[ULISer vươn ra thế giới] Trần Quỳnh Anh và câu chuyện đến với nước Nhật – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

[ULISer vươn ra thế giới] Trần Quỳnh Anh và câu chuyện đến với nước Nhật

Chào mừng các bạn đến với bài đầu tiên của chuyên mục “ULIS từ bốn bể năm châu”. Đây sẽ là mở đầu cho loạt bài viết về những anh chị sinh viên trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội, đang sinh sống và học tập tại các nước trên thế giới theo các chương trình trao đổi,thực tập của ULIS.

Nhân vật chính của chúng ta ngày hôm nay là chị Trần Quỳnh Anh, sinh viên Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nhật Bản, hiện đang học tập tại Nhật Bản – chương trình 01 năm. Hãy cùng làm quen với chị ấy nhé!

Q: Em chào chị ạ, chị có thể giới thiệu sơ qua một chút về bản thân mình được không ạ?

Quỳnh Anh (QA): Chị là Trần Quỳnh Anh, sinh viên khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nhật bản, nguyên Bí thư Liên chi Đoàn khoa và nguyên phó Bí thư Đoàn trường. Hiện chị đang theo chương trình thực tập một năm do Khoa NN&VH Nhật Bản của trường mình tổ chức tại thành phố Tokyo của Nhật.

Q: Với thành tích rèn luyện nổi bật như vậy, chị có thể chia sẻ đôi chút về những khó khăn và điều thú vị khi chị đến đất nước Nhật được không ạ?

QA: Vì ở Việt Nam học tiếng Nhật mà chưa có nhiều cơ hội giao tiếp, nên lúc mới sang chị còn gặp khó khăn chút. Nhưng sau đó, hòa mình với cuộc sống ở đây, khả năng nghe nói tiếng Nhật của chị tăng lên đáng kể. Điều chị thích nhất khi sang đây chính là được gặp gỡ và thân quen với những người dân tốt bụng, sẵn sàng giúp đỡ chị. Bên này chị cũng gặp nhiều bạn Việt Nam nói tiếng Nhật rất siêu. Chị là dân học tiếng nên việc được sang nước Nhật, được tự mình xác nhận những điều mình học trong sách vở quả thật rất thú vị.

Q: Vậy cơ duyên nào đã đưa chị đến với nước Nhật xinh đẹp được không ạ?

QA: Điều này thì chị phải gửi lời cảm ơn sâu sắc đến thầy cô trong Khoa NN&VH Nhật Bản đã mang lại cơ hội này, bên cạnh đó là sự tạo điều kiện của Nhà trường. Cơ hội đến mình phải nắm bắt đúng không nào! Đây không chỉ là cơ hội giúp chị khám phá Nhật Bản để yêu thêm ngôn ngữ mình theo học cũng như phát triển khả năng tiếng. Bật mí với các bạn là vì đây là chương trình thực tập có lương nên mình cũng có thể cố gắng tích lũy kinh nghiệm từ công việc và có được 01 khoản tiền lương đáng kể đó.

Q: Quả là những chia sẻ hữu ích ạ, để kết thúc buổi trò chuyện này, chị có muốn gửi gắm đến các bạn học sinh có cùng ước mơ đi Nhật như chị một vài lời nhắc nhở không ạ?

QA: Thế thì chị cũng muốn gửi gắm lại cho mấy đứa là nếu có cơ hội các em nên đi nhiều để trải nghiệm để biết nhiều hơn, đừng quá dựa dẫm vào sách vở. Tận dụng được cơ hội sang Nhật thì cứ đi thôi! Mà tất nhiên là vào ULIS thì không bao giờ thiếu cơ hội rồi. Rất mong gặp các bạn lớp 12 vào năm sau tại ULIS nha.

Lời cuối cùng chúc cho chúng ta luôn khỏe mạnh, sớm vượt qua bệnh dịch và luôn vui vẻ. Mình ở bên này cũng luôn chú ý tin tức, tự bảo vệ chăm sóc bản thân và giữ gìn ý thức cộng đồng. Các bạn của mình ở VN cũng vậy nha!

Với đa số mọi người, một năm thực tập có thể không dài, nhưng với những ULISER ấp ủ ước mơ được đặt chân đến nước mình đang học tiếng thì đó chắc chắn là một cơ hội tuyệt vời, như chị Quỳnh Anh vậy. Còn các bạn thì sao, Nhật Bản có phải là nơi các bạn mong muốn được đến dù chỉ một lần?

Đoàn TN – Hội SV