Thầy cô giáo cả nước hào hứng chờ ngày chính hội UNC2024 – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Thầy cô giáo cả nước hào hứng chờ ngày chính hội UNC2024

Ngày 20/4/2024, Ngày chính hội Hội thảo Quốc gia 2024: “Nghiên cứu & giảng dạy ngoại ngữ, ngôn ngữ và quốc tế học tại Việt Nam” (UNC 2024) sẽ chính thức diễn ra. Đây là hội thảo khoa học thường niên do Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội đăng cai tổ chức nhằm đáp ứng nhu cầu kết nối, chia sẻ và nâng cao năng lực giảng dạy và nghiên cứu trong bối cảnh toàn cầu hóa hiện nay.

Trước ngày chính hội, ULIS Media đã có dịp gặp gỡ và lắng nghe cảm nghĩ và chia sẻ của các thầy cô giáo đang công tác tại nhiều đơn vị trên toàn quốc về sự kiện đặc biệt này. Cơ hội, kết nối, học hỏi… là những từ khóa được nhắc đến nhiều và thể hiện sự háo hức của các thầy cô về ngày hội lớn sắp tới.

Thầy Chu Quang Thắng – Khoa NN & VH Trung Quốc – Trường Đại học Đại Nam

Thầy đã từng tham gia các hội thảo UNC trước đó hay các hoạt động thuộc UNC2024 nào chưa ạ?

Tôi nguyên là giảng viên Khoa Trung thuộc Đại học Sư phạm Ngoại ngữ Hà Nội (nay là  Khoa NN&VH Trung Quốc – ĐH Ngoại ngữ, ĐHQGHN) từ cuối những năm 70. Dù sau này tôi chuyển đến công tác tại các trường đại học khác nhưng trong suốt 45 năm gắn bó với nghề dạy học, tôi luôn giữ mối liên hệ và gắn bó mật thiết với Khoa NN&VH Trung Quốc của ULIS.

Tôi đã từng tham gia Hội thảo Khoa học Quốc tế “Nghiên cứu và dạy – học tiếng Hán” do Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức vào ngày 13 tháng 10 năm 2006. Tại ngày chính hội, tôi vinh dự được trình bày báo cáo khoa học “Bàn về bồi dưỡng năng lực giao tiếp trong giảng dạy tiếng Hán cho học sinh Việt Nam”. Bài viết sau đó cũng đã được đăng tải toàn văn trong kỷ yếu hội thảo năm 2006.

Thầy nghĩ rằng ngày chính hội 20/4 sắp tới có ý nghĩa như thế nào cho bản thân thầy nói riêng và cộng đồng nói chung?

Tham gia UNC 2024 lần này với vai trò báo cáo viên, tôi sẽ trình bày sản phẩm nghiên cứu của mình chủ yếu tập trung vào chủ đề “Nuôi dưỡng động lực học tập cho sinh viên học tiếng Trung Quốc” dựa trên thực tiễn giảng dạy tại Trường Đại học Đại Nam. Với bản thân tôi, đây không những là một cơ hội tuyệt vời để bản thân chia sẻ những phương pháp nghiên cứu, giảng dạy ngoại ngữ hiệu quả mà còn học hỏi được những điều mới mẻ, mở rộng giao lưu với các nhà nghiên cứu nhằm có được những phương pháp giảng dạy tiếng Trung mới mẻ, phù hợp và hữu ích cho sinh viên thế hệ Gen Z ở các trường tư thục. Tôi tin tưởng rằng Hội thảo này sẽ đưa ra được các kết luận khoa học, làm bệ phóng cho những đột phá trong tư duy và nghiên cứu, đóng góp thiết thực cho cộng đồng ngành sư phạm nói chung và sư phạm ngoại ngữ nói riêng.

Cảm xúc của thầy như thế nào trước thềm Hội thảo UNC2024 diễn ra?

UNC2024 sẽ là một hội thảo thể hiện được sự chuyên nghiệp, chu đáo từ Ban Tổ chức. Vì vậy, tôi rất háo hức sẽ được gặp gỡ và học hỏi từ những chuyên gia hàng đầu, những người cùng sở thích để trao đổi ý tưởng khoa học cũng như mục tiêu nghiên cứu của mình. Tôi cho rằng đây là sự kiện khơi nguồn cảm hứng và khẳng định bản thân trong cộng đồng học thuật. Chắc chắn sẽ rất thu hút các trường đại học cùng nhóm ngành, thực sự là một trải nghiệm quý giá và cơ hội phát triển bản thân có ý nghĩa cho tất cả những người tham dự.

