Sự kiện và thành tựu tiêu biểu của ĐHQGHN năm 2016 – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Sự kiện và thành tựu tiêu biểu của ĐHQGHN năm 2016

Năm 2016 là năm có ý nghĩa quan trọng của ĐHQGHN với sự kiện kỷ niệm 110 năm truyền thống Đại học Đông Dương, 60 năm truyền thống Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội. Cũng trong năm nay, ĐHQGHN được tổ chức xếp hạng đại học QS xếp vào thứ 139 trong top 150 đại học hàng đầu Châu Á và đứng thứ 1 tại Việt Nam. Cổng Thông tin điện tử ĐHQGHN xin giới thiệu các sự kiện và thành tựu tiêu biểu của ĐHQGHN năm 2016.

1. ĐHQGHN KỶ NIỆM 110 NĂM TRUYỀN THỐNG ĐẠI HỌC ĐÔNG DƯƠNG, 60 NĂM TRUYỀN THỐNG TRƯỜNG ĐẠI HỌC TỔNG HỢP HÀ NỘI

Nhân kỷ niệm 110 năm thành lập ĐH Đông Dương, ngày 16/5/2016, ĐHQGHN tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế với chủ đề: “Đại học Đông Dương trong nền giáo dục Pháp – Việt nửa đầu thế kỷ XX – Những vấn đề lịch sử và văn hóa”. Đây là sự kế thừa có tính lịch sử, đánh dấu sự phát triển liên tục của ĐHQGHN. (link tin)

vnu-60-nam-truyen-thong-truong-dh-tong-hop

Ngày 12/11/2016, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN tổ chức lễ kỷ niệm 60 năm truyền thống Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội và đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh lần thứ hai. Trải qua 60 năm xây dựng và trưởng thành, các thế hệ thầy và trò của nhà trường đã có nhiều đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, sự nghiệp phát triển giáo dục đại học và nghiên cứu khoa học của nước nhà. (link tin)

Cũng trong năm nay, trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 10 năm ngày mất của cố GS.VS Nguyễn Văn Đạo, ĐHQGHN đã tổ chức Hội thảo khoa học: “GS.VS Nguyễn Văn Đạo với Quản trị đại học” và khánh thành tượng GS.VS Nguyễn Văn Đạo trong khuôn viên Hội trường mang tên ông. (link tin)

1-vnu-gs-vs-nguyen-van-dao-voi-quan-tri-dai-hoc-29

2. LÀ MỘT TRONG 150 ĐẠI HỌC HÀNG ĐẦU CHÂU Á

screen-shot-2017-01-01-at-11_43_13-pm

Ngày 14/6/2016, Tổ chức xếp hạng đại học QS (Quacquarelli Symonds) đã công bố kết quả xếp hạng đại học của các châu lục. Theo đó, năm 2016, ĐHQGHN được xếp thứ 139 trong top 150 đại học hàng đầu Châu Á và đứng thứ 1 tại Việt Nam. Về thứ hạng xếp theo từng tiêu chí, ĐHQGHN đứng vào top 100 – ở vị trí 65 về uy tín học thuật; vị trí thứ 62 về tỷ lệ sinh viên quốc tế. Trước đó, trong bảng xếp hạng QS Châu Á năm 2015, ĐHQGHN nằm trong nhóm 191-200. (link tin)

3. CHỦ TỊCH HỘI ĐỒNG ĐHQGHN, NGUYÊN GIÁM ĐỐC ĐHQGHN ĐƯỢC QUỐC HỘI PHÊ CHUẨN CHỨC VỤ BỘ TRƯỞNG BỘ GD&ĐT

3-bo-truong-bo-gd-dt

Sáng 09/4/2016, Chủ tịch Hội đồng ĐHQGHN, nguyên Giám đốc ĐHQGHN Phùng Xuân Nhạ đã được Quốc hội phê chuẩn giữ chức vụ Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Trước đó, ngày 26/1/2016, danh sách 180 đồng chí ủy viên chính thức và 20 đồng chí ủy viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương khóa XII đã được công bố. Theo đó, đồng chí Phùng Xuân Nhạ – Nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Giám đốc ĐHQGHN trúng cử Ủy viên chính thức Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XII. (link tin)

4. THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ BỔ NHIỆM GIÁM ĐỐC ĐHQGHN

Ngày 30/6/2016, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định số 1209/QĐ-TTg, bổ nhiệm đồng chí Nguyễn Kim Sơn – Phó Giám đốc Thường trực ĐHQGHN giữ chức vụ Giám đốc ĐHQGHN.

