Tọa đàm “Định hướng tự chủ giảng dạy các học phần Du lịch” – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Tọa đàm “Định hướng tự chủ giảng dạy các học phần Du lịch”

Ngày 28/3/2023, tại Hội trường Sunwah, Tọa đàm “Định hướng tự chủ giảng dạy các học phần Du lịch tại Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội” đã được tổ chức.

Với mục đích định hướng và xác định khung chương trình giảng dạy của các học phần Du lịch tại Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội, tọa đàm đã tạo ra một diễn đàn để các thầy cô trong trường, đại diện doanh nghiệp và cựu người học tiếp xúc và trao đổi, thảo luận.

Tọa đàm có sự tham dự của Phó Hiệu trưởng Hà Lê Kim Anh; đại diện các phòng ban chức năng; ban chủ nhiệm các khoa đào tạo, bộ môn học phần đào tạo Du lịch; cùng đại diện Hội cựu học sinh sinh viên.

Phát biểu khai mạc, Phó Hiệu trưởng Hà Lê Kim Anh cho biết tọa đàm là cơ hội để các thầy cô cùng nhau điểm lại quá trình 10 năm xây dựng và triển khai định hướng du lịch trong các chương trình đào tạo ngôn ngữ của trường. Từ những bước đầu tiên khai phá, cùng với nhiều lần điều chỉnh chuyển đổi đào tạo và xây dựng các chuẩn đầu ra, sự gia tăng kinh nghiệm và học hỏi từ các trường trong cùng khối Đại học Quốc gia, Trường Đại học Ngoại ngữ đã ghi nhận sự tự chủ trong nhiều môn học về du lịch của các Khoa đào tạo trong trường. Đó chính là tín hiệu tốt cho định hướng về du lịch phát triển mạnh mẽ hơn trong tương lai gần ở ULIS. Tọa đàm kỳ vọng nhận được nhiều góp ý giá trị để Nhà trường tiếp tục xây dựng và phát triển định hướng này sát thực tiễn hơn nữa trong tương lai.

Trong chương trình đã có 4 phần trình bày báo cáo. Đại diện Phòng Đào tạo, Khoa Pháp, Khoa Nga đã báo cáo tình hình chung về việc triển khai các học phần du lịch mà Nhà trường và cụ thể tại các khoa đào tạo đã thực hiện cho đến hiện nay.

Đưa ra số liệu cụ thể về ngành nghề du lịch trong tương quan với sự quan tâm của sinh viên ULIS, TS. Nguyễn Thúy Lan, Trưởng phòng Đào tạo đã nhấn mạnh về những giải pháp trong việc đào tạo định hướng du lịch tận dụng nhiều nguồn lực khác nhau của trường với mong muốn xây dựng ngành đào tạo liên quan đến du lịch trong tương lai. 

TS. Đặng Thị Thanh Thúy – Phó Trưởng khoa NN&VH Pháp đã chỉ ra nhu cầu của việc đào tạo ngành du lịch ứng với nhu cầu thị trường, nhu cầu giảng dạy và học tập tại Khoa. Nêu lên những thách thức đặt ra khi xây dựng và triển khai ngành học du lịch, tuy nhiên cô cũng đánh giá với sự phát triển lâu dài của định hướng du lịch tại Khoa NN&VH Pháp, cũng như việc tăng cường hợp tác, kết nối liên Khoa – liên trường sẽ mở ra nhiều cơ hội hơn cho ngành học này. 

Ngoài ra, chia sẻ về vấn đề tự chủ trong giảng dạy học phần về du lịch của Khoa, TS. Phạm Dương Hồng Ngọc – Phó Trưởng khoa NN&VH Nga đánh giá cao các yếu tố về chủ động trong phương pháp giảng dạy, tổ chức hoạt động cho sinh viên ngành như tham dự các buổi tọa đàm định hướng; hoạt động kết nối cơ hội việc làm; thực tập trải nghiệm tại các công ty Du lịch,…

Trưởng Bộ môn Kinh tế Khoa ĐT&BDNN – TS. Đặng Ngọc Sinh khép lại phần báo cáo với những thông tin vẽ nên một bức tranh toàn cảnh của ngành du lịch ứng với lượng cung và cầu của nền kinh tế hiện nay. Bởi sự tác động trực tiếp của du lịch tới với kinh tế địa phương và nước nhà, vậy nên việc giảng dạy lý thuyết là vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, lý thuyết phải đi đôi với thực hành, không thể để lý thuyết rời rạc, khác xa thực hành thực tế.

Phần sau của chương trình là hoạt động thảo luận. Các đại biểu chia thành 5 nhóm để thảo luận và trình bày về các chủ đề: “Hướng phát triển và phương thức tổ chức giảng dạy các học phần theo định hướng du lịch ở Đại học Ngoại ngữ”; “Phương thức thu hút, xây dựng và củng cố đội ngũ giảng viên giảng dạy các học phần theo định hướng du lịch”; “Các nguồn lực hỗ trợ việc phát triển hoạt động giảng dạy các học phần theo định hướng du lịch”; “Xây dựng chân dung cử nhân ngành Ngôn ngữ nước ngoài định hướng ngành Du lịch của trường Đại học Ngoại ngữ”; “Phương thức truyền thông, quảng bá các học phần/ngành học theo định hướng du lịch”. 

Các nhóm đã tích cực làm việc để đưa ra các góp ý thực tiễn cho Ban Tổ chức. Kết quả bình chọn giải thưởng cho các nhóm như sau:

  • Giải Ấn tượng: Nhóm 3
  • Giải Ý tưởng: Nhóm 2
  • Giải Truyền cảm hứng: Nhóm 4
  • Giải Phong cách: Nhóm 1
  • Giải Gắn kết: Nhóm 5 

Tọa đàm “Định hướng tự chủ giảng dạy các học phần Du lịch” đã khép lại sau thời gian thảo luận sôi nổi. 

Một số hình ảnh khác:

Hương Giang-ULIS Media