Tọa đàm chia sẻ kinh nghiệm về đề án xây dựng vị trí việc làm trong điều kiện tự chủ  – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Tọa đàm chia sẻ kinh nghiệm về đề án xây dựng vị trí việc làm trong điều kiện tự chủ 

Ngày 1/4/2024, Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức tọa đàm chia sẻ kinh nghiệm về đề án xây dựng vị trí việc làm trong điều kiện tự chủ của một số trường Đại học hiện nay.

Chương trình có sự tham gia của Tập thể lãnh đạo trường và đại diện lãnh đạo các phòng ban chức năng. Về phía khách mời chia sẻ là các đại diện lãnh đạo đến từ Trường Đại học Kinh tế – Đại học Quốc gia Hà Nội.

Đại diện Trường Đại học Ngoại ngữ, Chủ tịch Hội đồng trường Đỗ Tuấn Minh đánh giá cao công tác quản trị đại học của Trường Đại học Kinh tế trong suốt những năm qua. Trong bối cảnh ULIS đang dần bắt đầu triển khai đề án xây dựng vị trí việc làm trong điều kiện tự chủ, những kinh nghiệm từ Trường Đại học Kinh tế sẽ rất giá trị để Nhà trường tham khảo, áp dụng thành công và đạt hiệu quả cao nhất.

Chia sẻ tại tọa đàm, Chủ tịch Hội đồng trường Trường Đại học Kinh tế Nguyễn Trúc Lê nhấn mạnh rằng trong điều kiện tự chủ của một số trường đại học hiện nay, việc thực hiện đề án xây dựng vị trí việc làm cần đảm bảo các yếu tố then chốt: đánh giá xác đáng, tính kỷ luật, công tâm và có kinh phí dự trù. Vì vậy, đề án cần được thực hiện một cách minh bạch, rõ ràng và công bằng trong việc trả lương với lao động hoàn thành công việc cũng như nghiêm chỉnh chấp hành quy định đã đề ra. Để thực hiện thành công, Trường Đại học Ngoại ngữ cần tận dụng những thành tựu khoa học công nghệ để áp dụng tiến hành.

Với kinh nghiệm đã từng tái cấu trúc cho nhiều doanh nghiệp, PGS.TS. Nguyễn Trúc Lê đã đưa ra các gợi ý cho Trường Đại học Ngoại ngữ

Sau đó, tọa đàm đã có phần thảo luận sâu để hai bên trao đổi nhằm chia sẻ, tìm hướng giải quyết các vấn đề đang tồn tại. Giải đáp thắc mắc về tiêu chí đánh giá công việc của chuyên viên và giảng viên đến từ Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ Nguyễn Phú Chiến, PGS.TS. Nguyễn Trúc Lê cho rằng tiêu chí đánh giá công việc được chia làm hai nhánh: số giờ giảng dạy và việc giảng dạy tham gia vào phát triển trường. Dựa vào đó, Nhà trường có thể căn cứ vào tình hình thực tế của trường và áp dụng vào triển khai dự án thích hợp.

Để hiểu rõ hơn về phần mềm được áp dụng trong đề án, Phó Giám đốc Trung tâm Hệ thống Thông tin Kinh tế và Quản lý Trường Đại học Kinh tế Trương Tuấn Anh đã thực hành và giới thiệu về cách thức vận hành của hệ thống. Qua đó, các thầy cô ULIS đã được trải nghiệm và học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm nhằm xây dựng đề án xây dựng vị trí việc làm tại trường minh bạch, công tâm và xác đáng.

Cuối buổi, đại diện lãnh đạo Trường Đại học Ngoại ngữ đã gửi lời cảm ơn sâu sắc đến các thầy cô Trường Đại học Kinh tế tham gia tọa đàm và có những chia sẻ rất bổ ích.

Tọa đàm khép lại với những chia sẻ giá trị về việc xây dựng và triển khai đề án xây dựng vị trí việc làm trong điều kiện tự chủ tại Trường Đại học Kinh tế. Trên cơ sở đó,  Trường Đại học Ngoại ngữ nói riêng và các trường đại học trên cả nước nói chung có thể vận dụng hợp lý tại đơn vị mình.

Kiều Vân/ĐSTT