4_-vnu-cong-bo-qd-bo-nhiem-giam-doc-dhqghn-19jul2016-24

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao quyết định bổ nhiệm Giám đốc ĐHQGHN cho PGS.TS Nguyễn Kim Sơn

Trong diễn văn nhậm chức của mình, tân Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn nêu rõ: Trọng trách của ĐHQGHN là phải tiên phong đổi mới, làm đầu tàu cho sự phát triển giáo dục Việt Nam và đóng góp tích cực vào hệ thống đào tạo nhân lực và nghiên cứu trong cộng đồng ASEAN và trên toàn thế giới. Mặc dù còn nhiều thách thức, khó khăn ở phía trước, nhưng với sự quan tâm, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước và Chính phủ; sự ủng hộ, hỗ trợ có hiệu quả của các Bộ, ngành, địa phương; sự đồng hành của các đối tác trong và ngoài nước; đặc biệt với bề dày truyền thống hơn một thế kỷ, với trí tuệ, tâm huyết, sự đồng lòng, chung sức của tập thể các nhà khoa học, các thầy cô giáo, các em sinh viên, ĐHQGHN có đầy đủ cơ sở để tin tưởng và quyết tâm phát triển theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế, ngang tầm các đại học nghiên cứu tiên tiến trên thế giới, đóng góp tích cực vào sự phát triển bền vững của đất nước. (link tin)

5. PHÁT ĐỘNG CHƯƠNG TRÌNH THANH NIÊN KHỞI NGHIỆP

Ngày 16/10/2016, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm ĐHQGHN và phát động chương trình Thanh niên khởi nghiệp.

5-vnu-tt-nguyen-xuan-phuc-lam-viec-tai-dhqghn-va-phat-dong-thanh-nien-khoi-nghiep-11

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng nhấn mạnh, trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới, ĐHQGHN cần định hướng sự phát triển của mình gắn với mục tiêu xây dựng quốc gia khởi nghiệp. Thủ tướng mong muốn, ĐHQGHN phải trở thành một phần của hệ sinh thái quốc gia khởi nghiệp; phải là nơi khuyến khích, tiên phong trong xây dựng quốc gia khởi nghiệp. “ĐHQGHN là một lực lượng chiến đấu của dân tộc Việt Nam ngày nay, với vai trò là nhà khởi nghiệp”.

Tại triển lãm thanh niên sáng tạo khởi nghiệp diễn ra cùng ngày, ĐHQGHN cũng đã giới thiệu 15 sản phẩm khởi nghiệp tiêu biểu. (link tin)

6. PHƯƠNG THỨC TUYỂN SINH MỚI CỦA ĐHQGHN ĐƯỢC CHUYỂN GIAO VÀ ÁP DỤNG

vnu-danh-gia-nang-luc-2015-11

Phương thức tuyển sinh theo đánh giá năng lực của ĐHQGHN đã được triển khai từ năm 2015. Đây là phương thức đánh giá tổ hợp thuận lợi cho học sinh, phục vụ tuyển sinh với các mục tiêu đa dạng được xã hội đồng thuận và đánh giá cao. Năm 2016, phương thức này tiếp tục được hoàn chỉnh và hiện đại hóa, ứng dụng công nghệ thông tin một cách toàn diện cả trong quy trình thi tuyển và xét tuyển. Một số trường đại học trong nước đã bước đầu tham gia sử dụng kết quả tuyển sinh của ĐHQGHN. Phương thức tuyển sinh mới của ĐHQGHN đã được chuyển giao và áp dụng cho tuyển sinh đại học của cả nước từ năm 2017.

7. ĐIỂM ĐẾN CỦA CÁC CHÍNH KHÁCH VÀ NGUYÊN THỦ QUỐC TẾ

Ngày 6/9/2016, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam từ ngày 5-7/9/2016, Tổng thống Cộng hòa Pháp Francois Hollande đã tới thăm ĐHQGHN và có bài phát biểu với chủ đề: “Tương laic hung của Pháp và Việt Nam”. Chuyến thăm lần này của Tổng thống Francois Hollande đánh dấu bước phát triển mạnh mẽ và mở ra nhiều triển vọng hợp tác trong lĩnh vực giáo dục – đào tạo giữa hai nước. (link tin)

