[UNC2023] Tọa đàm khoa học “Khai thác và phát triển học liệu mở trong dạy học ngoại ngữ” – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

[UNC2023] Tọa đàm khoa học “Khai thác và phát triển học liệu mở trong dạy học ngoại ngữ”

Ngày 1/10/2022, Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp với thành viên dự án DOOR , cộng đồng chuyên môn 3T CoP đã tổ chức thành công Tọa đàm khoa học “Khai thác và phát triển học liệu mở trong dạy học ngoại ngữ” theo hình thức kết hợp giữa trực tiếp và trực tuyến. 

Tọa đàm khoa học này là hoạt động thuộc Dự án “Khai thác nguồn học liệu mở của Mạng lưới tiếng Anh chuyên nghiệp trực tuyến (OPEN) trong giảng dạy tiếng Anh và đào tạo giáo viên ngoại ngữ” được Văn phòng tiếng Anh khu vực – Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội (RELO Vietnam) tài trợ, gọi tắt là Dự án DOOR.

Bên cạnh đó, tọa đàm còn nằm trong chuỗi sự kiện của Hội thảo Quốc gia “Nghiên cứu và giảng dạy ngoại ngữ, ngôn ngữ và quốc tế học tại Việt Nam” (UNC2023).

Tham dự tọa đàm trực tiếp có chủ trì Ban tổ chức, cô Hà Lê Kim Anh – Phó Hiệu trưởng, thành viên Dự án DOOR, thành viên Cộng đồng chuyên môn 3T CoP, lãnh đạo các Khoa Đào tạo và Bộ môn, cán bộ phụ trách nghiên cứu khoa học các tổ bộ môn và các giảng viên. Thành phần tham dự trực tuyến có giáo viên tổ ngoại ngữ Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ (CNN); giáo viên tổ ngoại ngữ Trường THCS Chuyên ngoại ngữ. (UMS); giảng viên các Khoa đào tạo; sinh viên hệ sư phạm năm thứ 3 và năm thứ 4 thuộc tất cả các Khoa Đào tạo và các sinh viên quan tâm.

Phát biểu khai mạc, PGS. TS. Hà Lê Kim Anh đã bày tỏ niềm vui mừng khi trước sự hiện diện của các vị khách quý trong buổi Tọa đàm. Bên cạnh đó, PGS. TS. Hà Lê Kim Anh cũng hy vọng rằng buổi Tọa đàm này sẽ đem đến những kiến thức, kinh nghiệm hữu ích trong việc khai thác và phát triển học liệu mở trong thời đại công nghệ mạng và hội nhập ngày quốc tế ngày càng phát triển; có thể áp dụng vào việc giảng dạy cũng như việc học, nghiên cứu ngôn ngữ và ngoại ngữ.

Trong buổi tọa đàm, ông Marshall G.Jones – Đại diện trường Đại học Winthrop, Hoa Kỳ đã có một bài phát biểu đắt giá về lợi ích và các vấn đề khi sử dụng tài liệu học mở, cũng như chia sẻ một số nhìn nhận, quan điểm đối với những người liên quan trong ngành giáo dục về việc dạy-học online, cung cấp các công nghệ hỗ trợ việc học, nghiên cứu, và các nguồn tài liệu mở giúp nâng cao năng lực sử dụng ngôn ngữ. 

PGS. TS Lê Trung Nghĩa đã trình bày bài báo cáo “Xây dựng và phát triển học liệu mở trong bối cảnh Việt Nam việc học dạy nghiên cứu” với ba phần chính: Bối cảnh quốc tế; Thực trạng khai thác và xây dựng tài nguyên ứng dụng mở ở Việt Nam theo 5 lĩnh vực hành động của khuyến nghị của UNESCO; tổng kết và đưa ra các giải pháp gợi ý. 

Cô Nguyễn Thị Lan Hường – Đại diện thành viên dự án DOOR đã có bài phát biểu tổng kết việc thúc đẩy việc khai thác học liệu mở OPEN trong dạy-học tiếng Anh và bồi dưỡng giáo viên ngoại ngữ (Door Project Report).

Chị Nguyễn Thị Bích Trâm – Đại diện nhóm VMOOOCs đã có bài báo cáo về dự án VMOOCS – Những bài học kinh nghiệm. 

Tọa đàm kết thúc với hoạt động thảo luận, giao lưu sôi nổi giữa diễn giả và những người tham gia. 

Như Ngọc – ULIS Media