Học trao đổi tại Đại học Greifswald: Cơ hội tuyệt vời dành cho sinh viên Khoa Đức – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Học trao đổi tại Đại học Greifswald: Cơ hội tuyệt vời dành cho sinh viên Khoa Đức

Chúng mình là nhóm 6 sinh viên đã có cơ hội tham gia chương trình trao đổi sinh viên với Đại học Greifswald vào năm 2019. Đây thực sự là một trong những khoảng thời gian đáng nhớ nhất của chúng mình với rất nhiều kỷ niệm đẹp và khó quên.

Hỗ trợ từ hai phía Nhà trường:

Trước khi nói về các trải nghiệm thì chúng mình xin được cảm ơn các thầy cô và Nhà trường luôn tạo điều kiện tốt nhất và hỗ trợ sinh viên trong các bước chuẩn bị và tư vấn sinh viên.

Khi sang tới Đức, các bạn sẽ được trường Greifswald hỗ trợ liên hệ với một người bạn bản xứ tới đón và đồng hành, gọi là Buddy, bạn ấy sẽ liên hệ hỗ trợ với mình từ khi ở Việt Nam.

Nhóm SV hỗ trợ ESN của chương trình ERASMUS và phòng Quốc tế (IO) sẽ đồng hành hướng dẫn sinh viên mới như chúng mình khi làm các thủ tục hành chính như Anmelden, làm thẻ ngân hàng, làm thẻ sinh viên hay ký hợp đồng nhà, thăm quan trường, thành phố v.v.

Học tập:

Khi học tập tại Greifswald, ban đầu chúng mình cũng khá là bỡ ngỡ, bởi học tập ở một trường đại học Đức và ở Việt Nam khá khác nhau. Tuy nhiên chúng mình luôn nhận được rất nhiều sự giúp đỡ của các giáo viên, nên chúng mình đã có một kỳ học vô cùng bổ ích tại Greifswald.

Điều tuyệt nhất chính là các môn chúng mình đăng ký học ở Greifswald đều được công nhận và chuyển điểm ở ULIS.

Sinh viên không nhất thiết phải tham gia đầy đủ mọi giờ học trên giảng đường, vì mọi thông tin về môn học, tài liệu học tập đều được các thầy cô đăng tải lên Moodle nên sinh viên hoàn toàn có thể tự học ở nhà. Tuy nhiên, việc tham gia đầy đủ các giờ học trên lớp vẫn vô cùng quan trọng, đặc biệt là đối với những sinh viên nước ngoài như chúng mình để có thể làm quen với môi trường học tập ở Đức.

Một góc trường học

Thư viện:

Chúng mình nhận thấy, để học tập đạt thành tích cao thì khả năng tự học và tìm kiếm tài liệu đóng một vai trò vô cùng quan trọng.

Lý do thứ nhất là không phải lúc nào chúng mình cũng hiểu được bài trên lớp ngay vì để hoàn thành một tiết học cũng đòi hỏi một số kiến thức căn bản mà thầy cô sẽ không nhắc lại. Hơn nữa, lượng kiến thức của 1 giờ học 90 phút (không Pause) là khá nhiều, vậy nên mình cần chuẩn bị thật kỹ trước khi lên lớp. Còn nguyên nhân lớn nhất vẫn chính là rào cản ngôn ngữ. Chính vì vậy mà chúng mình thường dành rất nhiều thời gian tự học và nghiên cứu ở thư viện.

Ở Greifswald có hai thư viện chính là Bereichsbibliothek (thuộc khuôn viên Campus Loefflestraße) và zentrale Universitätsbibliothek (nằm trong khuôn viên Campus Beitzplatz). Thư viện ở Greifswald đều rất hiện đại với nhiều đầu sách, và là một nơi lý tưởng để học tập. Thư viện lúc nào cũng có rất nhiều sinh viên đến học tập, đặc biệt trong mùa thi cử. Chúng mình đã từng học nhóm ở thư viện từ sáng đến 10 giờ tối để ôn thi, đây thực sự là một kỷ niệm rất đáng nhớ. Sinh viên có thể mượn phòng học cá nhân và cả phòng học nhóm kín hoàn toàn miễn phí.

