Phan Quỳnh Hương – Người âm thầm thắp sáng tinh thần hiếu học Chuyên Ngoại ngữ – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Phan Quỳnh Hương – Người âm thầm thắp sáng tinh thần hiếu học Chuyên Ngoại ngữ

Nghiêm túc mà gần gũi, cá tính mà lịch lãm, đằm thắm mà mạnh mẽ là những ấn tượng của học sinh và đồng nghiệp khi được tiếp xúc với cô giáo Phan Quỳnh Hương. Đặc biệt, học sinh Chuyên tiếng Pháp (Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội) luôn rất tự hào khi “phát hiện” cô Hương chính là cựu học sinh chuyên tiếng Pháp khóa 17 của trường năm xưa.

Chia sẻ về con đường đến với nghề, cô Quỳnh Hương cho biết đó là “duyên trời định”. Sau khi tốt nghiệp Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Pháp – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc Gia Hà Nội, đã có thời gian cô thử làm việc tại công ty tư vấn luật, nhưng sau khi tham gia thi tuyển và trở thành một trong những giáo viên lớp song ngữ tiếng Pháp đầu tiên của Hà Nội, cô cảm thấy nghề giáo mới đúng là mảnh đất “dụng võ” của mình. Vì vậy, cô Quỳnh Hương đã chuyển hẳn sang công tác giảng dạy. Từ năm 1994, cô đã về với Chuyên Ngoại Ngữ – ngôi nhà thân thương, nơi cô đã học những câu tiếng Pháp đầu tiên.

Lớp C48 trong chương trình Về nguồn tại Đền Côn Sơn cùng cô giáo chủ nhiệm Phan Quỳnh Hương

Sở hữu vóc dáng nhỏ nhắn, tác phong nhanh nhẹn, gương mặt rạng rỡ, khuôn miệng luôn tươi cười, chẳng mấy người đoán được chính xác tuổi thật của cô Phan Quỳnh Hương. Chỉ biết rằng, cô cũng đã từng nhiều năm tham gia và trưởng thành từ công tác Đoàn, Hội (cô Quỳnh Hương là thành viên BCH CĐGV trường THPT Chuyên Ngoại Ngữ trong 2 nhiệm kỳ). Có lẽ chính những hoạt động sinh hoạt tập thể, gần gũi với đồng nghiệp và học trò đã hun đúc ở cô tinh thần nhiệt huyết, tác phong trẻ trung, nhanh nhẹn và phương pháp làm việc hiệu quả.

Học sinh lớp C45 du học trở về thăm cô Quỳnh Hương

Hiện tại cô Phan Quỳnh Hương đang giữ vị trí tổ phó Tổ Nga-Pháp-Trung-Đức-Nhật-Hàn, đồng thời là trưởng nhóm tiếng Pháp tại Trường THPT Chuyên Ngoại Ngữ. Là một trong những môn ngoại ngữ chiến lược, mỗi năm đội tuyển tiếng Pháp, cùng với đội tuyển tiếng Anh, tiếng Nga và tiếng Trung đại diện cho trường tham dự các kỳ thi học sinh giỏi. Thành tích của các em đạt được hàng năm là biết bao mồ hôi, công sức của người ươm trồng. Trong đó phải kể đến hai học sinh cực kỳ xuất sắc do chính cô Quỳnh Hương là giáo viên chủ nhiệm: em Hoàng Nguyễn Bình Nguyên (C44) – giải Nhì HSG QG năm 2014, hiện đang là sinh viên xuất sắc tại Đại học Ngoại thương, em Phạm Thị Hồng Vân (C44) – giải Nhì HSG QG năm 2015, hiện đang là Chủ tịch Hội Sinh viên Trường ĐHNN – ĐHQG HN. Ngoài ra, từ 4 năm nay đội tuyển tiếng Pháp THPT Chuyên Ngoại Ngữ đã tham dự Kỳ thi HSG Đồng bằng duyên hải Bắc Bộ và mỗi năm có ít nhất 50 % học sinh đạt giải Vàng.

Cô Quỳnh Hương và cô Thanh Vân cùng đội tuyển tiếng Pháp trong Cuộc thi HSG khu vực Duyên hải và Đồng bằng Bắc Bộ năm 2015

Không chỉ say mê chuyên môn, trách nhiệm cao với công tác chủ nhiệm, cô Phan Quỳnh Hương còn rất nhiệt tình và chuyên nghiệp trong các hoạt động ngoại khóa của học sinh. Chương trình Sắc màu Chuyên Ngoại Ngữ là sân khấu chuyên nghiệp, nơi các sắc màu ngôn ngữ tỏa sáng. Để học sinh tiếng Pháp có những tiết mục mang đúng đặc trưng văn hóa Pháp, cô Hương trở thành cố vấn tỉ mỉ từ ngôn ngữ, nội dung biểu diễn tới trang phục, phong cách cho các em.

Còn trong cuộc thi Hùng biện tiếng Nga-Pháp-Trung-Đức-Nhật, cô lại đảm nhiệm vai trò Trưởng ban nội dung – chịu trách nhiệm về chất lượng chuyên môn của chương trình. Cô luôn trăn trở cùng đồng nghiệp xây dựng chương trình chất lượng cao về nội dung và hiện đại trong phong cách.

Cô Quỳnh Hương và em Lê Quỳnh Chi – C48 giải Nhất cuộc thi Hùng biện N-P-T-Đ-N 2016

Là một người khiêm tốn, cô Quỳnh Hương luôn cho rằng, cô được như ngày hôm nay là do công lao của những đồng nghiệp kỳ cựu và cũng là những người thầy của cô năm xưa – cô Trần Thị Khang và cô Nguyễn Thu Hương – dìu dắt, chỉ bảo từ những ngày đầu công tác tại Chuyên Ngoại Ngữ. Kế thừa truyền thống ấy, hiện tại cô Hương cùng với hai cô giáo bộ môn tiếng Pháp giàu kinh nghiệm – cô Đào Thị Lê Na và cô Nguyễn Thanh Vân –  cũng đang tận tâm, cố gắng truyền đạt kinh nghiệm giảng dạy cho những cô giáo trẻ và vô cùng tự hào khi những cựu học sinh năm xưa nay lại trở thành đồng nghiệp của mình tại Chuyên Ngoại Ngữ.

Từng là học sinh Chuyên Ngoại ngữ, giờ đây cô Phan Quỳnh Hương lại là giáo viên của trường. Có lẽ bởi cô muốn cống hiến để trả ơn nghĩa cho ngôi trường mình đã theo học. Cô chính là hiện thân của sự kết nối Chuyên Ngữ giữa quá khứ với hiện tại và cả tương lai. Âm thầm mang tinh thần hiếu học của Chuyên Ngoại ngữ từ quá khứ để thắp sáng ở hiện tại, soi đường cho các thế hệ học sinh Chuyên tiếng Pháp nối tiếp những đam mê là niềm vui và hạnh phúc của cô mỗi ngày. Đúng như những gì cô đã bộc bạch: “Thật hạnh phúc, tự hào là giáo viên Chuyên Ngoại Ngữ, được sống và làm việc trong một tập thể đoàn kết yêu thương”.

Cô Quỳnh Hương và những đồng nghiệp Tổ Nga-Pháp-Trung-Đức-Nhật

Thanh Tú–Nguyễn Hương/FLSS Media