân nhắc trước khi chọn THPT Chuyên Ngoại ngữ

BBT: Bạn đang đứng trước ngưỡng cửa cuộc đời, đang băn khoăn không biết nên chọn trường THPT nào để theo học? Đương nhiên rồi, bởi bạn đang lựa chọn “bệ phóng” cho tương lai của mình! Một sự lựa chọn phù hợp sẽ giúp bạn thành công trong tương lai và ngược lại. Ở bài báo trước, chúng tôi đã gửi tới bạn đọc 10 lí do để chọn Chuyên Ngoại ngữ, bài báo này tiếp tục đưa ra 10 lời khuyên bạn nên cân nhắc trước khi bạn lựa chọn mái trường này. Hi vọng nó sẽ giúp ích để bạn có được sự lựa chọn đúng đắn nhất!

01. Nếu bạn là người “sợ sự lựa chọn– đừng đến học Chuyên Ngoại ngữ

Đến Chuyên Ngoại ngữ, bạn phải tự lựa chọn ngôn ngữ để theo học. Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ hiện đào tạo chuyên 7 ngôn ngữ: Anh, Nga, Pháp, Trung, Đức, Nhật, Hàn. Bạn sẽ cực kỳ băn khoăn và bối rối khi có quá nhiều ngôn ngữ cho mình lựa chọn. Thứ tiếng nào cũng hay, cũng là thứ tiếng được sử dụng nhiều trên thế giới, bạn học thứ tiếng nào cũng sẽ có cơ hội được đi khắp thế giới và các nước sử dụng ngôn ngữ đó. Haizzz. Nghĩ thôi đã thấy mệt rồi! Đã thế lại còn học cả bốn kỹ năng: Nghe – Nói – Đọc – Viết để có kỹ năng sử dụng ngôn ngữ thành thạo, được học cùng với các chuyên gia bản ngữ nữa chứ. Vậy nên, sẽ là đơn giản hơn, nếu bạn lựa chọn học ở một trường khác, nơi mà bạn chẳng phải đau đầu với việc chọn tiếng gì.

Có người nói, biết một ngôn ngữ mới là bạn đã có một “linh hồn thứ hai”. Việc tiếp cận và sử dụng các ngoại ngữ tại Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ sẽ khiến bạn “bị lạc bước” vào một thế giới mới của ngôn từ và văn hóa. Bạn sẽ bị chìm đắm trong những đam mê với những bữa tiệc ngôn ngữ đầy màu sắc; bạn khát khao chiếm hữu nó, biến nó thành một phần của mình, một cách không ngừng nghỉ. Thật là mệt quá đi. Nếu sức khỏe không tốt, tinh thần không vững, bạn nên chọn trường khác nhé, vì học ở Chuyên Ngoại ngữ sẽ khiến bạn tốn khá nhiều năng lượng đấy!

Bạn đã sẵn sàng lựa chọn?

02. Nếu bạn ngại đánh thức tiềm năng của bản thân, ngại “học kiểu trải nghiệm” – đừng chọn Chuyên Ngoại ngữ

Ở Chuyên Ngoại ngữ, bạn sẽ trải nghiệm các môn học bằng những phương pháp cực kỳ thú vị. Thầy cô thường khuyến khích học sinh tự học, tự nghiên cứu, tự sáng tạo và thể hiện được bản thân mình trong từng môn học. Nào là thuyết trình, dự án, dựng phim,… nào là gắn lí thuyết với thực tế hàng ngày. Đấy là chưa kể, bạn sẽ học văn bằng cách “Trả tác phẩm” lại cho chính độc giả, tự hóa thân thành nhân vật, nói tiếng nói của tác giả và tái hiện ngôn ngữ văn học trên sân khấu CNN; bạn sẽ tự thiết kế những mô hình nhỏ xinh, làm những thí nghiệm khoa học trong “Hội vui Khoa học tự nhiên”, sẽ thể hiện tài năng hùng biện bằng những ngôn ngữ bạn đang theo học qua chương trình Hùng biện tiếng”, sẽ học Toán bằng tiếng Anh và trồng cây xanh cùng môn Công nghệ… Thật là lạ, có làm quen được không nhỉ? Nếu không quen được, đừng tới học ở CNN nhé!

