[ULISer vươn ra thế giới] Ngọc Diệp và hành trình đến Leipzig, Đức – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

[ULISer vươn ra thế giới] Ngọc Diệp và hành trình đến Leipzig, Đức

Hãy cùng tìm hiểu những trải nghiệm của chị Ngọc Diệp, sinh viên khóa QH.2014 Khoa NN&VH Đức đang học tập tại Đức nhé:

Xin chào mọi người,

Mình là Ngọc Diệp, sinh viên Khóa QH.2014 và hiện đang theo học chương trình thạc sĩ của Viện Herder – Đại học Tổng hợp Leipzig.

Được theo học ở đây là niềm tự hào nhỏ bé của mình vì viện Herder là viện nghiên cứu về DaF lớn nhất và lâu đời nhất trên toàn nước Đức và cũng chính là nơi đã dành cho mình học bổng trong khuôn khổ chương trình GIP hợp tác với Khoa NN&VH Đức.

Trước đó, năm thứ 3 đại học, nhờ rèn luyện trong các hoạt động NCKH mình may mắn có cơ hội được đến Đức trong vòng 6 tuần để trải nghiệm môi trường học tập và nghiên cứu ở viện Herder, được hỗ trợ chi phí đi lại và sinh hoạt trong thời gian ở Đức và nhất được tham gia vào các lớp học cùng các bạn sinh viên, thu thập được nhiều tài liệu quý giá cho bài khóa luận tốt nghiệp.

Sau khi trở về, chuyến đi đã trở thành cú hích rất lớn trên con đường theo đuổi tiếng Đức của mình và là động lực thúc đẩy mình quay trở lại Đức và đặc biệt là Leipzig. Leipzig là một trong những thành phố phát triển nhanh nhất của Đức nhưng lại không quá đắt đỏ.

ĐH TH Leipzig nằm trong số 5 đại học có lịch sử lâu đời nhất nước Đức và một trong hai thư viện quốc gia lớn nhất nước Đức cũng nằm ở Leipzig. Tỉ lệ sinh viên nước ngoài ở đây rất cao và môi trường quốc tế cực kỳ thân thiện. Đặc biệt, thành phố Leipzig có mối quan hệ rất khăng khít với Việt Nam, cộng đồng người Việt ở đây rất lớn và dù đi du học xa nhà nhưng mình vẫn được đón Tết cổ truyền đầy đủ bánh chưng, giò lụa với gia đình một người bạn gốc Việt cùng khoa.

Thời gian trải nghiệm với học bổng GIP tuy ngắn ngủi nhưng là nền tảng rất lớn giúp mình tự tin và hòa đồng hơn với các bạn sinh viên Đức. Chỉ sau học kỳ đầu tiên mình đã cùng các bạn trong khoa trải qua nhiều kỉ niệm đẹp khi cùng tham gia nhiều chương trình chào đón sinh viên, đi dã ngoại thăm quan thành phố, Oktoberfest, đón Giáng sinh, được các bạn tổ chức sinh nhật và cùng chạy deadline.

Tuyệt vời nhất là mình đã dẫn nhóm bạn của mình về Việt Nam và dành gần một tháng của kỳ nghỉ đông cùng nhau du lịch xuyên Việt để có thể giới thiệu với các bạn về quê hương của mình. Bật mí với các bạn là người Đức không hề lạnh lùng đâu mà các bạn của mình còn luôn lo sợ rằng mọi người nghĩ rằng người Đức khó gần nhé.

Chỉ cần tích cực làm quen một chút thôi là được các bạn giúp đỡ rất nhiệt tình, nếu trông mình còn ngơ ngác thì còn chủ động hỏi han kỹ lưỡng đến mức mình phát ngại. Mình đã trở thành thành viên “ngoại quốc” trong một gia đình người Đức chỉ từ việc vô tình thắc mắc một từ tiếng Đức khi đi trên tàu và sau này họ trở thành deutsche Oma, Opa của mình, gặp mặt thường xuyên và chăm sóc cho mình những khi cảm thấy cô đơn và nhớ nhà.

Mình chọn du học Đức đầu tiên vì ngôn ngữ và đất nước Đức với hình ảnh về một cường quốc hiện đại, văn minh nhưng điều khiến mình gắn bó với nơi đây chính là con người Đức luôn thẳng thắn và đầy tình nghĩa. Mong rằng các bạn sinh viên cũng sẽ có những trải nghiệm quý giá cho riêng mình ở Đức từ cánh cửa của Khoa NN&VH Đức.

Tham quan nhà máy bia Sternburg – hãng bia nổi tiếng của Leipzig

Tham quan vườn nho và vùng sản xuất rượu vang ngoại ô Leipzig (Naumburg)

Các giáo sư trong khoa biểu diễn mừng giáng sinh

Ngọc Diệp