“ULIS đem lại cho mình nhiều cơ hội để trải nghiệm và học hỏi những điều ngoài sách vở” – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

“ULIS đem lại cho mình nhiều cơ hội để trải nghiệm và học hỏi những điều ngoài sách vở”

Trần Thị Hải Xuyên là sinh viên năm 3 ngành Ngôn ngữ Trung Quốc CTĐT CLC Khoá QH.2018. Em là một trong hai đại diện của Khoa Ngôn ngữ và Văn hoá Trung Quốc cũng như Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội tham dự cuộc thi “Nhịp cầu Hán ngữ” lần thứ 19 khu vực miền Bắc và miền Trung. Tranh tài với 17 thí sinh khác là đại diện ưu tú đến từ 16 trường đại học, Hải Xuyên đã xuất sắc giành được thứ hạng cao nhất là Giải Nhất chung cuộc và một giải phụ là giải hùng biện xuất sắc nhất.

Hãy cùng ULIS Media gặp gỡ và tìm hiểu về nữ sinh tài năng này nhé!

PV: Chào Hải Xuyên. Đầu tiên em có thể chia sẻ vài điều về bản thân được không?

Hải Xuyên: Xin chào các thầy cô và các bạn. Em là Trần Thị Hải Xuyên, sinh viên năm 3 khoá QH2018 CLCTT23 Khoa Ngôn ngữ và Văn hoá Trung Quốc. 

Sở thích của em là ngắm hoa, ca hát, đi du lịch,…

Trần Thị Hải Xuyên

PV: Cảm xúc của em khi nhận được tin mình đã giành giải Nhất cuộc thi hùng biện “Nhịp cầu Hán ngữ” lần thứ 19 khu vực miền Bắc và miền Trung là gì?

Hải Xuyên: Khi được xướng tên giành giải Nhất, em cảm thấy vô cùng bất ngờ, và vỡ oà trong niềm vui sướng, tự hào. Bởi đây là lần đầu tiên em có cơ hội tham gia một cuộc thi lớn đến như vậy, và cũng là lần đầu tiên em đạt được giải thưởng cao đến thế.

Để có được kết quả cao như vậy em xin chân thành cảm ơn cô Trần Linh Hương Giang, cô Nguyễn Thu Hằng, thầy Nguyễn Quang Hưng ,…và các anh trong ekip dựng ảnh quay phim của trường mình ^^  Các thầy cô, các anh đã tận tâm, nhiệt tình chỉ bảo em, giúp em có được thành công như vậy.

Và đặc biệt em xin cảm ơn người chị – thần tượng của em. Đã truyền cảm hứng và tạo động lực giúp em hoàn thành xuất sắc cuộc thi.

Hải Xuyên và chị gái

PV: Chia sẻ về những ấn tượng và trải nghiệm của em khi tham gia cuộc thi “Nhịp cầu Hán ngữ” lần này?

Hải Xuyên: Em cảm thấy năm nay là một năm rất đặc biệt bởi lẽ do dịch Covid-19 nên cuộc thi lần đầu tiên được tổ chức dưới hình thức online. Do đó cách thức, sự chuẩn bị cũng có nhiều thay đổi và để tổ chức một cuộc thi thành công đến như vậy thì Ban Tổ chức cuộc thi cùng với các thầy cô ở Viện Khổng Tử đã làm việc rất vất vả. Thầy cô luôn nhiệt tình giải đáp mọi thắc mắc của thí sinh, thậm chí có những lúc 11,12 giờ đêm các thầy cô vẫn nhắn trả lời cũng như nhắn nhủ thí sinh.

Trước ngày thi chính thức, chúng em có 3 ngày liên tiếp được các thầy cô cho test hình ảnh và âm thanh để không xảy ra bất cứ sơ suất gì. Ban Tổ chức đã tổ chức cuộc thi với tinh thần trách nhiệm cao nhất, giúp những thí sinh như em nhận thấy mình cần phải cố gắng hết sức để không phụ công dàn dựng công phu của thầy cô, đồng thời góp phần giúp cuộc thi để lại một ấn tượng khó quên trong lòng người xem.

PV: Do dịch Covid-19 nên năm nay cuộc thi được tổ chức online. Điều này có khiến việc dự thi của em có gì khác biệt hay gặp khó khăn nào không?

Hải Xuyên: Vì là lần đầu tiên em được đi thi một cuộc thi lớn đến vậy nên em cảm thấy vô cùng lo lắng. Dù vậy, việc tổ chức online phần nào đó làm em bớt áp lực bởi mình có thể lựa chọn địa điểm thỏa mái nhất đối với bản thân để thi chứ không phải đứng trên sân khấu.