Nếu bạn là người đã quen hưởng thụ cuộc sống vật chất đầy đủ cùng gia đình, và sợ đi xa, sợ thiếu thốn, thì đừng chọn Chuyên Ngoại ngữ. Vì sao ư? Bạn sẽ phải “nhập ngũ” thật sự với môn học Giáo dục Quốc phòng – An ninh đấy! Hòa Lạc sẽ chào đón bạn bằng những bài huấn luyện của những quân nhân thật sự, những chiếc giường tầng, nhà vệ sinh tập thể và cả bữa cơm chuẩn kiểu “quân nhu”. Nếu sợ gian khổ, đừng đến CNN, bạn sẽ không chịu đựng được đâu.

Chúng tớ phải hành quân từ tờ mờ sáng, bạn có dám thử?

Không chỉ mới trong những môn văn hóa, môn Giáo dục thể chất ở CNN cùng có cách học rất đặc biệt: học theo hình thức Câu lạc bộ (CLB). Có nhiều CLB cho học sinh lựa chọn (như: Bóng đá, bóng chuyển hơi, bóng rổ, Võ thuật, Yoga, Thiền, Nhảy hiện đại,…), chỉ việc nghĩ là sẽ theo học CLB nào thôi đã thấy mệt mỏi rồi. Vậy nên, muốn không mệt vì nghĩ chuyện học gì, bạn đừng đến CNN!

03. Nếu bạn là tuýp người không thích tham gia các hoạt động ngoại khóa- Chuyên Ngoại ngữ sẽ không phải là lựa chọn tốt

Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ hiện có đến 16 CLB của học sinh, hoạt động trên tất cả các lĩnh vực: Khoa học (CSI), Ngôn ngữ (CEC, CHJ, CJC, CFC, DFK), Nghệ thuật (CRC, CMC, CPC, CDC…), Thể thao (DIAO), Quản lý (TCL), hoạt động tình nguyện (CNN Shine)… Ngoài ra, các hoạt động thường niên của Nhà trường đều thu hút lượng lớn học sinh tham gia: “Ten Plus”, “CNN Idol và Prom”, “Sắc màu Chuyên Ngoại ngữ”, “Hội thao chào xuân”,… Các hoạt động ngoại khóa này “ngốn” của bạn khá nhiều tâm trí, bạn sẽ phải thường xuyên tham gia các buổi rèn luyện và phải mở rộng quan hệ giao lưu với nhiều người. Kỹ năng giao tiếp, giải quyết tình huống, làm việc nhóm, tinh thần trách nhiệm, ý thức kỷ luật… là điều bạn cần có khi tham gia các hoạt động này. Vì vậy, nếu bạn muốn trở thành người thụ động, sống xa xã hội, cộng đồng, bạn không nên đến học ở Chuyên Ngoại ngữ, vì những hoạt động ở đây sẽ tạo nguồn cảm hứng cho bạn phải thức dậy mỗi buổi sớm đến trường. Và cũng vì quá nhiều hoạt động như vậy sẽ khiến bạn phân vân không biết phải chọn hoạt động nào nào để thỏa mãn năng khiếu của bản thân nhất.

Đi học mà phải kéo co, mệt quá!

04.  Nếu bạn thích học kiểu an nhàn- Chuyên Ngoại ngữ không phải là giải pháp

Nếu một ngày bạn cảm thấy…lười biếng, không muốn đi học nữa mà chỉ thích nằm nhà hoặc mượn bài tập của bạn chép cho khỏe, Chuyên Ngoại ngữ không phải là mảnh đất lành cho sự lười biếng của bạn đậu đâu.