Nếu được chọn 03 từ để thể hiện sự kỳ vọng và mong chờ với ngày chính hội UNC 2024, thầy sẽ lựa chọn những từ gì? 

Tôi muốn dùng 03 từ sau để tóm gọn về UNC: Học hỏi – Kết nối – Bứt phá

Cô Lê Thu Phương – Khoa NN&VH Hàn Quốc – Trường Đại học Ngoại ngữ, ĐHQGHN

Cô đã từng tham gia các hội thảo UNC trước đó hay các hoạt động thuộc UNC2024 chưa?

Thật tuyệt vời khi vào khoảng thời gian còn là sinh viên, tôi đã từng có cơ hội tham gia UNC 2021. Khi đó, tôi thấy đây là một môi trường học thuật rất thú vị và bổ ích, với đa dạng các chủ đề nghiên cứu sâu về việc giảng dạy ngoại ngữ. Và sau nhiều nỗ lực tìm tòi và nghiên cứu, cuối cùng tôi đã có thể tham gia UNC2023 và 2024 với vai trò báo cáo viên.

Theo cô, ngày chính hội 20/4 sắp tới có ý nghĩa gì cho bản thân cô nói riêng và cộng đồng nói chung?

Đến với hội thảo UNC2024 năm nay, tôi vinh dự là 1 trong 8 báo cáo viên của tiểu ban 17: Giảng dạy và nghiên cứu NN&VH Hàn Quốc. Ngày 20/4 này chính là cơ hội để tôi được gặp gỡ, giao lưu và học hỏi từ các đồng nghiệp tài năng trong lĩnh vực ngoại ngữ để tạo ra một môi trường lành mạnh và giúp nâng cao hiệu quả của việc giảng dạy ngoại ngữ.

Cảm xúc của cô trước thềm Hội thảo UNC2024 diễn ra?

Mặc dù đã từng đứng trên vai trò báo cáo viên để trình bày nghiên cứu ở hội thảo UNC năm ngoái nhưng tôi vẫn cảm thấy rất hồi hộp trước khi hội thảo UNC năm nay diễn ra. Nhưng bên cạnh đó, tôi cũng cảm thấy rất phấn khích và mong chờ  khi được chia sẻ về nghiên cứu của mình đến những người tham gia hội thảo năm nay. Tôi đang cố gắng chuẩn bị thật tốt để có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

Đến với UNC 2024, cô kỳ vọng điều gì?

Góp mặt tại UNC2024, tôi hi vọng có cơ hội được tiếp cận những nghiên cứu mới nhất trong lĩnh vực giảng dạy ngoại ngữ, tìm hiểu thêm về các phương pháp giảng dạy ngoại ngữ đem lại hiệu quả cao cho học sinh, sinh viên và tạo mối quan hệ chuyên nghiệp với các chuyên gia, đồng nghiệp trên khắp mọi miền Tổ quốc.

03 từ để tóm gọn về UNC 2024 đối với cô là gì? 

Nhắc đến UNC2024, trong đầu tôi sẽ xuất hiện ngay 03 từ đó là: Cơ hội, học hỏi và phát triển.

Cô Nguyễn Thị Vân – Khoa NN&VH Đức – Trường Đại học Ngoại ngữ, ĐHQGHN 

Cô đã từng tham gia các hội thảo UNC trước đó hay các hoạt động thuộc UNC2024 chưa?

Hội thảo UNC là hội thảo quốc gia của ULIS được tổ chức thường niên nhằm tôn vinh và làm sáng tỏ các nghiên cứu, chia sẻ các kinh nghiệm giảng dạy ngoại ngữ, ngôn ngữ và quốc tế học tại Việt Nam. UNC thu hút đông đảo các nhà nghiên cứu, giảng viên, giáo viên ngoại ngữ trong và ngoài nước tham gia. Là một giảng viên của ULIS tôi rất tự hào khi được tham dự UNC những năm trước đó. Tại UNC2023, tôi đã công bố sản phẩm nghiên cứu khoa học của mình và rất vinh dự khi sản phẩm ấy đã được đăng trong kỷ yếu toàn văn.

Cô nghĩ rằng ngày chính hội 20/04 sắp tới có ý nghĩa gì cho bản thân cô nói riêng  và cộng đồng nói chung?

