Đào Phương Anh: Mình đã đến và yêu nước Đức như thế nào? – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Đào Phương Anh: Mình đã đến và yêu nước Đức như thế nào?

Hãy cùng tìm hiểu những trải nghiệm của chị Đào Phương Anh, sinh viên khóa QH.2014 Khoa NN&VH Đức đang học tập tại Đức nhé:

Chào các em, chị là Đào Phương Anh – sinh viên khóa QH.2014 Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Đức. Hiện tại chị đang tham gia chương trình hợp tác giữa Khoa mình và Đại học ứng dụng Konstanz ngành “Tiếng Đức kinh tế và Quản trị du lịch” – dành cho các sinh viên năm 3. Theo đó, sinh viên học tập tại ULIS 6 kỳ rồi có cơ hội học tập, trải nghiệm tại Đức 4 kỳ. Đây là chương trình đào tạo quốc tế với các trường đại học tại châu Á như Trung Quốc, Hàn Quốc, Việt Nam, Malaysia, Indonesia và Đài Loan. Với chị đây là cơ hội lớn để trải nghiệm nước Đức sâu sắc hơn cũng như trau dồi bản thân.

Mọi người thường nhắc đến nước Đức với bia và xúc xích nhưng thực ra nơi đây còn có rất nhiều điều mới mẻ hơn nữa. Đến nước Đức, chị được làm quen với tác phong đúng giờ, công việc luôn được lên lịch trình một cách rõ ràng. Bên cạnh đó, trải nghiệm đáng nhớ nhất với chị khi mới bước chân đến nước Đức là tham gia tổ chức một lễ hội văn hóa và giới thiệu văn hóa Việt Nam với bạn bè quốc tế. Khi ấy, nhóm sinh viên ULIS bọn chị đã trình diễn áo, cùng nhau nấu những món ăn Việt như bún chả, nem rán và nhận được nhiều lời khen từ những người tham gia lễ hội.

Trình diễn áo dài tại Lễ hội văn hóa

Lễ hội văn hóa

                                                  Lễ hội bia tại Munich

Trong quá trình học tập tại Konstanz có một điều chị rất thích chính là các chuyến đi trải nghiệm thực tế. Đây thực sự là một yếu tố quan trọng cho ngành học về Du lịch. Song song với các bài giảng trên lớp là những Workshop, những chuyến đi thực tế tới các vùng lân cận giúp các bài giảng không còn khô khan, trở nên hấp dẫn, dễ nhớ. Nhờ đó mà chị có cơ hội đến Rừng Đen và được tận mắt chứng kiến những chiếc đồng hồ Cuckoo – một món đồ thủ công tinh xảo nổi tiếng của Đức.

Đồng hồ Cuckoo – một món đồ thủ công nổi tiếng của Đức

Một buổi học thực tế tại Đảo hoa Mainau

Các thầy cô tại Đức rất tâm huyết, nhiệt tình và cũng rất dễ thương nữa. Kỳ hè năm ngoái chị đã có một buổi học ngoài trời có 1-0-2. Ngày hôm đấy trời xanh nắng đẹp, thầy giáo cho lớp chị học ngoài trời, ngồi trên thảm cỏ xanh mướt nghe giảng thay vì học giảng đường. Môn học khó nhằn, tưởng chừng rất khô khan bỗng chốc trở nên thú vị lạ kỳ.

Một góc hành lang rất nghệ thuật của trường

Trường học nằm bên bờ sông Rhein thơ mộng

Dù xa nhà, một mình nơi đây nhưng chị không cảm thấy đơn độc vì có những người bạn tốt đồng hành. Sau những giờ học căng thẳng, chị và các bạn thường cùng nhau nấu những bữa cơm gia đình, vơi đi nỗi nhớ nhà.

Sau những giờ học căng thẳng là những chuyến đi chơi

Cùng nhau làm bún chả đón sinh viên khóa QH.2016 sang

Nhóm sinh viên Việt Nam tại Konstanz

Konstanz được biết đến là một thành phố du lịch

Và quả thực, đây là một thành phố rất đẹp

Tại Konstanz, chỉ cần giơ máy chụp là các em sẽ có ngay một bức ảnh đẹp

Với chị, việc học tiếng Đức không những là một lợi thế mà còn mang đến cho mình vốn sống về một nền văn hóa. Không những thế, Tiếng Đức còn trao cho chị và các bạn cơ hội trải nghiệm, dù mỗi người chọn cho mình một định hướng khác nhau: du học, làm tình nguyện và học nghề. Đó chính là câu chuyện sau bức ảnh này.

Nhóm sinh viên 14G2 hội ngộ tại Hamburg

Đặc biệt, bài học ý nghĩa nhất cho chị trong thời gian sinh sống, học tập và làm việc tại Đức chính là bài học về sự hòa nhập, đoàn kết và chia sẻ. Có thể nhiều bạn cho rằng người Đức lạnh lùng, khó làm quen nhưng không phải đâu các em ạ. Dù có sự khác biệt về văn hóa, lối sống và suy nghĩ nhưng nếu các em mạnh dạn, cởi mở nói lên suy nghĩ của mình sẽ loại bỏ được khoảng cách ấy và trở thành một phần cuộc sống của họ. Chị cảm thấy rất hạnh phúc khi nhận được sự quan tâm, tin tưởng của chính những người bạn nước ngoài cũng như những chị em, bạn bè chị quen tại Đức. Đó cũng là một điều vô giá trong hành trình của chị.

Người bạn đầu tiên tại Đức

Giáng Sinh ấm áp cùng đồng nghiệp

Ăn tối cùng đồng nghiệp tại nơi thực tập

Lần đầu chơi Bowling và thắng giải

Những trải nghiệm, kiến thức trong 3 năm sống và học tập tại Đức đã giúp chị trưởng thành hơn, độc lập hơn, tự tin hơn và sẵn sàng cho công việc tương lai. Chính vì thế chị rất trân trọng cơ hội này và hi vọng có nhiều người sẽ được trải nghiệm như chị. Còn các em thì sao? Hãy mạnh dạn tham gia các chương trình hợp tác của Khoa, nắm bắt cơ hội trải nghiệm nước Đức nhé!         

Nguồn: Nhóm sinh viên ULIS tại Konstanz

Đào Phương Anh