Tưng bừng Kỷ niệm 25 năm giảng dạy tiếng Nhật tại Trường Đại học Ngoại ngữ – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Tưng bừng Kỷ niệm 25 năm giảng dạy tiếng Nhật tại Trường Đại học Ngoại ngữ

Ngày 11/11/2017, tại hội trường Nguyễn Văn Đạo (ĐHQGHN) đã diễn ra Lễ kỷ niệm 25 năm giảng dạy tiếng Nhật tại Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội. Đây là dịp để Khoa NN&VH Nhật Bản cũng như Nhà trường ôn lại một chặng đường đã qua, chuẩn bị hành trang cho chặng đường sắp tới và gửi lời tri ân sâu sắc tới các cơ quan, các tổ chức, cá nhân, các bậc tiền bối, những người thầy, người bạn đã sát cánh cùng sự phát triển lớn mạnh của Khoa. Đồng thời, đây cũng là cơ hội để các thế hệ sinh viên về bên mái trường xưa, với thầy cô, bè bạn và bao hoài niệm dấu yêu trong lòng mỗi người. Sự họp mặt đông đủ của bao thế hệ thầy cô – sinh viên về đây tham dự gặp mặt kỷ niệm 25 năm giảng dạy tiếng Nhật mang một ý nghĩa hết sức thiêng liêng và tràn đầy niềm xúc động.

Đến dự buổi lễ có ông Ando Toshiki – Giám đốc Trung tâm giao lưu văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam; ông Nguyễn Phú Bình – Nguyên Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản, nguyên Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt – Nhật; ông Nguyễn Tô Chung – Phó Trưởng BQL ĐANNQG2020; ông Nguyễn Đình Đức – Trưởng ban Đào tạo ĐHQGHN; đại diện các cơ quan và doanh nghiệp đối tác (Văn phòng Jica tại Việt Nam, CLB Văn hoá truyền thống Nhật Bản Maine no Mori Unessco Club, Văn phòng đại diện Jasso tại Việt Nam, Công ty Mitsui Việt Nam, Nhà sách Kuninomiya tại Thái Lan, Công ty Terumo Việt Nam, Công ty Công nghệ Pasona Tech Việt Nam, Công ty Koei Tecmo Software Việt Nam, Công ty Framgia Việt Nam, Công ty Cowell, Công ty Seiko Ideas, Công ty Benesse, Công ty Learn-s…). Ngoài ra, còn có đại diện các trường đại học từ Nhật Bản: Waseda, Kanazawa, ĐHNN Kyoto, ĐH Nishi Kyushu, ĐH Saga,… và đại diện các trường đại học Việt Nam như ĐH Sp TPHCM, ĐH KHXHNV-ĐHQGHN, ĐH Thăng Long,…

Về phía Trường Đại học Ngoại ngữ có TS. Đỗ Tuấn Minh – Hiệu trưởng Nhà trường; PGS. TS. Ngô Minh Thủy và TS. Nguyễn Xuân Long – Phó Hiệu trưởng; các nguyên Hiệu trưởng và Phó Hiệu trưởng; đại diện lãnh đạo các đơn vị, cán bộ và giảng viên Khoa NN&VH Nhật Bản. Bên cạnh đó, buổi lễ còn có sự góp mặt của gần 200 cựu sinh viên của 20 khóa sinh viên đã tốt nghiệp.

Phát biểu khai mạc, Hiệu trưởng Đỗ Tuấn Minh cho biết Tiếng Nhật bắt đầu được giảng dạy tại Trường ĐHNN-ĐHQGHN từ năm 1992. Nhà trường tự hào là một trong những cơ sở đào tạo tiếng Nhật hàng đầu Việt Nam, hàng năm cung cấp cho xã hội hàng trăm cử nhân tiếng Nhật có trình độ cao, góp sức vào sự phát triển của tiếng Nhật tại Việt Nam cũng như quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản. Trong suốt quá trình xây dựng và phát triển, Nhà trường đã nhận được rất nhiều sự ủng hộ quý báu từ các cơ quan chính phủ, doanh nghiệp, trường đại học trong và ngoài nước. Nhân dịp này, Hiệu trưởng Đỗ Tuấn Minh trân trọng bày tỏ lòng cảm ơn chân thành và mong rằng Nhà trường sẽ tiếp tục nhận được nhiều sự giúp đỡ trong tương lai.

