Thầy Bùi Công Thắng: Tiết học thể dục bằng ngoại ngữ hiếm thấy – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Thầy Bùi Công Thắng: Tiết học thể dục bằng ngoại ngữ hiếm thấy

Cứ đến tiết thể dục là các bạn trường THPT Chuyên Ngữ Hà Nội lại hứng khởi. Vì sao thế nhỉ?

“Mai phục” một tiết học thể dục của lớp 12H, trường THPT Chuyên Ngữ Hà Nội, chúng tớ bị cuốn vào tiết tấu sôi động, nhanh nhẹn của cả thầy và trò, các bạn bắt đầu bằng màn khởi động lạ lắm nhá. “Attention!” (Chú ý) – sau tiếng hô, đám đông lộn xộn xếp ngay ngắn. Thầy giáo hô: “Xoay cổ tay cổ chân”, lập tức có tiếng phiên dịch Anh ngữ: “Wrist ankle Cricle”, Kiễng chân- “Tip Toeing”.
4-214186-1371196407_500x0

Giờ học thể dục bằng ngoại ngữ thú vị như thế đấy, đối với chúng tớ là lạ, nhưng các “thần dân” THPT Chuyên Ngữ (Đại học Quốc Gia) Hà Nội thì đã quen từ cách đây 3 năm. Đó chính là tâm huyết của thầy Bùi Công Thắng trong việc đổi mới cách thức giảng dạy, giúp các tiết học thể dục vừa hấp dẫn, vừa nâng cao khả năng nói ngoại ngữ – kỹ năng mà nhiều bạn còn thiếu.

 

Trong 15 phút khởi động, thầy Thắng lồng ghép những kỹ thuật Yoga, khí công giữ thăng bằng, tĩnh tâm cho các bạn học sinh.

Trong 15 phút khởi động, thầy Thắng lồng ghép những kỹ thuật Yoga, khí công giữ thăng bằng, tĩnh tâm cho các bạn học sinh.

“Mỗi lớp có một giáo trình dạy thể dục riêng” – thầy Thắng chia sẻ. Ví dụ như lớp tiếng Anh học khởi động bằng tiếng Anh, tiếng Pháp hay tiếng Trung có màn khởi động bằng ngôn ngữ chuyên của lớp đó. Ngay từ khi ra đời, phương pháp dạy thể dục bằng ngoại ngữ đã nhận được sự ủng hộ của rất nhiều thầy cô và học sinh trong toàn trường.

Giáo án dạy thể dục bằng các thứ tiếng khác nhau của thầy Thắng.

Giáo án dạy thể dục bằng các thứ tiếng khác nhau của thầy Thắng.

“Ban đầu việc học thể dục cho chúng tớ cảm giác lạ lẫm, sau thì vui vui. Bạn nào xung phong đứng trước lớp hô khẩu lệnh bằng ngoại ngữ sẽ được gỡ điểm” – bạn Tuyết Trang chia sẻ.”Mỗi lớp có một giáo trình dạy thể dục riêng” – thầy Thắng chia sẻ. Ví dụ như lớp tiếng Anh học khởi động bằng tiếng Anh, tiếng Pháp hay tiếng Trung có màn khởi động bằng ngôn ngữ chuyên của lớp đó. Ngay từ khi ra đời, phương pháp dạy thể dục bằng ngoại ngữ đã nhận được sự ủng hộ của rất nhiều thầy cô và học sinh trong toàn trường.

Suốt 45 phút lên lớp, màn khởi động 15 phút bằng ngoại ngữ giúp học sinh vừa được thực hành thứ tiếng của mình, vừa rèn luyện sự tự tin: “Vì không phải bạn nào cũng có khả năng đứng trước đông người và nói một cách mạnh dạn, tôi khuyến khích các trò dũng cảm đứng lên trước đông người để rèn luyện sự tự tin” – thầy Thắng khẳng định.

Thầy Bùi Công Thắng nhiệt tình say sưa chia sẻ về sáng kiến dạy thể dục bằng ngoại ngữ.

Thầy Bùi Công Thắng nhiệt tình say sưa chia sẻ về sáng kiến dạy thể dục bằng ngoại ngữ.

Tâm huyết với nghề giáo đã 30 năm, xuất phát là một vận động viên bộ môn thể dục dụng cụ, thầy Thắng học thêm khí công, học võ để kiếm sống và nuôi dưỡng tâm huyết với nghề giảng dạy. Teen Chuyên Ngữ vẫn tự hào vì hè năm 2011, các bạn ấy được học một lớp Yoga miễn phí do chính thầy Thắng mở ra. Các bạn rèn luyện được sự bình tĩnh, kiên trì – “Tâm tĩnh mới giải quyết được nhiều công việc trong cuộc sống” – thầy Thắng nói.

Teen lớp 12H: Chúng tớ thích lắm, những giờ học thể dục!

Teen lớp 12H: Chúng tớ thích lắm, những giờ học thể dục!

“Yêu thương học sinh như con cái của mình” – đó là phương châm giảng dạy suốt 30 năm qua, và cũng là động lực để thầy Thắng có những sáng kiến tuyệt vời chừng nào còn đứng trên bục giảng.Không thông thạo những ngoại ngữ như Anh, Nhật, Pháp… nhưng giáo trình giảng dạy thể dục bằng nhiều thứ tiếng của thầy Thắng ai nấy cũng đều thích thú. Để có được giáo án hoàn chỉnh, thầy đã nhờ đến sự “hỗ trợ” của các giáo viên trong trường, dịch ra nhiều thứ tiếng. Mỗi giờ dạy, thầy mời ban cán sự lớp lên để hô cùng, đảm bảo phát âm chuẩn xác.

Clip học Thể dục bằng ngoại ngữ của teen Chuyên Ngữ

Nguồn: Hồng Nhung – http://ione.vnexpress.net/