Nước Đức nhìn từ trải nghiệm của học viên tham gia chương trình thạc sĩ liên kết với Đại học Leipzig – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Nước Đức nhìn từ trải nghiệm của học viên tham gia chương trình thạc sĩ liên kết với Đại học Leipzig

Cùng tìm hiểu những trải nghiệm thú vị, địa điểm du lịch nổi tiếng, nền văn hóa đặc sắc của CHLB Đức qua lời kể của học viên cao học tham gia chương trình liên kết tại Đại học Leipzig.

Đọc thông tin về tuyển sinh sau đại học tại ĐÂY.

Những ngày đầu tháng 5 vội đến với ánh nắng cuối cùng của ngày dần tắt vào 9 rưỡi tối, cùng lúc với đại dịch đang diễn ra căng thẳng ở Đức làm chúng mình dành gần như toàn bộ thời gian ở nhà và có nhiều khoảng trống để cảm nhận về những gì đã trải qua sau gần một năm ở đây. Đối với tất cả chúng mình – những học viên cao học nhận học bổng chương trình liên kết với viện Herder, Đại học Leipzig – đây không phải là lần đầu đến với nước Đức, nhưng hành trình vừa qua đã đem lại cho mỗi người một cảm nhận riêng biệt và không riêng ai hết nó đã trở thành một quãng thời gian đẹp nhất trong quãng đời sinh viên – học viên của chúng mình.

Nơi giao thoa văn hóa

Viện Herder chào đón chúng mình bằng tuần lễ nhập học dành cho cả sinh viên trong nước và quốc tế, nơi mọi người từ nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới gặp gỡ lam quen và được hướng dẫn chi tiết về chương trình học cũng như thăm quan toàn viện. Những tuần sau đó là một loạt chương trình văn hóa được tổ chức bởi Hội Sinh viên nhằm tạo cơ hội cho mọi người xóa bỏ khoảng cách với nhau và tạo không gian gần gũi hơn cho sinh viên trong viện. Điều này rất quan trọng, đặc biệt với sinh viên nước ngoài vì thời gian học sau này phải làm nhóm và tiếp xúc với mọi người trong viện rất nhiều.

Escaperoom

Đi dã ngoại ở những thành phố lân cận

Thăm quan xưởng bia

Nơi tiếp nhận tri thức

Nước Đức từ lâu đã nổi tiếng là quốc gia có nền giáo dục bậc nhất trên thế giới, về điều này còn đặc biệt quan trọng hơn đối với chúng mình, những sinh viên ngành sư phạm tiếng Đức. Chương trình học ở đây được chia ra thành bốn ngành chính: Ngôn ngữ học, Văn hóa – Văn học, Lý luận giảng dạy và lĩnh vực liên ngành. Với mỗi lĩnh vực chúng mình đều phải chọn một môn để có cái nhìn tổng quát về chương trình học, còn lại tùy theo định hướng muốn nghiên cứu sẽ chọn thêm. Về cơ bản, thời gian lên lớp nghe giảng không nhiều, chủ yếu để thảo luận những câu hỏi còn vướng mắc trong quá trình tự học. Để phục vụ cho việc tự nghiên cứu, không thể không nhắc đến thư viện nổi tiếng Albertina nằm ngày đối diện viện Herder, nơi cung cấp cho người học một lượng khổng lồ tài liệu, sách báo, tạp chí được cập nhật liên tục, đủ làm hài lòng bất kỳ người học khó tính nào.

Thư viện Albertina – Biểu tượng tri thức của Leipzig

Phòng tự học chung

Cửa ngõ du lịch châu Âu

Còn gì tuyệt vời hơn khi bạn có cơ hội được sống, học tập, trải nghiệm một đất nước phát triển bậc nhất trên thế giới nằm ở Trung Âu – CHLB Đức, nơi tiếp giáp với 9 quốc gia xinh đẹp khác: Pháp, Áo, Thụy Sĩ, Séc… Muốn đến thăm những đất nước này chỉ cần một chuyến Flixbus đường dài với giá vé vô cùng sinh viên.

Bên cạnh đó, vì nằm ở vị trí trung tâm nên từ Đức cũng có thể dễ dàng bay đến các đất nước khác trong khu vực như Ý, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Iceland… mà không cần phải xin visa. Thêm vào đó, ở Đức cũng có những thành phố rất xinh đẹp, cổ kính cùng vô vàn những điều thú vị khác ở từng điểm dừng chân về cảnh vật, con người, lối sống, văn hóa…

Nhưng trên tất cả, điều khiến mình nhớ nhung nhất về đất nước Đức nói riêng và châu Âu nói chung có lẽ là dịp Giáng sinh. Vào dịp này sẽ có những chợ Giáng sinh lớn nhỏ được mở từ trước cả tháng với các gian hàng bán đồ trang trí, đồ ăn, rượu, các sản phẩm lông cừu…

Còn gì tuyệt hơn khi giữa tiết trời lạnh tê tái được hòa vào dòng người đi chợ Giáng sinh, làm một ngụm Glühwein ấm nóng, nhấm nháp Stollen, Lebkuchen hoặc hạt hạnh nhân rang thơm phức mùi quế và ngắm nhìn cây thông Noel siêu to khổng lồ được trang trí rất lung linh, cảm giác như tất cả mọi thứ đều xích lại gần nhau và điều ước nào cũng sẽ thành sự thật. 🙂

Chợ giáng sinh Đức

Iceland

 

Lisbon

Nước Đức, Hiện tại và tương lai

Nếu được hỏi, chúng mình đã nhận được gì sau chương trình này, thì điều ý nghĩa nhất có lẽ là những trải nghiệm vô giá trên đất nước mà trong vô thức đã trở thành một phần quan trong trong cuộc đời của mỗi đứa mình từ lúc nào.

Con đường đi hiển nhiên chưa bao giờ được rải đầy hoa hồng, đã có những sự mệt mỏi ở góc phòng vì áp lực học tập, những hôm thức trắng đến sáng để đọc tài liệu cho 3 môn ngày hôm sau hay đơn giản chút chạnh lòng nhớ bữa cơm mẹ nấu khi đi qua quán ăn Việt Nam nhưng hơn thể, những gì chúng mình đã trải qua ở đây sẽ là những câu chuyện đẹp của riêng mỗi người, mà sau này khi nhìn lại sẽ không bao giờ hối tiếc vì đã chọn lựa.

Với chúng mình, nước Đức của quá khứ là tình cờ, là lựa chọn của hiện tại và là nền tảng của tương lai.

Leipzig, 09.05.2020

QH.2018D2

Nhóm học viên cao học