Thực tập tại Nhật Bản: Đừng bận tâm mình có biết tiếng hay không, hãy đi và cảm nhận! – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Thực tập tại Nhật Bản: Đừng bận tâm mình có biết tiếng hay không, hãy đi và cảm nhận!

Ngày 6/12/2018, Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức buổi gặp mặt sinh viên hoàn thành chương trình thực tập tại Nhật Bản (Okinawa, Hiroshima, Ishikawa) từ tháng 08/2017 đến tháng 11/2018. Đây là các chương trình thực tập do Nhà trường hợp tác tổ chức với Cổ phần Nhân lực Việt Tín, Hiệp hội Hỗ trợ thực tập sinh tại Nhật Bản và Công ty Cổ phần Phát triển Giáo dục Yamato cho các sinh viên chuyên và không chuyên tiếng Nhật.

Tham dự buổi gặp mặt có Phó Hiệu trưởng Ngô Minh Thủy, các thành viên trong Ban Chỉ đạo thực tập Nhật Bản, lãnh đạo và chuyên viên phụ trách Phòng CT&CTHSSV, đại diện các đơn vị đối tác cùng đại diện 13 sinh viên hoàn thành chương trình thực tập.

Phát biểu trong buổi gặp mặt, Phó Hiệu trưởng Ngô Minh Thủy cho biết Trường Đại học Ngoại ngữ là một trong những đơn vị đầu tiên triển khai các chương trình thực tập tại Nhật Bản cho sinh viên. Chương trình thực tập tại Nhật Bản nằm trong kế hoạch của Nhà trường nhằm tạo điều kiện cho các sinh viên được đến đất nước có ngôn ngữ mình đang theo học. Thông qua các chương trình này, sinh viên có cơ hội thực hành ngoại ngữ mình theo học, tìm hiểu văn hóa địa phương, làm việc trong môi trường chuyên nghiệp và trải nghiệm cuộc sống thực tập ở nước ngoài. Với khoảng 200 sinh viên đã tham gia, chương trình đã chứng tỏ hiệu quả và ý nghĩa.

Phó Hiệu trưởng Ngô Minh Thủy kỳ vọng các em tham gia đã có nhiều trải nghiệm thú vị khi ở Nhật, có thể áp dụng phong cách làm việc và phục vụ chuyên nghiệp khi đi làm sau này. Phó Hiệu trưởng cũng mong muốn các em sinh viên có những góp ý cụ thể và hy vọng Ban Chỉ đạo cùng các đơn vị đối tác tiếp tục tích cực nâng cao hiệu quả tổ chức các chương trình thực tập tốt hơn nữa. Hiện tại, Nhà trường cũng đang triển khai Đề án Học tập qua trải nghiệm nhằm khuyến khích sinh viên trải nghiệm nhiều hơn, sử dụng khoảng thời gian đại học thật ý nghĩa.

Trao chứng chỉ hoàn thành chương trình thực tập cho sinh viên

Học tại Khoa NN&VH Hàn Quốc, Nguyễn Thị Minh Tươi là một trong những sinh viên không học chuyên tiếng Nhật tham gia chương trình thực tập tại xứ sở hoa anh đào. Làm việc cho một tập đoàn vận tải lớn ở Hiroshima, cô gái trẻ đã phải mất một thời gian để thích nghi và học tiếng. Với quyết tâm đã đi là phải cố gắng, “Người Nhật làm được thì mình cũng làm được”, Tươi đã nỗ lực hoàn thành đợt thực tập với mong muốn biết thêm tiếng Nhật giao tiếp, để lại hình ảnh tốt đẹp của người Việt Nam, có thêm nguồn thu nhập để giúp đỡ gia đình.

Thế nhưng, điều Minh Tươi có được từ chuyến đi dài một năm này còn nhiều hơn là em mong đợi. Từ một người không biết gì về đất nước mặt trời mọc, em đã trở nên yêu nước Nhật qua việc trải nghiệm trực tiếp những địa điểm du lịch mình đã đến, lòng tốt và sự nhiệt tình của những đồng nghiệp người Nhật (đặc biệt là sự giúp đỡ của họ trong trận lụt lịch sử) và ý thức trách nhiệm của người Nhật Bản. Do đó, Tươi nghĩ chương trình thực tập tại Nhật Bản là một cơ hội đáng để thử dành cho các bạn dám quyết tâm: “Đừng bận tâm mình có biết tiếng Nhật hay không, hãy đi và cảm nhận”.

Em Nguyễn Thị Minh Tươi

Tham gia hỗ trợ công tác tổ chức sự kiện tại một khách sạn ở Okinawa, Phan Thu Hà cho biết em thực sự cảm động khi thấy các sinh viên Việt Nam được ưu tiên và giúp đỡ rất nhiều. Hà cũng cảm thấy may mắn bởi được phân làm việc tại bộ phận này, em có nhiều cơ hội tiếp xúc, giao lưu với người Nhật nên trình độ tiếng Nhật được nâng lên nhiều và các hoạt động việc làm cũng làm bản thân khỏe mạnh hơn. Bên cạnh việc nâng cao trình độ ngôn ngữ và văn hóa Nhật, Hà cũng tự hào là đã đi du lịch nhiều nơi và tiết kiệm đủ tiền để mời bố mẹ sang Nhật tham quan vài ngày.

“Chương trình thực tập tại Nhật Bản là cơ hội giúp cải thiện sự thiếu tự tin trong giao tiếp của sinh viên, giúp định hướng nghề nghiệp và nâng cao kỹ năng làm việc.” – Hà nhận định.

Em Phan Thu Hà

Thực tập tại một khách sạn truyền thống ở Ishikawa, em Nguyễn Thị Phương Oanh cũng trải qua một số khó khăn khi sang Nhật. Dẫu vậy, em đã có thể sớm hòa nhập nhờ sự giúp đỡ của các đồng nghiệp người Nhật. Em đã được trải nghiệm nhiều lễ hội thú vị của Nhật, học hỏi nhiều điều để rồi thực sự hiểu được sự đẹp đẽ và giá trị của ngôn ngữ Nhật.

Em Nguyễn Thị Phương Oanh

Buổi gặp mặt sinh viên hoàn thành chương trình thực tập tại Okinawa đợt 2 đã diễn ra trong không khí thân mật. Hiện nay Nhà trường vẫn đang tiếp tục triển khai nhiều chương trình thực tập tại nước ngoài. Mọi thắc mắc về các chương trình thực tập tại Nhật Bản, các em vui lòng liên hệ với: Cô Hiền – Phòng Chính trị và Công tác Học sinh sinh viên (P.106 – Nhà A1) hoặc gửi email vào địa chỉ: phamthuhiendhnn@gmail.com.

Lệ Thủy-Việt Khoa/ULIS Media