Với 13 môn học chính khóa và các hoạt động bổ trợ khác, Chuyên Ngoại ngữ sẽ là nơi kích thích tư duy của bạn, khiến bạn không thể ngồi im nhìn thời gian trôi hay đợi người bên cạnh làm bài để chép. Cứ tin tôi đi, bạn sẽ phải vận động tư duy thường xuyên và liên tục để đáp ứng những yêu cầu đào tạo đạt chuẩn và chất lượng cao, Chuyên Ngoại ngữ không dung nạp những người muốn kiếm tìm một tuổi thanh xuân bình yên, an nhàn, hay những người chỉ biết học mà không chịu trải nghiệm những hoạt động ngoài trời và hoạt động ngoại khóa khác. Bạn không những chẳng được hoan nghênh, mà còn bị cô đơn lạc lõng giữa những con người đầy năng động và sáng tạo tại Chuyên Ngoại ngữ.

Học Chuyên Ngữ – nghĩa là luôn cố gắng

05.  Nếu bạn kiếm tìm mẫu giáo viên truyền thống- Chuyên Ngoại ngữ không phải là điểm đến

Thầy cô ở Chuyên Ngoại ngữ không chỉ vững chuyên môn, giỏi nghiệp vụ mà còn là những người tâm huyết với nghề và luôn gần gũi, thân thiết với học sinh. Hiện nay, trường có 85 giáo viên cơ hữu, trong đó có 1 giáo viên được phong hàm PGS, 7 giáo viên có học vị tiến sĩ, 4 giáo viên đang học Nghiên cứu sinh, và 50 thạc sỹ. Ngoài ra, trường còn có đội ngũ cán bộ, giáo viên là chuyên gia người nước ngoài ở tất cả các thứ tiếng: Anh, Nga, Pháp, Trung, Đức, Nhật, Hàn. Đa phần giáo viên ngoại ngữ của Trường đều đã có thời gian công tác, học tập tại nước ngoài, nhạy bén với cái mới và sẵn sàng thích nghi với mọi biến đổi của đời sống giáo dục. Sẽ hiếm có trường nào như Chuyên Ngoại ngữ, khi mỗi thầy cô đều có thể vừa là thầy, là cô, vừa là bạn, là cha mẹ, lại vừa là chuyên gia tâm lý để học trò chân thành tâm sự mọi điều trong cuộc sống. Từ  những bài học trên lớp hay những câu chuyện cuộc sống trong giờ ra chơi, đến cả những tâm sự thầm kín, những rung động cảm xúc yêu đương đầu đời… học trò đều có thể tâm sự được với thầy cô của mình. Bạn có ngạc nhiên không, nếu biết 100% giáo viên của Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ đều dùng Facebook, đều có tài khoản Zalo, Skype, Viber, Twitter… hay tươi cười cùng học trò selfie trong những giờ giải lao hay mỗi lần sự kiện nào đó được tổ chức? Nếu bạn là người kiếm tìm một hình mẫu giáo viên truyền thống thì CNN không phải là điểm đến cho bạn đâu.

Thầy và trò Chuyên Ngoại ngữ, đố bạn phân biệt được?

Thầy cô ơi! Nào mình cùng selfie!!!

06. Nếu ý thức cộng đồng của bạn kém – tránh lựa chọn Chuyên Ngoại ngữ

Mỗi tầng học Chuyên Ngoại ngữ có từ 15 đến 20 thùng rác được phân bố đều tại các dãy nhà, thật khó lòng để tiện tay vứt rác bừa bãi vì chỉ đi vài bước chân là bạn đã thấy ngay một thùng đựng rác. Hành lang các tầng đều có cây xanh tạo một không khí tươi mát, gần gũi với thiên nhiên nơi đây. Chưa kể, các cô lao công của Nhà trường luôn liên tục và sẵn sàng làm sạch phòng sau mỗi buổi học, vì vậy mà người Chuyên ngữ luôn có ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường và khuôn viên trường học. Nếu bạn thuộc kiểu người hay tiện tay vứt rác bừa bãi, hay khạc nhổ lung tung thì bạn khó học ở CNN rồi. Bạn dễ nhận được những ánh mắt hình viên đạn, những lời nhắc nhở về ý thức của bạn từ bạn bè, thầy cô, giám thị, thậm chí là các cô lao công, hoặc tự bạn sẽ cảm thấy ăn năn, xấu hổ, lạc lõng khi lỡ tay vứt rác trong trường. Nguy hiểm quá!