Nhưng bên cạnh đó, việc tổ chức thi như vậy cũng sẽ có những bất lợi, khó khăn và có chút đáng tiếc. Những năm trước khi các anh/chị tham gia cuộc thi “Nhịp cầu Hán ngữ” sẽ được các thầy, cô trực tiếp hướng dẫn trên trường nhưng năm nay do dịch nên thầy trò chỉ có thể liên lạc qua điện thoại. Điều này khiến cho việc trao đổi cũng như luyện tập bị ngắt quãng và khó có thể truyền tải được hết những điều mà thầy cô muốn gửi đến học sinh như cách nhấn nhá những câu chữ, cách diễn xuất như thế nào để lôi cuốn người xem,…

Và cũng do cuộc thi không được tổ chức trực tiếp nên sau khi công bố giải thưởng thì các thầy cô và ban giám khảo không thể trực tiếp tặng hoa và giấy chứng nhận cho thí sinh. Em cảm thấy đây là một điều vô cùng đáng tiếc nhưng thay vào đó để hỗ trợ và thuận tiện cho các bạn thí sinh trong thời kỳ bình thường mới thì Viện Khổng Tử đã đưa các giải pháp như chuyển tiền thông qua tài khoản ngân hàng, chuyển phát nhanh đối với giấy chứng nhận. Chính vì vậy em cảm thấy cuộc thi năm nay vô cùng đặc biệt, dịch Covid không thể làm khó ta một khi ta linh hoạt và học được cách thích nghi với nó ^^.

Các thầy cô ULIS đã hỗ trợ tận tình để 2 sinh viên Trường đều giành giải cao tại cuộc thi

PV: Ngoài giải Nhất, em còn được nhận giải hùng biện xuất sắc nhất. Bí quyết của em để hoàn thành bài thi hùng biện xuất sắc là gì?

Hải Xuyên: Thực ra để hoàn thành tốt bài thi hùng biện em đã phải suy nghĩ rất nhiều về việc chọn chủ đề. Theo em, mình nên chọn những nội dung nào mang tính nóng bỏng, thời sự và bản thân mình phải thực sự có cảm hứng với nói thì khi viết mới có nội dung và truyền tải được thông điệp mình muốn truyền tải.

Chọn được đề tài hay, xây dựng được nội dung vẫn chưa được, mình phải “trau chuốt” lại từng câu chữ để làm sao cho bài nói trở nên hấp dẫn, mang văn phong, cách nói của ngôn ngữ mình đang theo học.

Cuối cùng là bước luyện nói, với em bước này có thể nói là bước quyết định 50% sự thành công trong bài hùng biện. Bởi lẽ, dù trước đấy có xây dựng một bài nói hay nhưng cách truyền tải đến người nghe không hấp dẫn, cuốn hút thì cũng sẽ không để lại ấn tượng cho người nghe.

Chính bởi vậy mà em đã luyện đi luyện lại bài nói, đến lúc dường như lạc cả giọng. Và để cho cổ họng không bị đau rát cũng như giữ được giọng khỏe, các bạn có thể ngậm chanh đào mật ong, cách này rất hữu hiệu đấy!

PV: Đã trực tiếp trải nghiệm tại ULIS, Hải Xuyên có lời nào nhắn nhủ đến các em học sinh đăng ký xét tuyển vào trường năm nay?

Hải Xuyên: Mặc dù là sinh viên năm 3, nhưng em mới chỉ được trải nghiệp hơn 1 năm tại ULIS bởi từ năm 2 em đã bắt đầu sang Đài Loan du học theo chương trình trao đổi của trường mình. 

Ngẫm lại, ULIS thực sự đã đem lại cho em rất nhiều những cơ hội để trải nghiệp cuộc sống bên ngoài, giúp em học được nhiều điều mà trong sách vở không có.

Em nhận thấy trường mình không thiếu những chương trình trao đổi với các trường nước ngoài với những ưu đãi hấp dẫn, ví dụ như em đi du học là được miễn phí học phí 1 năm bên Trường Đại Học Nguyên Trí, Đài Loan. Bởi vậy, nếu bạn là người trong tư thế sẵn sàng khám phá thế giới bên ngoài thì thầy cô ULIS sẽ giúp bạn tìm ra chìa khóa mở để mở ra cánh đó.

Ngoài ra, trường mình còn tổ chức rất nhiều những cuộc thi như “Lớp tôi là số 1” , “Nói giỏi tiếng Hán”,…; các hoạt động như hiến máu tình nguyện, Chào ngoại ngữ, ULIS chef,… cùng với rất nhiều câu lạc bộ. Nhờ đó, sinh viên ULIS không chỉ biết học học học mà còn rất năng động, xử lý tốt những việc đòi hỏi kĩ năng mềm trong cuộc sống.Tất cả những điều đó sẽ chuẩn bị cho sinh viên hành trang vững chắc trước khi ra trường bước chân vào thị trường lao động.

Và cuối cùng em xin gửi lời nhắn nhủ tới các bạn học sinh đăng ký xét tuyển vào ULIS năm nay rằng: ULIS chính là nơi chúng ta chúng ta có thể cùng nhau kiến tạo những cơ hội. Hẹn gặp lại các bạn dưới mái nhà chung ULIS nhé !

Lệ Thủy-Việt Khoa/ULIS Media