Hiệu trưởng Đỗ Tuấn Minh phát biểu khai mạc

Trong bài phát biểu của mình, TS. Đào Thị Nga My – Trưởng khoa NN&VH Nhật Bản cho biết khoảng thời gian 25 năm phấn đấu để trưởng thành từ một bộ môn nhỏ bé với 2 giáo viên để trở thành một đơn vị đào tạo tiếng Nhật có quy mô bậc nhất cả nước là một quãng thời gian phấn đấu không ngừng nghỉ của thầy và trò Khoa NN&VH Nhật Bản. Bà chia sẻ Khoa đặt trọng tâm là 3 nhiệm vụ, cũng là sứ mệnh của Nhà trường, đó là Giảng dạy ngoại ngữ, Nghiên cứu khoa học và Cống hiến cho xã hội.

Trưởng khoa NN&VH Nhật Bản Đào Thị Nga My

“Trong bối cảnh mối quan hệ Nhật Việt đang ở giai đoạn phát triển rực rỡ nhất, thì nhiệm vụ quan trọng là làm thế nào để đào tạo ra những nhân tài có năng lực giao tiếp liên văn hóa, có thể cống hiến và làm chủ xã hội toàn cầu hóa. Với triết lý “Cùng nhau kiến tạo cơ hội”, chúng tôi sẽ đẩy mạnh hợp tác với cá trường đại học trong và ngoài nước, các doanh nghiệp để có thể triển khai các hoạt động giảng dạy, nghiên cứu khoa học và dịch vụ cống hiến xã hội hiệu quả hơn nữa”, TS. Đào Thị Nga My nói.

Các thầy cô giảng dạy tiếng Nhật cùng biểu diễn tiết mục “Believe”

Vinh danh các thầy cô đã có nhiều đóng góp cho Khoa NN&VH Nhật Bản

Các bài phát biểu của những vị khách mời đặc biệt như ông Ando Toshiki – Giám đốc Trung tâm giao lưu văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam, ông Nguyễn Phú Bình – Nguyên Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản, ông Nguyễn Tô Chung – Phó Trưởng BQL ĐANNQG2020, ông Kumata Yasunori – Phó Chủ tịch thường trực Trường ĐH Hosei (Nhật Bản), PGS. TS. Ngô Minh Thủy – Phó Hiệu trưởng Nhà trường/Nguyên Trưởng khoa NN&VH Phương Đông, cô Nguyễn Thị Oanh – Viện Hán Nôm/Nguyên giảng viên thỉnh giảng tại Khoa… đều đánh giá cao nỗ lực phát triển và đào tạo tiếng Nhật tại Việt Nam của Khoa NN&VH Nhật Bản nói riêng và của Trường Đại học Ngoại ngữ nói chung.

Ra mắt câu lạc bộ Cựu sinh viên Khoa NN&VH Nhật Bản

Các giảng viên, cán bộ và nguyên giảng viên dạy tiếng Nhật tại trường

Lễ kỷ niệm 25 năm giảng dạy tiếng Nhật tại Trường Đại học Ngoại ngữ khép lại trong không khí hân hoan, bồi hồi của lớp lớp thế hệ thầy trò.

Trước đó, cũng nằm trong khuôn khổ hoạt động kỷ niệm 25 năm giảng dạy tiếng Nhật tại Trường Đại học Ngoại ngữ, Khoa NN&VH Nhật Bản đã tổ chức đêm Gala nghệ thuật “25 năm một chặng đường” với sự tham gia của cô trò trong Khoa và các nghệ sĩ đến từ Nhật Bản và hội thảo quốc tế “Giảng dạy tiếng Nhật và Nghiên cứu Nhật Bản tại Việt Nam – Những khả năng hợp tác để đào tạo nguồn nhân lực”. Bên cạnh đó, các hội trại văn hoá Nhật với nhiều hoạt động quảng bá hấp dẫn trong hai ngày 10-11/11/2017 cũng thu hút sự quan tâm của khách tham quan.

Một số hình ảnh khác:

Lệ Thủy-Việt Khoa/ULIS Media