Tổ chức Khóa học mùa hè ULIS 2019 dành cho sinh viên Pháp ngữ – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Tổ chức Khóa học mùa hè ULIS 2019 dành cho sinh viên Pháp ngữ

Từ 11/7-17/7/2019, Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội và Tổ chức Đại học Pháp ngữ (AUF) đã phối hợp tổ chức ”Khóa học mùa hè ULIS 2019’’. Tham dự hoạt động thường niên năm nay có 45 sinh viên nói tiếng Pháp đến từ 6 quốc gia châu Á (Bangladesh, Campuchia, Trung Quốc, Hàn Quốc, Thái Lan và Việt Nam).

Ảnh lưu niệm tập thể tại lễ khai mạc và bế mạc

Chương trình « Khóa học mùa hè » (Université d’été) là một chương trình hàng năm do AUF khởi xướng và đồng hành cùng các trường thành viên để tổ chức. Chương trình dành cho sinh viên thuộc các trường đại học Pháp ngữ hoặc các khoa, ngành tiếng Pháp là thành viên của AUF. Mỗi chương trình có một chủ đề riêng với nhiều hoạt động khác nhau, giúp sinh viên Pháp ngữ giao lưu, trao đổi văn hóa, nâng cao năng lực ngôn ngữ, làm giàu thêm vốn kiến thức liên quan đến chủ đề và trau dồi các kỹ năng mềm. Năm nay, Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Pháp được lựa chọn là đơn vị đăng cai tổ chức « Khóa học mùa hè » 2019 với chủ đề “Bản sắc dân tộc và bản sắc thanh niên Pháp ngữ trong thời đại công nghiệp 4.0 » (Identités nationales et identités des jeunes francophones dans l’ère de l’industrie 4.0).

Phát biểu tại lễ khai mạc diễn ra vào ngày 12/7, Phó Hiệu trưởng Ngô Minh Thủy cho biết: “Chủ đề của Trường hè sinh viên Pháp ngữ ULIS 2019 là “Bản sắc dân tộc và bản sắc thanh niên Pháp ngữ trong thời đại công nghiệp 4.0”. Thuật ngữ bản sắc được dùng ở số nhiều là biểu trưng cho 88 quốc gia thành viên và thể hiện sự đa dạng về văn hóa trong cộng đồng Pháp ngữ. Năm nay, Trường hè Pháp ngữ được tổ chức tại ULIS sẽ là một cơ hội tuyệt vời đề những sinh viên trong khu vực có cơ hội khám phá thủ đô Hà Nội, đất nước Việt Nam và đặc biệt là tìm hiểu những ảnh hưởng về văn hóa của nước Pháp và của các quốc gia khác tại thủ đô xinh đẹp này.”

Phó Hiệu trưởng Lâm Quang Đông phát biểu tại lễ bế mạc bằng tiếng Pháp

Được tổ chức trên tinh thần khuyến khích thể hiện, trao đổi và sáng tạo bằng tiếng Pháp, Khóa học mùa hè ULIS 2019 tổ chức tại Khoa NN&VH Pháp, Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội đã tạo ra một không gian giao lưu văn hóa  giữa sinh viên của Khoa với sinh viên các cơ sở đào tạo Pháp ngữ khác trong khu vực, để các em  hoàn thiện khả năng tiếng Pháp, tìm hiểu các nền văn hóa khác nhau trong Cộng đồng Pháp ngữ, từ đó nâng cao kỹ năng giao tiếp liên văn hóa Ngoài ra, sinh viên tham gia chương trình sẽ thực hiện các dự án chung để áp dụng những thành tựu của nền công nghiệp 4.0 nhằm tôn vinh, quảng bá các quốc gia trong khu vực. Đây cũng là cơ hội để sau Khóa học mùa hè ULIS 2019, sinh viên quốc tế khám phá về văn hóa Việt Nam, về Hà Nội, đặc biệt là sự giao thoa văn hóa tại Việt Nam.

Trong vòng một tuần, các sinh viên quốc tế đã được tham gia nhiều hoạt động thú vị từ các buổi hội thảo với những chủ đề thú vị đến các chuyến tham quan trải nghiệm và khám phá các công trình văn hóa và lịch sử nổi tiếng của Hà Nội như Văn miếu quốc tử giám, Lăng bác, Nhà hát lớn, Viện bảo tàng dân tộc học, Làng cổ Bát Tràng và cả những trò chơi có thưởng, các hoạt động văn nghệ trong đêm gala với những bài hát và điệu nhảy truyền thống của mỗi quốc gia, các video clip mà các em sinh viên chuẩn bị sẽ chứng tỏ được tình yêu của các em đối với tiếng Pháp và thể hiện tính sáng tạo trong thời kỳ công nghiệp 4.0. 

Tin bài trên báo chí:
https://laodong.vn/xa-hoi/kham-pha-su-da-dang-van-hoa-quoc-te-qua-khoa-hoc-mua-he-ulis-2019-743870.ldo

ULIS Media