Bạn có“cam lòng” vứt rác xuống không gian này?

07. Nếu bạn là người không thích một môi trường học tập an toàn- không nên chọn Chuyên Ngoại ngữ

Là một trường thành viên của Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội, Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ được dùng chung toàn bộ không gian với một trường đại học có uy tín top đầu về đào tạo ngoại ngữ tại Việt Nam. Không gian của trường rộng rãi thoải mái, có nhiều cây xanh, đặc biệt với khuôn viên khoa Pháp nên thơ và sân vận động đa chức năng, nếu vừa đi vừa chụp ảnh tự sướng cũng không sợ bị cướp giật điện thoại. Nếu bạn lỡ để quên đồ đạc trong phòng học, thậm chí là điện thoại di động thông minh hay máy tính xách tay thì học sinh, thầy cô và cán bộ nhân viên nhà trường sẽ sẵn sàng giữ đồ giúp bạn và trả về đúng cho khổ chủ. Vì quá an toàn, nên nếu bạn là người thích cảm giác hồi hộp khi bắt trộm, đuổi cướp hoặc thích căn bệnh đau tim mỗi lần mất đồ, nơi đây không phù hợp cho bạn đâu.

                               Hành lang nhỏ bé nhưng thơ mộng của CNN

Góc lớp xanh

08.  Nếu bạn thích trường học phải thật rộng rãi – Chuyên Ngoại ngữ không phải là không gian thích hợp

Chuyên Ngoại ngữ nhỏ bé quá, cứ bước ra đường là lại gặp người quen. Khuôn viên hình chữ nhật khiến ngôi trường này trở nên thân thiện. Chạy hết cái hình chữ nhật là bạn sẽ làm quen được với tất cả các anh chị khóa trên cùng các thầy cô của trường. Tiếng cười nói, tiếng chào hỏi luôn ngập tràn ánh mắt, bờ môi. Có lẽ bởi thiết kế thân thiện ấy nên khi đến đây bạn sẽ có ngay cảm giác “Chuyên ngữ là nhà”. Bởi vậy, muốn thoải mái ra ngoài đường mà không bị ai bắt gặp thì tốt nhất không nên ở Chuyên Ngoại ngữ.

Sân trường cũng nhỏ bé, nó chỉ đủ cho gần 2000 người tập trung ngày lễ, đủ để học sinh giờ ra chơi túm năm tụm ba đá cầu, nhảy dây hay chơi trò đuổi bắt mỗi lúc nghỉ giữa giờ. Cái sân trường nhỏ bé ấy biến thành địa điểm ăn trưa lý tưởng, ấm áp, thân tình của học sinh các khối lớp.

Khoảng trời hình chữ nhật bé xinh trên đầu người Chuyên Ngữ cũng bé bé vậy thôi, nó chỉ ấp ủ những ước mơ, hoài bão lớn, để từ đó các CNNer, vươn cao, vươn xa đến khắp mọi phương trời.

Chuyên Ngoại ngữ bé thế thôi, nhưng tình người thì lớn lắm, nhưng nếu bạn là người mê tốc độ, thích những ngôi trường nằm giữa cánh đồng thẳng cánh cò bay, thích chạy marathon chuyển phòng lớp học,… thì Chuyên Ngoại ngữ lại chẳng phải là không gian thích hợp với bạn.