Tham gia UNC2024, tôi giữ vai trò là báo cáo viên cho chủ đề nghiên cứu “Các giá trị biểu trưng của tục ngữ Hàn Quốc có yếu tố chỉ con cá”. Ngày 20/04 – ngày chính hội mang tới cho không chỉ riêng tôi mà cho toàn bộ người tham gia hội thảo cơ hội được trao đổi các kinh nghiệm quý báu trong giảng dạy ngôn ngữ nói riêng và ngoại ngữ nói chung. Ngoài ra, đây cũng là một dịp đặc biệt để các giảng viên trong và ngoài trường có cơ hội được gặp gỡ và giao lưu, trao đổi với nhau.

Đến với UNC2024, cô kỳ vọng điều gì?

Chỉ còn vài ngày nữa là đến ngày chính hội UNC2024, tôi rất mong chờ được trải nghiệm những hoạt động đã được Nhà trường chuẩn bị kỹ lưỡng trong trong một thời gian dài. Đến với UNC2024, tôi mong muốn được nghe nhiều chia sẻ và trao đổi chuyên môn trong lĩnh vực giảng dạy ngoại ngữ từ những giáo viên ở nhiều nơi khác nhau để trau dồi thêm kinh nghiệm trên con đường mang tri thức đến các thế hệ sau của mình.

Nếu được chọn một vài từ để thể hiện sự kỳ vọng và mong chờ với ngày chính hội UNC2024, cô sẽ lựa chọn những từ gì?  

Đa dạng – Nhiệt huyết – Gắn bó

Thầy Nguyễn Văn Quyết – Giảng viên Bộ môn Anh Văn – Trường Đại học Giao thông Vận tải Hà Nội 

Thầy tham gia UNC2024 với vai trò gì và thầy nghĩ rằng ngày 20/4 này có ý nghĩa gì cho bản thân và cộng đồng nói chung?

Nhóm chúng tôi gồm 3 thành viên: tôi, Nguyễn Vân Anh (Quản lý học thuật- Công ty cổ phần giáo dục Galaxy Education) và Nguyễn Thị Vân Anh (Giáo viên – THCS Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) đến hội thảo UNC2024 trong vai trò đại biểu. Và rất may mắn khi bài nghiên cứu của chúng tôi với chủ đề “Nghiên cứu Phân tích diễn ngôn nữ quyền trong bài phát biểu của Emma Watson trong chiến dịch HeForShe tại Hội thảo quốc tế ở Liên hợp quốc” đã được lựa chọn để thuyết trình và được đăng toàn văn.

Với nhóm nghiên cứu chúng tôi, ngày 20/4 sắp tới đánh dấu một bước quan trọng trong suốt quá trình chuẩn bị cho ngày chính hội UNC2024, không chỉ là cơ hội để thể hiện bản thân mà còn có thể có dịp gặp lại các thầy cô đã từng dạy chúng tôi, đồng thời học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm của bản thân trong chuyên môn giảng dạy ngoại ngữ với các đồng nghiệp trên khắp cả nước.

Đến với UNC2024, nhóm nghiên cứu kỳ vọng điều gì ạ?

Vì đây là lần đầu chúng tôi tham gia một sự kiện quan trọng và đầy ý nghĩa như vậy nên chúng tôi cảm thấy rất hồi hộp và háo hức. Khi đến với UNC2024, chúng tôi kỳ vọng sẽ tìm thấy cơ hội để mở rộng mạng lưới kết nối với các thầy cô, đồng nghiệp và những nhà nghiên cứu khắp mọi miền đất nước ở lĩnh vực ngôn ngữ và phương pháp giảng dạy. Bên cạnh đó, chúng tôi mong muốn học hỏi từ những người đồng nghiệp và lan tỏa những tri thức quý giá mà chúng tôi đã học hỏi và tích lũy được đến với cộng đồng.

Nếu được chọn một vài từ để thể hiện sự kỳ vọng và mong chờ với ngày chính hội UNC 2024, thầy cô sẽ lựa chọn những từ gì? 

Thực sự rất khó để có thể chọn từ ngữ nào thể hiện hết được sự kỳ vọng của chúng tôi trước ngày chính hội UNC2024 sẽ diễn ra vào 20/4 tới đây. Nhưng có lẽ 3 cụm từ mà chúng tôi nghĩ tới nhiều nhất chính là: Cơ hội, kết nối và sáng tạo

ĐSTT