Bereichsbibliothek

Cuộc sống ở Greifswald:

Greifswald là một thành phố biển nhỏ và rất yên bình. Tại đây chúng mình ở trong kí túc xá Ernst-Thälmann-Ring của trường. Mỗi người chúng mình ở trong một căn hộ khác nhau cùng với các bạn sinh viên người nước ngoài khác. Đây là cơ hội rất tốt để chúng mình có thể luyện nói tiếng Đức và có thêm nhiều người bạn.

Các bạn cùng phòng của mình đều rất thân thiện và chúng mình đã có rất nhiều kỷ niệm đẹp cùng nhau. Chúng thường ăn tối và xem phim cùng nhau. Mình đã từng nấu phở và mời các bạn, các bạn đều thấy rất thích và nói muốn đến Việt Nam du lịch nếu có dịp.

Phong cảnh ở Greifswald cũng rất đẹp, môi trường trong sạch. Tại đây, xe đạp là phương tiện di chuyển chính của nhiều người. Chúng mình cũng dùng xe đạp để đi học và đạp xe khám phá Greifswald. Ở Greifswald, mọi người dân đều thực hiện phân loại rác rất tốt và đều có ý thức bảo vệ môi trường.

Con đường đến trường

Thành phố thân thiện với môi trường

Một điều rất may mắn khác khi ở Greifswald chính là chúng mình gặp được rất nhiều người Việt Nam vô cùng đáng yêu và tốt bụng. Các cô chú đã luôn giúp đỡ, động viên, truyền động lực cho chúng mình.

Du lịch:

Trong khoảng thời gian ở Greifswald, chúng mình đã cùng nhau có những chuyến đi đến một số thành phố khác ở Đức và các quốc gia khác trong Liên minh châu Âu. Mọi kế hoạch chi tiết về địa điểm, chi phí, đi lại, nhà ở đều được bọn mình tự bàn bạc với nhau và thực hiện. Sau đây là một số hình ảnh đáng nhớ mà chúng mình cùng nhau ghi lại:

Chuyến đi dài ngày đầu tiên chúng mình thực hiện là đến Paris – Pháp. Thành phố này thực sự rất đẹp, đúng với cái tên Kinh đô Ánh sáng của nó.

Sau đó chúng mình nhanh chóng đi đến thành phố tiếp theo – Milan (Italia). Kỷ niệm đáng nhớ nhất chính là do chủ quan mà chúng mình gần lỡ mất chuyến xe đến đây, kết quả là chúng mình đã đến sát giờ xe chạy trong khoảng 1 phút.

Ở Milano, chúng mình đi thăm Nhà thờ chính tòa Milano. Tại đây, chúng mình không chỉ có thêm những kỷ niệm đẹp, mà còn tích lũy thêm bài học đắt giá khi đi du lịch. Khi tới Nhà thờ chính tòa, bọn mình bị ấn tượng bởi vẻ đẹp nguy nga với những kiến trúc điêu khắc vô cùng tinh xảo, cùng với đó là có rất rất rất nhiều chim bồ câu.

Khi bọn mình đang hào hứng xòe tay ra để chim bồ câu đậu vào như bao khách du lịch khác, thì bất ngờ có nhóm thanh niên thả vào trong tay bọn mình thức ăn cho chim và huýt sáo gọi chim bồ câu tới. Phấn khích trước điều đó, bọn mình không hề mảy may nghĩ rằng phải trả tiền, vì bọn mình nghĩ nó free hoặc đó là một điều đặc biệt ở đây. Nhưng sau khi chụp ảnh lưu niệm, nô đùa cùng những chú chim bồ câu xinh xắn, thì chợt nhóm thanh niên nọ bắt bọn mình trả 10 EU mỗi người. Vậy nên, khi đi du lịch các bạn cần cẩn thận.

Ngoài Milano, thì bọn mình cũng đi tham quan một số thành phố khác ở Italy, mỗi một thành phố thì lại mang một màu sắc riêng.

Một Venice lãng mạn…

Firenze đầy sự xa hoa và tráng lệ…

Chúng mình tới thăm Rome

Nhóm sinh viên