Trường tớ bé thế thôi…

09.  Nếu bạn muốn một trường học “khép kín”- Chuyên Ngoại ngữ không phù hợp với bạn

Trường học nhỏ nhưng không gian lại mở. Học ở Chuyên Ngoại ngữ, bạn có muốn bó chân mình tại chỗ cũng không xong bởi chắc chắn bạn sẽ lôi kéo bởi những địa điểm xung quanh trường. Là một đơn vị thành viên của Đại học Ngoại ngữ, ngoài việc được thoải mái “xê dịch” những địa điểm trong trường. Chuyên Ngoại ngữ còn gần các trường cấp 3 như: Chuyên Đại học Sư phạm, Trường THPT Nguyễn Tất Thành, Trường THPT Dân lập Nguyễn Bỉnh Khiêm, lại gần công viên Nghĩa Đô, công viên Hòa Bình, công viên Cầu Giấy, bảo tàng Dân tộc học…. Đấy là chưa kể thiên đường ăn vặt ở cổng phụ, hay sang chảnh hơn là chỉ cần đi bộ 5 phút, bạn có thể đến với tổ hợp Thương mại – Dịch vụ Indochia bên kia đường Xuân Thủy, tha hồ cho bạn thỏa mãn đam mê ẩm thực và nhiều dịch vụ khác. Trường cũng có nhiều đối tác trao đổi tại nước ngoài: Đức, Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc, Nhật Bản… và cơ hội cho bạn đế các nước này tham quan, học tập cũng rất cao. Nhiều chỗ để đi và nhiều thứ để chơi thế này thì 3 năm cấp 3 liệu có đủ cho bạn trải nghiệm không?

Nếu bạn là người thích một không gian trường học khép kín và biệt lập, Chuyên Ngoại ngữ chắc không phải là sự lựa chọn cho bạn rồi!

10. Nếu bạn không muốn trở thành công dân toàn cầu- đừng chọn Chuyên Ngoại ngữ

Mục tiêu đào tạo của trường THPT Chuyên Ngoại ngữ là để mỗi HS đều có thể trở thành công dân toàn cầu. Nhà trường đã xây dựng Khung Phẩm chất và Năng lực học sinh Chuyên Ngoại ngữ (Chân dung học sinh Chuyên Ngoại ngữ mới ) với 7 phẩm chất, 10 năng lực đáp ứng nhu cầu hội nhập. Học sinh trong ba năm sống dưới mái nhà CNN sẽ sống hết mình “cháy lên để mà tỏa sáng”, để học các yêu thương, sự đoàn kết, tinh thần kỷ luật, sống nhân ái, chăm chỉ, biết tự trọng, có trách nhiệm và là một công dân yêu nước, tiếp nhận tinh hoa thế giới để tỏa sáng tâm hồn Việt Nam.

Nếu bạn thực sự đáp ứng được mục tiêu giáo dục mà Nhà trường đặt ra, cơ hội du học của bạn rất lớn, không chỉ là cơ hội du học, mà còn là cơ hội hòa nhập với mọi môi trường trong bối cảnh cạnh tranh đa văn hóa. Tuy nhiên, để có một tấm vé đi du học bằng khả năng của mình, bạn phải nỗ lực hết sức đấy. Thành công không đến với những người lười biếng, nếu bạn muốn tìm kiếm cơ hội du học bằng con đường khác ngoài việc nỗ lực học tập bằng chính khả năng của mình và tự làm cho mình tỏa sáng, thì nên cân nhắc khi lựa chọn CNN.Đến CNN là như vậy đấy! Bạn sẽ phải sống hết mình với những đam mê, phải học tập hết mình để theo đuổi ước mơ, phải biết tự thắp sáng mình để tỏa sáng cùng bè bạn. Nếu bạn vẫn muốn sống cuộc sống “thu mình trong vỏ ốc”, ngại bay cao và vươn xa, sống với triết lí “an phận”,  CNN chắc không phải là điểm đến của bạn rồi!

Hãy cân nhắc trước khi lựa chọn để chúng tôi giúp bạn bay tới chân trời cao rộng nhất!

              Đến Chuyên Ngoại ngữ để được: “Cháy lên để mà tỏa sáng!”

Tin bài: Bích Đào – Nguyễn Hương/ FLSS Media