Từ ULIS bước ra thế giới – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Từ ULIS bước ra thế giới

Bốn năm học tập tại Khoa NN&VH Pháp – Trường Đại học Ngoại ngữ – ĐHQGHN là bốn năm của khát vọng tuổi trẻ, bốn năm của hoài bão và bốn năm để trưởng thành. Hãy cùng đọc để tìm hiểu quá trình bước ra thế giới của một cựu sinh viên ULIS nhé.

Tôi là Hoàng Thanh Tâm – Cựu sinh viên k49 lớp 15F1CLC, đầu vào thi bằng tiếng Anh của Khoa NN&VH Pháp, Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội. Khi chọn tiếng Pháp là ngôn ngữ sẽ gắn bó với mình, trong thâm tâm tôi không có chút do dự vì tình yêu và ước mơ khám phá mảnh đất hình lục lăng xinh đẹp này luôn cháy bỏng trong lòng.

Hoàng Thanh Tâm tại Pháp

Khoa Pháp – Nơi kiến tạo ước mơ

Những ngày đầu ở đại học quả là kỷ niệm khó quên bởi vốn dĩ tiếng Pháp là một ngôn ngữ khó và có tính nhạc, phải luyện tập chăm chỉ mới có thể chinh phục được cái hay, cái bay bổng của nó. Để học, chinh phục và cảm nhận được nó, ngoài sự quyết tâm và rèn luyện bền bỉ từ bản thân, tôi thật may mắn khi được các thầy cô giáo trong khoa tận tình hướng dẫn và đưa ra những bài giảng hay, hiệu quả, cũng như các anh chị thực tập sinh của Pháp hỗ trợ và giao lưu, trao đổi về những kiến thức liên quan đến văn hoá, xã hội.

Sau 2 năm học thực hành tiếng, tôi đã thi đỗ bằng CDR C1 của trường và sau đó là các kì thi DELF B2, DALF C1 của Bộ Giáo dục Pháp – tấm vé quan trọng giúp thực hiện hoá ước mơ du học.

Khoa Pháp không chỉ là nơi dạy sinh viên học tiếng mà còn là nơi chắp đôi cánh và kiến tạo nền tảng vững vàng cho những Thông dịch viên, HDV du lịch, Giáo viên,… tương lai. Bên cạnh những bộ môn chuyên ngành, sinh viên chúng tôi còn đi sâu vào những môn học liên quan đến Văn hoá – Xã hội như: Giao tiếp liên văn hoá, Môi trường – Phát triển, Đất nước học Pháp… nhằm củng cố thêm nền tảng kiến thức và cơ hội mở rộng ngành nghề. Điều thú vị là giáo trình cũng như các môn học này được dạy bằng tiếng Pháp nên chúng tôi luôn có cơ hội thực hành và luyện tập tiếng hàng ngày, trong một môi trường đậm chất Pháp ngữ.

Bảo vệ khóa luận với thầy Trịnh Đức Thái

Ngày tốt nghiệp ở ULIS

Khoa Pháp trao tặng cơ hội và chìa khoá hội nhập

Bốn năm tại ULIS là quãng thời gian đẹp nhất của tuổi trẻ bở ngoài thời gian lên giảng đường học, sinh viên chúng tôi còn được thầy cô giáo giới thiệu về các cơ quan thực tập, nhờ đó mà tích luỹ được vô vàn kinh nghiệm quý báu.

Sau năm thứ 3, tôi theo đoàn thực tập về toà soạn báo Le Courrier du Vietnam (TTXVN). Công việc hàng ngày của tôi là biên tập và dịch bài, sau đó gửi cho anh phụ trách chữa. 6 tuần tưởng chừng ngắn ngủi nhưng tôi đã học được rất nhiều thứ, từ kinh nghiệm chuyên môn đến cách làm việc nhóm, những lần đi điểm tin sẽ ra sao. Sau kì thực tập, nhóm của tôi được nhận lời khen từ Tổng biên tập và cố vấn người Pháp của toà soạn nên ai cũng cảm thấy vui và tự hào trong lòng vì là sinh viên khoa Pháp.

Với mơ ước được đến Pháp học, tôi tiếp tục xin về L’Espace thực tập tại phòng Truyền thông. Trong suốt một năm, tôi đã có cơ hội tham dự nhiều sự kiện của Đại sứ quán Pháp như: Ngày di sản Châu Âu, Ngày Quốc tế Pháp ngữ, Diễn đàn du học Pháp Bienvenue en France,… cũng như thu thập được nhiều kiến thức về nghiệp vụ truyền thông đa phương tiện.

Tại L’Espace

Nhờ vào những môn học chung và chuyên ngành của khoa cũng như khoảng thời gian thực tập bổ ích này mà tôi đã được nhận vào học thạc sĩ của các trường đã đăng ký. Trong khoảng thời gian làm hồ sơ, các thầy cô trong khoa đã hỗ trợ tôi rất nhiều: đưa ra lời khuyên về việc chọn trường và ngành học thạc sĩ, hướng dẫn cách viết thư động lực (recommandation lettre/lettre de recommandation), viết giấy giới thiệu,…

ULIS đã đưa tôi đến với Pháp

Sau bốn năm học tại Khoa Pháp ULIS và được đặt chân đến Pháp học tiếp chương trình thạc sĩ, tôi thầm cảm ơn những điều tốt đẹp nhất mà khoa đã dành tặng tôi cũng như các bạn sinh viên khác. Đó là bốn năm của sự cố gắng, của trải nghiệm và của sự trưởng thành – đều được khoa Pháp vun đắp và kiến tạo.

Hoàng Thanh Tâm