Nước Nga những ngày chống dịch qua góc nhìn của sinh viên Khoa Nga – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Nước Nga những ngày chống dịch qua góc nhìn của sinh viên Khoa Nga

Trải nghiệm của một sinh viên Khoa NN&VH Nga đang học trao đổi tại Liên bang Nga trong những ngày quốc gia này chống dịch Covid-19:

Chào các bạn, mình là Huyền Trang là sinh viên K51 Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nga và hiện đang là sinh viên trao đổi tại Trường Đại học Ngôn ngữ Quốc gia Moscow.

Tiếp xúc với tiếng Nga đã lâu đc tìm hiểu về văn hóa Nga cùng với chuyến đi trao đổi lần này đã giúp mình cảm nhận sâu hơn vẻ đẹp của tiếng Nga cũng như văn hóa và con người nơi đây.

Bước xuống sân bay mọi thứ với mình thật lạ lẫm và xa lạ, nhưng cảm giác đó mau biến mất bởi sự nhiệt tình đưa đón, hướng dẫn và giới thiệu về Nga của Lika và Kate – sinh viên trao đổi tại ULIS kì trước.Và bởi sự ấm ấp khi được ở chung phòng với những người bạn, người chị Việt Nam.

Kí túc xá mình ở gần trường và cũng nằm trong trung tâm thành phố nên rất thuận tiện cho việc đi học và tham quan những danh lam thắng cảnh. Thích hơn cả là kí túc xá nằm bên dòng sông Moscow và vào mỗi buổi chiều mình có thể đi bộ dọc bờ sông.

Mình đã lên kế hoạch cho 4 tháng tại đây, nhưng chưa kịp thực hiện thì corona tràn đến nước Nga, mọi kế hoạch phải khép lại. Và việc của chúng mình là ngồi trong phòng tuân thủ quy định giãn cách xã hội.

Nhiều bạn sinh viên trở về nhà, nhưng cũng có nhiều sinh viên lựa chọn việc tiếp tục ở lại đây như chúng mình.

Cuộc sống cách li cũng không tệ và còn đặc biệt thú vị.Các thầy cô ở đây vẫn luôn quan tâm hỏi han chia sẻ những chương trình giải trí như lịch phát sóng những vở bale ở nhà hát lớn, những bộ phim, trò chơi,…

Những ngày đầu của cách li thì chúng mình còn ăn ngủ giờ giấc linh tinh nhưng sau khoảng 1 tuần thì chúng mình đã quyết định khởi động lại để có 1 kì cách li lành mạnh.

Chúng mình bắt đầu ngày mới vào 6 giờ sáng để tập thể dục.

Sau đó thì ăn sáng và vào học online nà. Sau giờ học chúng mình cùng nhau nấu ăn.

Mình được các chị cùng phòng dạy làm nhiều loại bánh mì, bánh truyền thống của Nga,…

Đây là bánh kulich bánh cho ngày lễ phục sinh.

Sống ở đây thì mọi người lại cảm thấy nhớ những món Việt Nam. Có những thứ ở Việt Nam có thể mua dễ dàng nhưng tìm bên này rất khó vì vậy mà mọi người đã tự mày mò, tìm hiểu, tự làm để thỏa mãn nỗi nhớ.

Đậu này tự làm nhé. 

Ngoài học được làm bánh thì mình còn biết ăn mắm tôm.

Chúng mình được nhận khẩu trang từ cộng đồng người Việt ở đây. Mình cảm thấy sự quan tâm đùm bọc của mọi người nơi đất khách.

Sắp tới ngày 9 tháng 5 là ngày lễ chiến thắng của Nga, hàng năm vào ngày này sẽ diễn ra lễ duyệt binh. Còn với tình hình năm nay, Tổng thống Putin thông báo rằng sẽ có cuộc diễu hành trên không và pháo hoa để phòng dịch bệnh. Và những sự kiện khác bao gồm lễ diễu hành trên quảng trường đỏ có thể sẽ diễn ra sau đó, khi tình hình dịch bệnh cải thiện.

Thời tiết bây giờ rất đẹp, nhưng dù vậy thì mọi người vẫn tuân thủ tự cách li, ngoài đường không có nhiều người đi lại.

Đây là lúc 8 giờ tối. Bầu trời vẫn sáng như ban ngày. Và cũng không có ai ngoài đường.

Không khí mùa xuân ngoài kia bao trùm khắp nơi, và tâm trạng con người vì vậy cũng khá lên. Hy vọng tình hình dịch bệnh tiến triển tốt để chúng mình có thể tận hưởng nốt những ngày tháng ít ỏi tại Moscow.

Chúng mình đã vẫn và sẽ ở nhà đến khi hết dịch. Các bạn cũng vậy nhé! Vì một tương lại không còn bóng dáng corona.

Huyền Trang