ULIS được chứng nhận đạt chuẩn AUN-QA ngành Ngôn ngữ Ả Rập – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

ULIS được chứng nhận đạt chuẩn AUN-QA ngành Ngôn ngữ Ả Rập

Mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á vừa gửi chứng nhận kết quả kiểm định chất lượng Chương trình đào tạo Cử nhân chuyên ngành Ngôn ngữ Ả Rập cho Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội. Theo đó, chương trình này đã chính thức được công nhận đạt chuẩn kiểm định chất lượng AUN-QA.

Tháng 11/2020, Trường Đại học Ngoại ngữ đã tiến hành kiểm định chất lượng CTĐT Ngôn ngữ Ả Rập theo bộ tiêu chuẩn AUN-QA của Mạng lưới các trường đại học hàng đầu của khu vực Đông Nam Á. Do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, hoạt động này diễn ra theo hình thức trực tuyến. Việc tổ chức kiểm định thuận lợi và thành công ghi nhận nỗ lực của Nhà trường trong triển khai kiểm định chất lượng các CTĐT theo đúng kế hoạch, khắc phục mọi khó khăn khách quan.

Chứng nhận có mã số: AP561VNUHNNOV20 ngày 6/12/2020 của AUN-QA, có giá trị đến năm 2025. 

Chia sẻ về việc CTĐT cử nhân Ngôn ngữ Ả Rập chính thức được nhận chứng nhận kiểm định chất lượng của AUN-QA, cô Phạm Thị Thùy Vân, Phó Trưởng bộ môn NN&VH Ả Rập cho biết: “Bộ môn NN&VH Ả Rập đã ra đời và hoạt được 25 năm, tuy nhiên đây lần đầu tiên tập thể trải qua một Cuộc kiểm định cấp quốc tế, đội ngũ toàn những người trẻ đã không tránh khỏi lo lắng. Nhờ sự hướng dẫn và hỗ trợ nhiệt tình, chi tiết và kiên nhẫn của Ban Giám hiệu, tất cả các phòng Ban và các khoa đào tạo, đặc biệt là Trung tâm ĐBCL, Khoa SPTA và Khoa Đức, cùng với sự đồng lòng của toàn thể cán bộ Bộ môn, cuối cùng Bộ môn đã vượt qua đợt Kiểm định này. Cũng phải kể đến sự tham gia nhiệt tình của các đơn vị tuyển dụng, các Đại sứ quán Ả Rập. Do đó, tập thể Bộ môn NN&VH Ả Rập xin chia sẻ niềm vui và gửi lời cảm ơn sâu sắc tới các thầy cô, những người đã trực tiếp hoặc gián tiếp hỗ trợ Bộ môn.

Mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á (AUN – ASEAN University Network) được thành lập năm 1995 bởi các Bộ trưởng Giáo dục và các Hiệu trưởng của các Trường đại học hàng đầu khu vực Đông Nam Á với các mục đích: Thúc đẩy sự hợp tác và nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu giữa các trường đại học trong khu vực và là đầu mối phối hợp các hoạt động để thực hiện nhiệm vụ xây dựng tiêu chuẩn chất lượng giáo dục và tìm kiếm các biện pháp cải tiến liên tục chất lượng của các trường đại học trong khu vực Đông Nam Á. Hiện nay, AUN có 30 trường đại học thành viên thuộc 10 nước trong khu vực.Trong đó, Việt Nam có 03 trường: Đại học Quốc gia TP.HCM, Đại học Quốc gia Hà Nội và Trường Đại học Cần Thơ. 

Năm 2004, Tiêu chuẩn Mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á – Đảm bảo chất lượng (ASEAN University Network – Quality Assurance – AUN-QA) được ban hành. Từ năm 2006 đến nay, bộ tiêu chuẩn AUN – QA được áp dụng với mục đích thúc đẩy công tác đảm bảo chất lượng, thúc đẩy cạnh tranh trong khu vực. Bộ tiêu chuẩn gồm 11 tiêu chuẩn, phủ rộng khắp các lĩnh vực liên quan của một CTĐT.

Tính đến nay, Trường Đại học Ngoại ngữ đã hoàn thành kiểm định 19 chương trình, trong đó có 6 CTĐT được đánh giá theo chuẩn AUN-QA là: Chương trình đào tạo cử nhân CLC ngành Sư phạm Tiếng Anh, Chương trình đào tạo Thạc sỹ chuyên ngành Ngôn ngữ Anh, Chương trình đào tạo Thạc sỹ Lý luận và Phương pháp dạy học bộ môn tiếng Anh, Chương trình đào tạo cử nhân CLC Ngôn ngữ Anh, Chương trình đào tạo cử nhân Ngôn ngữ Đức, Chương trình đào tạo cử nhân Ngôn ngữ Ả Rập.

Hiện tại, Nhà trường cũng đang tiến hành hoàn thành báo cáo tự đánh giá Trường chu kỳ 2021-2026 (Bộ GD&ĐT), CTĐT cử nhân Ngôn ngữ Nga (AUN-QA) và chuẩn bị để đón đoàn đánh giá ngoài.

ULIS Media