7-vnu-tong-thong-ireland-den-tham-va-lam-viec-tai-dhqghn-28

Tiếp đó, ngày 8/11/2016, Tổng thống Ireland Michael Daniel Higgins đến thăm và nói chuyện với cán bộ, sinh viên ĐHQGHN về Chiến lược Phát triển bền vững. Chuyến thăm của Tổng thống Ireland tới ĐHQGHN có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, không chỉ góp phần củng cố và tăng cường mối quan hệ tốt đẹp Việt Nam – Ireland mà còn thúc đẩy sự hợp tác toàn diện giữa hai quốc gia, đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục đào tạo và nghiên cứu khoa học, góp phần tích cực vào công cuộc đổi mới giáo dục và phát triển kinh tế – xã hội của Việt Nam. (link tin)

8. HOÀN THIỆN CƠ CẤU ĐA NGÀNH, ĐA LĨNH VỰC

Năm 2016, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định thành lập hai viện nghiên cứu thành viên thuộc ĐHQGHN đó là Viện Trần Nhân Tông và Viện Tài nguyên Môi trường. Bên cạnh mục tiêu hoàn thành cơ cấu đa ngành, đa lĩnh vực của cơ sở giáo dục đào tạo, đây sẽ là hai tổ chức KH&CN trọng điểm tập trung nghiên cứu các vấn đề nền tảng của phát triển bền vững quốc gia.

8_-vnu-khai-giang-truong-dh-viet-nhat-vju-44

Lễ Khai trường Trường ĐH Việt Nhật – Trường ĐH thành viên thứ 7 của ĐHQGHN

Trường Đại học Việt Nhật – Trường ĐH thành viên thứ 7 của ĐHQGHN đã tổ chức lễ khai trường và khai giảng 06 chương trình đào tạo đầu tiên. Hiệu trưởng Trường Đại học Việt Nhật là GS. Furuta Motoo – Chủ tịch Hội Hữu nghị Nhật Việt, Chủ tịch Hội Nhật Bản nghiên cứu Việt Nam; Ông Tô Huy Rứa – nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương là Hiệu trưởng danh dự Trường. (link tin)

Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội đã ban hành Quyết định về việc thành lập Trường THPT Khoa học Giáo dục, thuộc Trường Đại học Giáo dục, ĐHQGHN. Trường được xây dựng theo mô hình trường THPT thực hành giáo dục tiên tiến, chất lượng cao của Việt Nam với sứ mệnh trở thành nơi ươm mầm tinh hoa, nhằm đào tạo ra những thế hệ học sinh sẵn sàng cho các chương trình đại học định hướng quốc tế cũng như cơ hội làm việc toàn cầu trong tương lai.

9. HỘI THẢO QUỐC TẾ VIỆT NAM HỌC LẦN THỨ V

Trong 2 ngày 15-16/12/2016, ĐHQGHN tổ chức Hội thảo quốc tế Việt Nam học lần thứ V với chủ đề “Phát triển bền vững trong bối cảnh biến đổi toàn cầu”.

Hội thảo khoa học quốc tế Việt Nam học là diễn đàn học thuật của gần 1.200 nhà khoa học (trong đó có 150 nhà khoa học nước ngoài) thảo luận và đề xuất giải pháp góp phần giải quyết các vấn đề đương đại của Việt Nam; hướng tới việc đẩy mạnh sự phát triển mạng lưới Việt Nam học toàn cầu, quy tụ đội ngũ chuyên gia nghiên cứu về Việt Nam thuộc nhiều lĩnh vực chuyên môn khác nhau. (link tin)

vnu-tong-bi-thu

Các nhà khoa học tiêu biểu tham dự Hội thảo đã diện kiến Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng – Nguyễn Phú Trọng. (link tin)

10. RA MẮT CÂU LẠC BỘ CỰU SINH VIÊN ĐHQGHN

Ngày 2/12/2016, Câu lạc bộ Cựu sinh viên ĐHQGHN tổ chức lễ ra mắt và giới thiệu Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ gồm: Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ – nguyên Giám đốc ĐHQGHN là Chủ tịch danh dự CLB Cựu sinh viên; Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn là Chủ tịch; Phó Giám đốc ĐHQGHN Lê Quân là Phó Chủ tịch CLB Cựu sinh viên ĐHQGHN. Với tinh thần “Nhân thành tựu, nối yêu thương”, CLB là nhịp cầu kết nối sinh viên và doanh nghiệp, phát huy các nguồn lực hỗ trợ từ cựu sinh viên và mở rộng kênh tiếp nhận phản hồi về chất lượng đào tạo, tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm, nhu cầu thị trường lao động để từ đó phát triển các chương trình đào tạo phù hợp với xu hướng xã hội. (Link tin)

vnu-ra-mat-clb-cuu-sv-dhqghn-20

 Theo VNU Media