Sôi nổi tọa đàm “Thư viện với việc tự nghiên cứu và phát triển kiến thức thông tin dành cho người học” – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Sôi nổi tọa đàm “Thư viện với việc tự nghiên cứu và phát triển kiến thức thông tin dành cho người học”

Ngày 27/12/2017, Bộ phận Học Liệu thuộc Trung tâm CNTT-TT&HL của Trường Đại học Ngoại ngữ – ĐHQGHN đã tổ chức Tọa đàm thư viện lần thứ nhất với chủ đề “Thư viện với việc tự nghiên cứu và phát triển kiến thức thông tin dành cho người học”.

Đến dự sự kiện có Ban Giám đốc và các chuyên viên của Trung tâm CNTT-TT&HL, các diễn giả khách mời cùng khoảng 50 học viên cao học, sinh viên quan tâm.

Cô Dương Khánh Linh – Phó Giám đốc Trung tâm CNTT-TT&HL giới thiệu về Bộ phận Học liệu

Chương trình tọa đàm có các bài thuyết trình về “Cách học các môn học SĐH kết hợp giữa bài giảng và thư viện và cách làm library research cho học viên CH và NCS” của PGS. TS. Lê Hùng Tiến (Giảng viên khoa Sau Đại học, Trường ĐHNN, ĐHQGHN), “Tìm kiếm thông tin trên InternetTìm kiếm và sử dụng thông tin phù hợp trong môi trường mạng” của ThS. Vũ Thị Nha (Chuyên gia thư viện, cán bộ thư viện tham khảo – Ngân hàng Thế giới), “Chinh phục môn viết tiếng Anh khoa học” của  TS. Vũ Thị Thanh Nhã – (Trưởng khoa Tiếng Anh, Trường ĐHNN, ĐHQGHN) và “Sử dụng nguồn tài nguyên giáo dục mở (OER) tại ĐH RMIT Việt Nam” của ThS. Đỗ Văn Châu (Thư viện Trường ĐH RMIT-TP HCM).

ThS. Vũ Thị Nha chia sẻ về chủ đề “Tìm kiếm thông tin trên Internet”

Ngoài ra, các học viên cũng đã có cơ hội trao đổi, thảo luận về các nội dung liên quan đến khai thác học liệu thư viện và tài nguyên số với các diễn giả, học viên tham gia. Các học viên đã tích cực thể hiện ý kiến và đặt ra nhiều câu hỏi cho các diễn giả. Một số câu hỏi được đặt ra cho các diễn giả về cách tìm kiếm trên Internet và nghiên cứu về giáo dục ngoại ngữ tại Châu Á và Việt Nam, cách giúp cho học viên có được nguồn học liệu mở mà người học còn thiếu, cũng như những câu hỏi thế nào là học liệu mở (làm sao để nhận biết đâu là học liệu mở), và về cách sử dụng phần mềm quản lý tài liệu tham khảo Endnote và Mendeley đã được đưa ra. Các phản hồi của diễn giả đã đáp ứng được những thắc mắc người tham dự, đặc biệt là khi nghe các khách mời còn chia sẻ những kinh nghiệm rất quý báu về việc tự học.

Mục đích của buổi tọa đàm là mang đến cho bạn đọc khái niệm về học liệu mở, kỹ năng tìm kiếm và sử dụng thông tin trong môi trường mạng phù hợp với công việc; những kiến thức về cách sử dụng tài liệu trong việc viết khoa học tiếng Anh và cách nghiên cứu khoa học về ngoại ngữ; những kiến thức về cách thu thập tài liệu in ở thư viện trường ĐHNN kết hợp với cách tham khảo thêm những tài liệu trên Internet và đặc biệt tiếp cận với xu thế khai thác học liệu mở đang diễn ra trên khắp thế giới.

Chương trình kết thúc lúc hơn 12h00 trưa và theo đánh giá của người tham dự và cũng là diễn giả của buổi tọa đàm: “Tôi thấy tiếc cho những học viên không tham gia buổi tọa đàm này”. Chúng tôi hoàn toàn đồng ý với nhận xét đó của thầy vì để tổ chức được một buổi làm việc như thế này vì chúng tôi đã dành rất nhiều sự trân trọng với công việc và vì đây là lần đầu tiên chúng tôi mời được những diễn giả uy tín và tâm huyết với công tác thư viện như vậy.

Học viên cao học chăm chú nghe thuyết trình

Các diễn giả và đại diện học viên tham dự

Trong thời gian tới, Trung tâm CNTT-TT&HL sẽ tiếp tục tổ chức nhiều hoạt động tọa đàm, chia sẻ, hướng dẫn nhằm thúc đẩy phong trào học tập của học viên, sinh viên, học sinh trong trường.

Lệ Thủy-Khánh Linh